Quán Thanh xuân tháng 12: Đường xa tuyết trắng

05/12/2019 05:30 PM | Sống

Quán Thanh xuân tháng 12 do Ban Thanh thiếu niên – Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất với sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã được THTT lúc 20h40 Chủ nhật, ngày 1/12/2019 trên kênh VTV1.

Quán Thanh xuân tháng 12: Đường xa tuyết trắng

Chủ đề lần này là Đường xa tuyết trắng - một chuỗi những kỷ niệm về Đông Âu của thế hệ những người Việt Nam đi học, đi làm trong 3 thập kỷ vừa qua.

Trong những năm tháng cam go nhất của cuộc chiến tranh, Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ của khối xã hội chủ nghĩa Đông Âu. Cuối những năm 50 của thế kỷ trước, đã có hàng chục ngàn cán bộ, học sinh Việt Nam tới các nước Đông Âu để học tập và lao động trên nhiều lĩnh vực, từ khoa học kỹ thuật cho tới nghệ thuật, từ công nhân kỹ thuật cho tới bậc học tiến sỹ. Đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, làn sóng người xuất khẩu lao động sang Đông Âu đã tạo nên một lớp người Việt mới ở đây. Những năm tháng xa quê hương là tuổi trẻ, là thanh xuân, là hình ảnh gia đình với những ước mơ cháy bỏng về cuộc sống và tương lai. Đông Âu chứa chan bao kỷ niệm của người Việt từng sống, làm việc, học tập tại đây.

Đông Âu có sức ảnh hưởng rất lớn tới không chỉ khoa học, tri thức mà nhắc tới văn hóa Đông Âu với nhiều thế hệ người Việt Nam thì nó đã nằm trong chính tâm hồn con người từ bao giờ nên khi đặt chân tới đường xa tuyết trắng ấy, nhiều người như thấy thân thuộc. Với lĩnh vực nghệ thuật, thời kỳ đó, âm nhạc Việt Nam đã gặt hái một mùa vàng tại các giải thưởng liên hoan âm nhạc quốc tế được tổ chức tại các nước Đông Âu. Khởi đầu là nghệ sỹ Đặng Thái Sơn đoạt giải nhất tại cuộc thi Sopanh tại Ba Lan, Tôn Nữ Nguyệt Minh đạt giải Ba tại cuộc thi Smetana ở Tiệp Khắc, Ái Vân với giải thưởng lớn tại liên hoan ca nhạc Dresden, Lệ Quyên với giải người hát bài hát Tiệp Khắc xuất sắc tại Bratislava, Dương Minh Đức với giải Ba tại cuộc thi Hoa cẩm chướng đỏ tại Nga, Lê Dung với giải người hát dân ca hay nhất tại cuộc thi Tchaikovsky tại Nga. Đây là những niềm tự hàoNhững ca khúc Đông Âu đã có ảnh hưởng rất lớn để tạo nên một dòng nhạc nhẹ Việt Nam thời bấy giờ.

Quán Thanh xuân tháng 12: Đường xa tuyết trắng - Ảnh 1.

Những bông tuyết đầu mùa tuyệt đẹp, càng đẹp hơn khi lần đầu người ta được tận thấy. Nhưng đính kèm là mùa đông lạnh đến khắc nghiệt với những người sinh ra ở xứ sở nhiệt đới. Đặt chân đến khung trời mơ ước cũng là bắt đầu hành trình vạn dặm. Đó không chỉ là khoảng cách đại lý mà còn là hành trình gian khổ đi học, đi làm mang theo rất nhiều kỳ vọng của bản thân gia đình và cả xã hội; là hành trình thay đổi nếp sống, nếp suy nghĩ do va chạm với những thực tế lần đầu tiên trải qua trong đời. Những du học sinh và công nhân lao động Việt Nam đã có những biến chuyển mà có khi người trong cuộc cũng không ý thức được.

Quán Thanh xuân tháng 12: Đường xa tuyết trắng - Ảnh 2.

Quán Thanh xuân tháng 12: Đường xa tuyết trắng đã mang đến những cảm xúc về một thời thanh xuân đầy kỷ niệm của rất nhiều người mà khi nhắc lại những cảm xúc ấy ùa về với những tình cảm chân thành nhất dành cho vùng đất ấy. Độc giả có thể theo dõi lại chương trình vào các số phát lại hoặc trên các nền tảng số của Đài Truyền hình Việt Nam.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm