Hành trình về nước bão táp của nữ du học sinh: Những chuyến bay cuối cùng về Việt Nam và bát cháo hành của các chú bộ đội

23/03/2020 00:11 AM | Sống

Mới đây, cộng đồng mạng đang chia sẻ rầm rộ loạt ảnh hành trình về nước vô cùng đáng nhớ của một nữ du học sinh Việt tại Hà Lan.

Căn cứ vào tình hình thực tế, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã chính thức đưa ra thông báo sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2 là một "đại dịch". Trên thế giới, dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, số ca nhiễm tăng lên nhanh chóng qua từng ngày nên nhiều trường học cũng chính thức cho học sinh, sinh viên nghỉ học, chuyển sang hình thức thi online nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.

Bởi thế mà đa số các du học sinh Việt đang sinh sống, học tập tại nước ngoài quyết định trở về nước trong thời gian này. Mới đây trên trang cá nhân một nữ du học sinh Việt tại Hà Lan đã chia sẻ chuyến hành trình từ vùng biên giới châu Âu trở về Việt Nam. Đó là một chuyến bay bão táp nhưng lại chứa đầy niềm hy vọng biết ơn của những người con xa quê, đúng như cảm nhận của cô bạn: "Việt Nam bốn bể đi đâu cũng là nhà!"

Hành trình về nước bão táp của nữ du học sinh: Những chuyến bay cuối cùng về Việt Nam và bát cháo hành của các chú bộ đội - Ảnh 1.

Loạt ảnh ghi lại hành trình về nước của nữ du học sinh Nguyễn Thuý Huyền sinh năm 2000 tại Rotterdam, Hà Lan ngay sau ít giờ đăng tải đã gây bão mạng xã hội với hàng chục ngàn like, share và comment tương tác. Cô bạn chia sẻ: "Chuyến của mình là chuyến bay cuối cùng của Qatar từ vùng biên giới Châu Âu để trở về Việt Nam. Một chuyến bay bão táp với vô vàn niềm hi vọng lẫn sự biết ơn của những người con xa quê. Trong đây còn cả những "bát cháo hành miễn phí" vô cùng đáng yêu từ các chú bộ đội lẫn hãng bay Qatar nữa: mình may mắn, và thực sự rất rất biết ơn! Thời điểm này là du học sinh ai cũng muốn về nhà thôi vì dù đi đến đâu nhà vẫn là nhất."

Hành trình về nước bão táp của nữ du học sinh: Những chuyến bay cuối cùng về Việt Nam và bát cháo hành của các chú bộ đội - Ảnh 2.

Thành phố Rotterdam Thuý Huyền sinh sống gần như không một bóng người do có thể mọi người đều ở nhà tránh dịch. Du học sinh tại đây hầu như đều mua đồ ăn khô cho 1-2 tuần, trường cho học online nên các bạn ấy hạn chế tối đa việc đi ra ngoài.

Hành trình về nước bão táp của nữ du học sinh: Những chuyến bay cuối cùng về Việt Nam và bát cháo hành của các chú bộ đội - Ảnh 3.

Chuyến bay mà nữ du học sinh book vé là chuyến cuối cùng của Qatar từ vùng biên giới Chau Âu để trở về Việt Nam.

Hành trình về nước bão táp của nữ du học sinh: Những chuyến bay cuối cùng về Việt Nam và bát cháo hành của các chú bộ đội - Ảnh 4.

"Cả chuyến từ Doha về Việt Nam chỉ trên dưới 30 người nhưng toàn là người Việt. Thân thương khủng khiếp vì cả cái sân bay Doha vắng hoe rồi đâu cũng nghe tiếng Việt", cô bạn cho biết

Hành trình về nước bão táp của nữ du học sinh: Những chuyến bay cuối cùng về Việt Nam và bát cháo hành của các chú bộ đội - Ảnh 5.
Hành trình về nước bão táp của nữ du học sinh: Những chuyến bay cuối cùng về Việt Nam và bát cháo hành của các chú bộ đội - Ảnh 6.
Hành trình về nước bão táp của nữ du học sinh: Những chuyến bay cuối cùng về Việt Nam và bát cháo hành của các chú bộ đội - Ảnh 7.
Hành trình về nước bão táp của nữ du học sinh: Những chuyến bay cuối cùng về Việt Nam và bát cháo hành của các chú bộ đội - Ảnh 8.

Huyền kể thêm: "Lúc 1h45 sáng, máy bay báo chuyến bay sẽ bị delay 3 tiếng nên mọi người nản thực sự vì quá mệt rồi. 6,7 tiếng trên máy bay và 6 tiếng ở sân bay nằm chờ. May là Qatar phát cho chút snack để ăn cho đỡ đói. Lúc lên máy bay, mình biết là không còn đủ sức để thức chờ đồ ăn nên mình lấy kẻ lông mày viết dòng chữ thế này để các bạn tiếp viên để đồ ăn cho mình và không phải đánh thức mình dậy. Khi tỉnh dậy mình thấy một bạn tiếp viên dễ thương nào đó đã cho mình nước và viết chữ “stay hydrate(d)” (uống đủ nước nhé) vào cái menu của mình! Sau đó để cho mình 1 chai nước nữa. Đáp máy bay, phi hành đoàn đã nói trên loa làm mình ấm lòng đó là “It was our pleasure to take you home” (Vinh hạnh của chúng tôi khi được đưa các bạn về nhà)."

Hành trình về nước bão táp của nữ du học sinh: Những chuyến bay cuối cùng về Việt Nam và bát cháo hành của các chú bộ đội - Ảnh 9.
Hành trình về nước bão táp của nữ du học sinh: Những chuyến bay cuối cùng về Việt Nam và bát cháo hành của các chú bộ đội - Ảnh 10.

Chuyến của Huyền là một trong những chuyến cuối nên sân bay vắng hoe, cô bạn thuộc top hành khách duy nhất có mặt ở sân bay lúc đó. Còn lại chỉ có những chú cảnh sát vui tính, mọi người còn chuẩn bị chu đáo đồ ăn cho các hành khách mới trở về Việt Nam.

Hành trình về nước bão táp của nữ du học sinh: Những chuyến bay cuối cùng về Việt Nam và bát cháo hành của các chú bộ đội - Ảnh 11.
Hành trình về nước bão táp của nữ du học sinh: Những chuyến bay cuối cùng về Việt Nam và bát cháo hành của các chú bộ đội - Ảnh 12.
Hành trình về nước bão táp của nữ du học sinh: Những chuyến bay cuối cùng về Việt Nam và bát cháo hành của các chú bộ đội - Ảnh 13.
Hành trình về nước bão táp của nữ du học sinh: Những chuyến bay cuối cùng về Việt Nam và bát cháo hành của các chú bộ đội - Ảnh 14.

Sự chăm sóc chu đáo, tận tình của các cán bộ y bác sĩ, họ luôn cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất kể từ khi đưa các hành khách từ sân bay về khu cách ly.

Hành trình về nước bão táp của nữ du học sinh: Những chuyến bay cuối cùng về Việt Nam và bát cháo hành của các chú bộ đội - Ảnh 15.
Hành trình về nước bão táp của nữ du học sinh: Những chuyến bay cuối cùng về Việt Nam và bát cháo hành của các chú bộ đội - Ảnh 16.
Hành trình về nước bão táp của nữ du học sinh: Những chuyến bay cuối cùng về Việt Nam và bát cháo hành của các chú bộ đội - Ảnh 17.
Hành trình về nước bão táp của nữ du học sinh: Những chuyến bay cuối cùng về Việt Nam và bát cháo hành của các chú bộ đội - Ảnh 18.

Những sự quan tâm đặc biệt chu đáo mà bất cứ ai cũng cảm thấy ấm lòng khi trở về quê hương,

Hành trình về nước bão táp của nữ du học sinh: Những chuyến bay cuối cùng về Việt Nam và bát cháo hành của các chú bộ đội - Ảnh 19.
Hành trình về nước bão táp của nữ du học sinh: Những chuyến bay cuối cùng về Việt Nam và bát cháo hành của các chú bộ đội - Ảnh 20.
Hành trình về nước bão táp của nữ du học sinh: Những chuyến bay cuối cùng về Việt Nam và bát cháo hành của các chú bộ đội - Ảnh 21.
Hành trình về nước bão táp của nữ du học sinh: Những chuyến bay cuối cùng về Việt Nam và bát cháo hành của các chú bộ đội - Ảnh 22.

Nữ du học sinh chia sẻ: "Về đến đây thích hơn, sướng hơn, cảm nhận được sự quan tâm của mọi người, ăn uống đủ chất hơn. Một ngày đủ 3 bữa, phòng ốc của lại sạch sẽ, hành lang ngày khử trùng 2 lần nữa. Mình nhớ bữa cơm chan nước mắt vì hạnh phúc, mình ăn nhanh nhất phòng, hết đầu tiên vì thấy ngon quá!"

Theo Diệu Thu

Cùng chuyên mục
XEM