Phương Trang: Chúng tôi không hề tránh né, trái lại rất mong muốn giải quyết nhanh số nợ với Ngân hàng Xây dựng

10/06/2016 17:11 PM | Kinh doanh

Công ty Cổ phần Đầu tư Phương Trang vừa có thông cáo báo chí phản hồi thông tin về việc xúc tiến xử lý số nợ 3.000 tỷ đồng của nhóm Công ty Phương Trang đối với Ngân Hàng Xây Dựng (CB).

Theo thông cáo này, Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang ( FUTA Bus Lines) hoàn toàn không có khoản vay hay bất cứ giao dịch nào với CB. Đây cũng là vấn đề đã được chúng tôi tìm hiểu trong bài viết trước.

Theo thông cáo, CB đưa ra con số 3.000 tỷ đồng được cho là nợ xấu của công ty Phương Trang và các Thành viên hợp tác kinh doanh nhưng không nói đến số tài sản trị giá hơn 14.500 tỷ đồng là tài sản hợp pháp do chính Ngân hàng Đại Tín nay là Ngân hàng Xây Dựng (CB) định giá tại thời điểm cho vay mà Ngân hàng đang cầm giữ của Phương Trang là 1 điều bất hợp lý thậm chí bất hợp pháp không thể chấp nhận được.

Công ty Cổ Phần Đầu Tư Phương Trang cho rằng chỉ đang thực nợ vay 35 tỷ tại CB. Liên tục từ 2012 đến nay, Công ty Cổ Phần Đầu tư Phương Trang và các Thành viên hợp tác kinh doanh đã nhiều lần làm việc và chủ động đề nghị CB phải có trách nhiệm đưa ra lộ trình kế hoạch lý dứt điểm dư nợ 3.436 tỷ đồng là số tiền vay công ty thực nhận được từ Ngân Hàng,

Số nợ này đã được kiểm tra các dòng tiền giải ngân có sự chứng kiến của Ngân Hàng Nhà Nước, Cơ quan Điều Tra Bộ Công An và đã có những biên bản cụ thể mà chính lãnh đạo cán bộ CB cũng đã có quá trình tham gia kiểm tra và cũng đã ký vào các văn bản.

Theo Công ty Cổ phần Đầu tư Phương Trang, số dư nợ 3.436 tỷ của Phương Trang và các Thành viên hợp tác kinh doanh không phải là nợ xấu mà là do sự cố tình gây khó khăn không thừa nhận sai trái, không thừa nhận sự thật của 1 số cán bộ lãnh đạo CB.

"Bên cạnh đó, Công ty Cổ Phần Đầu tư Phương Trang cũng đã nhiều lần gửi đơn kiện đến các cơ quan chức năng nhằm làm rõ trách nhiệm và quyền lợi của đôi bên. Nhưng chính Ngân hàng CB dù đã biết rõ bản chất sự việc vẫn có nhiều động thái kéo dài thời gian khi không phản hồi đề nghị xử lý dư nợ của Phương Trang, gây rất nhiều khó khăn cho chúng tôi trong suốt hơn 4 năm qua.

CB cứ đổ thừa là chúng tôi không thiện chí , tránh né khi công bố thông tin ra dư luận, trong khi đó, các biên bản làm việc gần đây đều thể hiện rất rõ tinh thần hợp tác và cộng tác tốt nhất của chúng tôi với mong muốn sự việc được giải quyết nhanh, vì nếu kéo dài thì chúng tôi là bên chịu thiệt thòi rất lớn chứ không phải CB", thông cáo báo chí viết.

Với những lý lẽ này, Công ty Phương Trang yêu cầu: Ngân hàng xây dựng (CB) phải có trách nhiệm với những thông tin sai lệch về công ty trên các phương tiện truyền thông, đồng thời phải có hướng khắc phục hậu quả tương xứng với những thiệt hại đã gây ra.

Đính chính toàn bộ nội dung sai lệch, gửi thông cáo báo chí, xin lỗi bằng văn bản cho các Cơ quan truyền thông, bảo đảm quyền lợi hợp pháp và uy tín thương hiệu cho Công ty Cổ phần đầu tư Phương Trang (đang thực vay có 35 tỷ ở CB) và Công ty Cổ Phần xe Khách Phương Trang (chủ thể vô can đến việc này).

Công ty Cổ phần đầu tư Phương Trang cũng yêu cầu Ngân hàng Xây Dựng thỏa thuận về các khoản bồi thường thiệt hại về kinh tế cho theo đúng luật định, được gây ra do khối tài sản hơn 14.500 tỷ đồng đang nằm bất động rất lâu tại Ngân hàng này từ năm 2012.

Duy Khánh

Cùng chuyên mục
XEM