Lãnh đạo CB: "Hồ sơ và diễn tiến vụ Phương Trang mọi người có thể theo dõi tại tòa"

10/06/2016 15:46 PM | Kinh doanh

Lãnh đạo Ngân hàng Xây dựng khẳng định, theo hồ sơ, trong 5 năm, nhóm Phương Trang mới chi trả chưa tới 0,34% nợ gốc và chưa chi trả lãi cho bất kỳ khoản nợ nào từ đầu năm 2012 đến nay.

Thông tin về vụ việc gần 3.000 tỷ đồng nợ xấu liên quan đến 10 bộ hồ sơ vay của nhóm nợ Công ty Phương Trang đã được Ngân hàng Xây dựng (CB) khởi kiện trong thời gian từ tháng 3 - 5/2016 nhận được khá nhiều sự quan tâm từ dư luận.

Nhằm phản hồi thông tin chính thống đến các cơ quan báo chí, CB phát đi thông cáo, trong đó trả lời một số thông tin liên quan tới câu hỏi từ các phóng viên.

Nội dung phản hồi trực tiếp từ ông Đỗ Tất Khá – Thành viên HĐTV kiêm Phó Tổng Giám đốc Lãnh đạo cấp cao chuyên trách công tác xử lý nợ xấu của CB.

- Quan điểm của CB về vụ việc này như thế nào, thưa ông?

Trước hết, Ngân hàng Xây Dựng (CB) không mong muốn xảy ra xung đột quan điểm tranh luận trên báo chí về vấn đề này. Vì lẽ đơn giản, khởi kiện là hoạt động hết sức bình thường, công việc mà CB cũng như bất kỳ ngân hàng nào cũng phải làm, và là điều khoản mặc định trong tất cả các hợp đồng giao dịch, nhất là đối với bên có quyền lợi hợp pháp cần được bảo hộ.

- CTCP Phương Trang là ai? Liệu có phải là CTCP Đầu tư Phương Trang - Công ty mẹ của cả hệ thống Phương Trang?

Theo hồ sơ lưu, cùng các thông tin CB nhận được từ các cơ quan chức năng, không tồn tại tên gọi đích xác này, đó là một khái niệm chung để chỉ nhóm nợ có liên quan đến các doanh nghiệp có mang thương hiệu Phương Trang và các cá nhân có liên quan. Như vậy, có thể coi đây là một nhóm khách hàng có liên quan mà trong các thông cáo của CB sẽ gọi chung trong khái niệm là nhóm nợ Công ty Phương Trang.

- CB có thể cho biết ngoài khoản nợ gần 3.000 tỷ đồng của 10 hồ sơ vay lớn thì số nợ còn lại của Phương Trang là bao nhiêu?

Kể từ khi CB chuyển đổi mô hình thuộc sở hữu Nhà nước, chúng tôi tiếp nhận toàn bộ hồ sơ lưu lại từ ngân hàng cổ phần tiền nhiệm trước đây, căn cứ trên hồ sơ để lần lượt đưa ra xử lý.

Đối với quan điểm của CB thì nhóm nợ Công ty Phương Trang vẫn là khách hàng, và chúng tôi luôn mong muốn xử lý nợ được bằng thu hồi tiền mặt.

Đối với khoản nợ xấu gần 3.000 tỷ đồng nợ xấu tại 10 bộ hồ sơ khởi kiện, do tồn đọng từ nhiều năm qua, sau nhiều lần làm việc, không đạt kết quả như mong muốn, để bảo vệ quyền lợi của Nhà nước, CB bắt buộc phải đưa ra khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật căn cứ trên quyền chủ nợ đầy đủ và hợp pháp của CB.

- Việc tính lãi, phạt đến thời điểm này như thế nào, thưa ông?

Theo hồ sơ, trong 5 năm vay tại ngân hàng, nhóm Phương Trang mới chi trả chưa tới 0,34% nợ gốc và chưa chi trả lãi cho bất kỳ khoản nợ nào từ đầu năm 2012 đến nay.

- CB có thể cung cấp danh sách những dự án Bất động sản mà Phương Trang dự định vay vốn ngân hàng để thực hiện?

Theo hồ sơ, việc sử dụng vốn của các cá nhân, tổ chức thuộc nhóm Công ty Phương Trang theo nhiều mục đích khác nhau, trong đó có liên quan đến bất động sản. Tuy nhiên, theo chúng tôi, quyền công bố các dự án này thuộc về cá nhân, tổ chức thuộc nhóm nợ Công ty Phương Trang đưa ra sẽ chính xác nhất cho đến thời điểm này.

- Sau thông tin về vụ việc, phía Công ty Phương Trang có đề cập đến số tài sản thế chấp tại CB có giá trị lên tới 14.000 tỷ đồng không được giải tỏa, ngân hàng gây khó khăn cho họ?

Chúng tôi được NHNN giao nhiệm vụ tiếp quản và xử lý các công việc của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam sau khi thuộc sở hữu Nhà nước. Trước hết, nếu nói về quan hệ chính thức, như trên đã trao đổi, chúng tôi không biết cái gọi là Công ty Phương Trang cụ thể là ai với mô hình hoạt động sử dụng danh xưng “Phương Trang”. Mặt khác, về tài sản thế chấp, nhóm Công ty Phương Trang vẫn đang khai thác.

Vụ việc theo hồ sơ tồn đọng từ ngân hàng cũ nhiều năm nay, nên chúng tôi chỉ thực hiện căn cứ theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các quan điểm mang tính cảm tính của các bên, chúng tôi không bình luận.

- CB có thể cung cấp đơn khởi kiện, một vài hồ sơ có giá trị vay lớn nhất và một hồ sơ vay cuối cùng của Phương Trang tại CB hay không?

Như các nội dung trên đây, số liệu tạm tính gần 3.000 tỷ đồng của 10 vụ việc liên quan đến nhóm nợ Công ty Phương Trang trên đây đều nằm trong diễn biến lịch sử tín dụng của nhóm nợ Công ty Phương Trang tại CB.

Theo từng giai đoạn của tiến trình xử lý hồ sơ, xử lý đến đâu, chúng tôi sẽ công bố đến đó. Tuy nhiên, CB khẳng định sẽ thực thi tối đa nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi, tài sản của Nhà nước, đưa toàn bộ hồ sơ nợ xấu nhóm nợ Công ty Phương Trang ra khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật căn cứ trên quyền chủ nợ đầy đủ và hợp pháp của CB. Hồ sơ và diễn tiến mọi người có thể theo dõi tại tòa.

Theo Ngọc Dinh

Cùng chuyên mục
XEM