Nghiên cứu cho thấy tiếp xúc nhiều với điện thoại di động có thể gây ung thư

01/06/2016 19:04 PM | Sống

Trong thí nghiệm với loài chuột khi tiếp xúc với sóng điện thoại di động các nhà khoa học nhận thấy chuột thí nghiệm xuất hiện u trong não và tim trong khi kết quả ngược lại với chuột không tiếp xúc sóng điện thoại.

Một nghiên cứu lớn gần đây cho thấy có mỗi liên hệ giữa điện thoại di động và ung thư. Báo cáo này là một nghiên cứu được giới chuyên môn xem xét rất sâu do Chính phủ Hoa Kỳ đứng ra thực hiện. Kết quả này cho thấy một bước tiến quan trọng trong việc giải quyết tranh cãi dai dẳng là điện thoại di động ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của người dùng.

Các nhà nghiên cứu từ Chương trình Độc dược học Quốc gia đã cho những con chuột đực tiếp xúc với loại tần số vô tuyến thường được phát ra bởi điện thoại di động.

Sau đó, người ta nhận thấy có một “tỉ lệ mắc phải” thấp 2 loại u ở não và tim trong những con chuột này. Các khối u này không hề xuất hiện ở những con chuột không được tiếp xúc với các tần số vô tuyến kia.

Hơn 2500 con chuột đã được thử nghiệm ở nhiều giai đoạn khác nhau trong hơn 2 năm để phục vụ nghiên cứu.

Trong một báo cáo được công bố cùng với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cho biết: “Với việc phổ biến của điện thoại di động trên toàn thế giới ở mọi đối tượng người dùng và ở mọi lứa tuổi, thì kể cả một mức tăng rất nhỏ trong tỉ lệ mắc phải do tiếp xúc với tần số vô tuyến cũng có những tác hại khôn lường với ngành y tế toàn cầu”.

Nghiên cứu này được coi là một trong những phân tích rộng lớn và sâu nhất về điện thoại di động và ung thư, tiêu tốn đến 25 triệu USD để thực hiện trong nhiều năm liền.

Ron Melnick, một nhà nghiên cứu trước đây đã từng làm việc cho Chương trình Độc dược học Quốc gia, đã xem xét các kết quả và cho biết: “Tôi nghĩ kết quả này sẽ là dấu chấm hết với những phát ngôn cho rằng không hề có nguy cơ nào về ung thư khi sử dụng điện thoại di động.

Cộng đồng khoa học đã nảy sinh nhiều luồng ý kiến xung quanh vấn đề này kể từ khi nó được nêu ra từ đầu những năm 1990. Nhiều nghiên cứu trước đây đã gợi ý là có mối liên hệ giữa ung thư và việc sử dụng điện thoại di động nhưng lại bị chỉ trích vì phương pháp thực hiện hoặc quy mô quá nhỏ.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM