Phòng thí nghiệm Vũ Hán phủ nhận tin đồn "bệnh nhân số 0", tiết lộ chi tiết lạ về ca nhiễm bệnh đầu tiên

17/02/2020 01:13 PM | Sống

Một viện nghiên cứu về virus tại Vũ Hán mới đây đã bác bỏ những tin đồn liên quan đến nguồn gốc của virus COVID-19.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán phủ nhận tin đồn "bệnh nhân số 0", tiết lộ chi tiết lạ về ca nhiễm bệnh đầu tiên

Trong một thông báo ngày 16/2, Viện Virus học Vũ Hán phủ nhận thông tin rằng một trong những nhân viên của Viện này là "bệnh nhân số 0" trong đợt bùng phát dịch bệnh do virus corona (COVID-19) gây ra.

"Gần đây có những thông tin giả nói Huang Yanling - một học viên tốt nghiệp tại viện - cho rằng cô là bệnh nhân số 0 trong đợt dịch COVID-19. Tuy nhiên đây là thông tin không chính xác".

Được biết, khái niệm "bệnh nhân số 0" trong y học ám chỉ ca nhiễm bệnh đầu tiên của một dịch bệnh cụ thể.

Theo Viện Virus học Vũ Hán, Huang là sinh viên tốt nghiệp tại viện vào năm 2015. Từ đó, cô đã rời khỏi tỉnh Hồ Bắc và chưa quay trở lại. Hiện tại, Huang có sức khỏe tốt và không bị nhiễm COVID-19.

Trong khi đó, tại Trung Quốc đại lục, tới nay hơn 70.000 người đã dương tính với virus COVID-19 và hơn 1.700 người đã tử vong do căn bệnh này. Danh tính ca nhiễm bệnh đầu tiên vẫn chưa được công khai trước công chúng.

Các nhà nghiên cứu và quan chức Trung Quốc nhận định virus corona có liên quan tới việc tiêu thụ động vật hoang dã - "có khả năng cao nhất" là dơi, theo Wu Yuanbin tại Bộ Khoa học Công nghệ Trung Quốc.

Theo các thông tin trước đây, virus corona được cho là xuất phát từ chợ hải sản tại Vũ Hán sau khi một loạt các bệnh nhân có liên quan tới khu chợ này được phát hiện dương tính với "bệnh lạ" vào hồi tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, một báo cáo đăng trên tạp chí y khoa The Lancet vào ngày 24/1 cho biết bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh chưa bao giờ tới khu chợ. Cụ thể, các nhà nghiên cứu - nhiều người trong số này làm việc tại Bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán - nói bệnh nhân đầu tiên không tiếp xúc trực tiếp với chợ hải sản Vũ Hán và không có mối liên quan giữa người này và những trường hợp mắc bệnh sau đó.

Được biết, nghiên cứu được thực hiện dựa trên dữ liệu từ 41 bệnh nhân đầu tiên dương tính với COVID-19.

Daniel Lucey, một chuyên gia về truyền nhiễm tại Đại học Georgetown ở Washington, cho rằng có khả năng virus "xâm nhập vào khu chợ trước khi thoát khỏi chợ".

Theo SCMP, do tức giận và không hài lòng với phản ứng của chính quyền Trung Quốc đối với đại dịch, nhiều người không chấp nhận lí giải về nguồn gốc của virus corona.

Nhiều lời đồn đoán đã cho rằng Viện Virus học Vũ Hán - phòng thí nghiệm duy nhất tại quốc gia này đủ tiêu chuẩn An toàn Sinh học cấp 4, cấp cao nhất trong ngưỡng an toàn sinh học - là nơi virus corona "thoát ra".

Tin đồn này được lan truyền rộng rãi tới mức Shi Zhengli, trưởng khoa nghiên cứu các virus liên quan đến dơi tại viện, đã phải lên tiếng trước truyền thông và tuyên bố "dùng cả sinh mạng để khẳng định" rằng dịch bệnh tại Vũ Hán không liên quan tới các phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán.

Ngày 15/2 vừa qua, Trung Quốc đã yêu cầu tất cả các phòng thí nghiệm tăng cường nghiên cứu virus COVID-19 và cùng lúc phải đảm bảo tất cả các quy chuẩn về an toàn sinh học.

 Phòng thí nghiệm Vũ Hán phủ nhận tin đồn bệnh nhân số 0, tiết lộ chi tiết lạ về ca nhiễm bệnh đầu tiên - Ảnh 3.

Theo Tất Đạt

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm