Phố Wall vui mừng khi ông Biden thắng cử: S&P 500 tăng 13%, cao nhất lịch sử 60 năm

20/01/2021 02:40 PM | Kinh doanh

Phố Wall "mừng ra mặt" khi ông Biden đánh bại ông Trump.

Phố Wall vui mừng khi ông Biden thắng cử: S&P 500 tăng 13%, cao nhất lịch sử 60 năm

Chỉ số cổ phiếu S&P 500 ở phố Wall đã tăng 13% trong giai đoạn từ sau ngày bầu cử Tổng thống Mỹ cho tới chốt phiên ngày hôm qua, tức là 1 ngày trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Đây chính là kỷ lục ghi nhận thị trường chứng khoán tốt nhất trong lịch sử các nhiệm kỳ tổng thống mới suốt 60 năm. 

Mức tăng lớn thứ 2 là từ cuối năm 1960 đến đầu 1961 khi cựu Tổng thống John F. Kennedy đánh bại Richard Nixon và chỉ số S&P 500 tăng 8,8%. Thị trường tiếp tục tăng cao trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ của cựu Tổng thống JFK, tăng thêm khoảng 8,9%.

Việc thị trường tăng điểm phản ứng với chiến thắng của ông Biden cho thấy lần thứ 2 liên tiếp phố Wall đã vui mừng ‘"ra mặt" với các tổng thống mới: Trước đó, chỉ số cổ phiếu đã tăng hơn 6% trong ngày bầu cử cho tới giai đoạn nhậm chức sau khi ông Donald Trump đánh bại bà Hilary Clinton vào năm 2016. Thị trường đã tiếp tục tăng 5% trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ của ông Trump.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt đáng kể: Ông Trump đã được thừa hưởng một nền kinh tế phát triển ổn định trong một giai đoạn dài, phục hồi sau Đại suy thoái. Ông Biden thì bước vào nhiệm kỳ khi nền kinh tế đang chịu thiệt hại nặng nề vì Covid-19.

Các nhà đầu tư dường như kỳ vọng rằng ông Biden sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa để nhanh chóng thông qua gói kích thích tiếp theo. Điều này, cùng việc người Mỹ bắt đầu được tiêm vaccine Covid-19, đã kéo cao kỳ vọng rằng nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp sẽ cải thiện năm nay.

Vì thế, nhóm năng lượng và tài chính có diễn biến tốt nhất giai đoạn hậu bầu cử. Các hãng dầu mỏ sẽ hưởng lợi khi kinh tế cải thiện và giá dầu thô tăng. Trong khi đó, các ngân hàng thường kinh doanh tốt hơn khi nhu cầu vay tăng lên.

Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ cũng tăng mạnh hơn thị trường chung. Điều này cho thấy các công ty nhỏ phụ thuộc nhiều vào kinh tế Mỹ hơn là các tập đoàn đa quốc gia lớn, vốn thống trị chỉ số DJIA và S&P 500.

Mức tăng sau chiến thắng của ông Biden cũng trái ngược với diễn biến của hai lần Mỹ có tân tổng thống trong thời kỳ biến động kinh tế trước. Cuối năm 2000,, S&P 500 giảm hơn 6% khi ông George W. Bush vượt qua Al Gore. Khi đó, Mỹ đang chật vật hồi sinh sau bong bóng dotcom năm 2000.

Năm 2008, Wall Street cũng giảm gần 20% sau chiến thắng của ông Barack Obama trước John McCain. Nhà đầu tư khi đó cực kỳ lo sợ sau vụ sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers và hàng loạt nhà băng khác.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo rằng các nhà đầu tư cần thận trọng nhận biết rõ diễn biến thị trường hậu bầu cử không nhất thiết là những gì sẽ diễn ra suốt cả năm sau đó. 

Điều đó cũng có nghĩa là thị trường năm nay có thể sẽ rất biến động. Dù vậy, chiến lược gia đầu tư Sam Stovall của CFRA Research cho rằng các đợt giảm có thể sẽ chỉ "rất ngắn" và "sẽ diễn ra đủ sớm để thị trường có thời gian phục hồi, thậm chí lên cao nữa".

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  phố wall, ông Biden
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case study] 9 năm không biết lỗ, CEO Eva de Eva quyết tái định vị thương hiệu: Tham vọng mở 100 cửa hàng, chẳng ngờ khiến công ty suýt phá sản

"Mọi người hay chia sẻ thành công, còn tôi hôm nay muốn chia sẻ những khó khăn chúng tôi đã trải qua, hy vọng sẽ phần nào giúp các bạn có cái nhìn đa chiều trong việc xây dựng thương hiệu", bà Dung Tô - nhà sáng lập hãng thời trang công sở nữ Eva de Eva - trải lòng. Eva de Eva từng trải qua khó khăn được bà mô tả là "khó gấp 10 lần Covid", trước khi bước vào đà tăng trưởng như hiện tại...

Ái nữ xinh đẹp của BĐS Nam Cường: Là người thừa kế duy nhất, cùng mẹ lèo lái cơ nghiệp cha để lại, 20 tuổi đảm đương vị trí Phó chủ tịch Tập đoàn

Cũng giống con cái của nhiều đại gia Việt, Trần Thị Quỳnh Ngọc, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường, có đời tư vô cùng kín đáo.

CenLand của Shark Hưng sắp đi vay 1.272 tỷ đồng, tương đương 1/3 tổng tài sản công ty

Khoản vay này được dùng để nhận chuyển nhượng 65 lô biệt thự, 12 lô liền kề tại một dự án ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Câu chuyện kinh doanh

Vợ chồng Sonny Vũ - Lê Diệp Kiều Trang: Khởi nghiệp cần sáng tạo, nhưng người trẻ Việt coi sáng tạo là áp lực thay vì ước mơ trong sáng

Cặp đôi doanh nhân tin tưởng, việc startup Việt học hỏi những ý tưởng hay từ thế giới không có gì đáng phê phán. Tuy nhiên, chỉ khi duy trì được tinh thần, tư duy sáng tạo một cách liên tục và tự nhiên, startup mới có thể tạo nên khác biệt và đi đường dài trên hành trình khởi nghiệp của mình.

Đọc thêm