Phố Wall vui mừng khi ông Biden thắng cử: S&P 500 tăng 13%, cao nhất lịch sử 60 năm

20/01/2021 14:40 PM | Kinh doanh

Phố Wall "mừng ra mặt" khi ông Biden đánh bại ông Trump.

Chỉ số cổ phiếu S&P 500 ở phố Wall đã tăng 13% trong giai đoạn từ sau ngày bầu cử Tổng thống Mỹ cho tới chốt phiên ngày hôm qua, tức là 1 ngày trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Đây chính là kỷ lục ghi nhận thị trường chứng khoán tốt nhất trong lịch sử các nhiệm kỳ tổng thống mới suốt 60 năm. 

Mức tăng lớn thứ 2 là từ cuối năm 1960 đến đầu 1961 khi cựu Tổng thống John F. Kennedy đánh bại Richard Nixon và chỉ số S&P 500 tăng 8,8%. Thị trường tiếp tục tăng cao trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ của cựu Tổng thống JFK, tăng thêm khoảng 8,9%.

Việc thị trường tăng điểm phản ứng với chiến thắng của ông Biden cho thấy lần thứ 2 liên tiếp phố Wall đã vui mừng ‘"ra mặt" với các tổng thống mới: Trước đó, chỉ số cổ phiếu đã tăng hơn 6% trong ngày bầu cử cho tới giai đoạn nhậm chức sau khi ông Donald Trump đánh bại bà Hilary Clinton vào năm 2016. Thị trường đã tiếp tục tăng 5% trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ của ông Trump.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt đáng kể: Ông Trump đã được thừa hưởng một nền kinh tế phát triển ổn định trong một giai đoạn dài, phục hồi sau Đại suy thoái. Ông Biden thì bước vào nhiệm kỳ khi nền kinh tế đang chịu thiệt hại nặng nề vì Covid-19.

Các nhà đầu tư dường như kỳ vọng rằng ông Biden sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa để nhanh chóng thông qua gói kích thích tiếp theo. Điều này, cùng việc người Mỹ bắt đầu được tiêm vaccine Covid-19, đã kéo cao kỳ vọng rằng nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp sẽ cải thiện năm nay.

Vì thế, nhóm năng lượng và tài chính có diễn biến tốt nhất giai đoạn hậu bầu cử. Các hãng dầu mỏ sẽ hưởng lợi khi kinh tế cải thiện và giá dầu thô tăng. Trong khi đó, các ngân hàng thường kinh doanh tốt hơn khi nhu cầu vay tăng lên.

Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ cũng tăng mạnh hơn thị trường chung. Điều này cho thấy các công ty nhỏ phụ thuộc nhiều vào kinh tế Mỹ hơn là các tập đoàn đa quốc gia lớn, vốn thống trị chỉ số DJIA và S&P 500.

Mức tăng sau chiến thắng của ông Biden cũng trái ngược với diễn biến của hai lần Mỹ có tân tổng thống trong thời kỳ biến động kinh tế trước. Cuối năm 2000,, S&P 500 giảm hơn 6% khi ông George W. Bush vượt qua Al Gore. Khi đó, Mỹ đang chật vật hồi sinh sau bong bóng dotcom năm 2000.

Năm 2008, Wall Street cũng giảm gần 20% sau chiến thắng của ông Barack Obama trước John McCain. Nhà đầu tư khi đó cực kỳ lo sợ sau vụ sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers và hàng loạt nhà băng khác.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo rằng các nhà đầu tư cần thận trọng nhận biết rõ diễn biến thị trường hậu bầu cử không nhất thiết là những gì sẽ diễn ra suốt cả năm sau đó. 

Điều đó cũng có nghĩa là thị trường năm nay có thể sẽ rất biến động. Dù vậy, chiến lược gia đầu tư Sam Stovall của CFRA Research cho rằng các đợt giảm có thể sẽ chỉ "rất ngắn" và "sẽ diễn ra đủ sớm để thị trường có thời gian phục hồi, thậm chí lên cao nữa".

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM