Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tiêm vắc xin Covid-19 vào tuần tới, Phó Tổng thống Mike Pence làm điều này sớm hơn

17/12/2020 13:58 PM | Kinh doanh

Đội ngũ chuyển giao quyền lực cho biết ông Biden sẽ tiêm vắc xin chống Covid-19 trong tuần tới, một động thái nhằm góp phần xây dựng niềm tin của công chúng vào việc kiểm soát đại dịch.

Trong khi đó, Nhà Trắng cũng xác nhận Phó Tổng thống Mike Pence sẽ tiêm vắc xin vào ngày 18/12. Cả ông Pence và ông Biden đều sẽ tiêm vắc xin công khai nhằm thể hiện niềm tin vào độ an toàn của vắc xin cũng như thúc đẩy việc tiêm chủng khi chúng được phổ cập vào năm tới.

"Tôi muốn chứng minh cho người dân Mỹ thấy rằng vắc xin an toàn", ông Biden cho biết. Ở tuổi 78, tổng thống đắc cử của nước Mỹ được cho nằm trong số có nguy cơ cao nhất với virus corona.

Ông Biden đã tuyên bố chống Covid-19 là ưu tiên hàng đầu của mình sau khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới. Tổng thống Donald Trump, người đã bị ông Biden đánh bại trong cuộc đua ngày 3/11, có xu hướng hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch, vốn đã làm 304.187 người Mỹ thiệt mạng và hơn 16 triệu người mắc bệnh.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết ông Trump sẽ tiêm vắc xin ngay khi đội ngũ y tế của ông xác định nó tốt nhất. Tổng thống Trump đã phải nhập viện sau khi được xác định dương tính với virus corona trong mùa thu năm nay.

Những liều vắc xin ban đầu được cung cấp ở Mỹ sẽ chủ yếu dành cho các y bác sĩ, y tá và nhân viên y tế quyến đầu khác. Ngoài ra, những người sống tại các viện dưỡng lão và một số quan chức của Chính phủ Mỹ cũng được ưu tiên tiêm vắc xin trước.

Giới chức Mỹ đặt mục tiêu có 2,9 triệu liều vắc xin của Pfizer Inc và đối tác BioNTech SE của Đức sản xuất vào cuối tuần này.

Ở thời điểm hiện tại, một nhân viên y tế tại Alaska đã bị dự ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vắc xin. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cũng khẳng định đây là trường hợp phản ứng tiêu cực duy nhất được ghi nhận ở Mỹ cho tới thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, việc phổ dụng vắc xin có thể không gặp thuận lợi. Một phần đáng kể công chúng Mỹ tỏ ra coi thường các khuyến nghị cơ bản về sức khỏe cộng đồng, chẳng hạn như đeo khẩu trang và chỉ 61% số người được hỏi trong một cuộc thăm dò gần đây cho biết họ sẵn sàng tiêm chủng.

Các nhà khoa học tin rằng miễn dịch cộng đồng chống lại Covid-19 có thể đạt được khi khoảng 70% dân số mắc bệnh hoặc được tiêm chủng. Cho đến nay, có khoảng 16,7 triệu người Mỹ nhiễm bệnh, tương đương với khoảng 5% dân số.

Vợ của Phó Tổng thống Mike Pence, bà Karen và Tổng y sĩ Mỹ Jerome Adams cũng sẽ tiêm vắc xin sau ngày 18/12. Trong khi đó, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden không cho biết khi nào Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris tiêm vắc xin.

Ở thời điểm hiện tại, ông Biden đang xây dựng bộ máy mới để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của mình vào tháng tới.

"Nội các của Biden-Harris sẽ là một nội các lịch sử, một nội các phản ánh được diện mạo của nước Mỹ, một nội các có thể khai thác tốt nhất những lợi thế của Mỹ, một nội các đang mở rộng cánh cửa và phá bỏ những rào cản để có thể tiếp cận được nhân tài của quốc gia này", ông Biden nói về nội các đa dạng nhất trong lịch sử nước Mỹ mà ông đang xây dựng.

Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM