Phó Thủ tướng: "Sân bay Long Thành là hình ảnh quốc gia, phải để cho người dân góp ý, càng dân chủ càng tốt"

11/07/2016 16:44 PM | Kinh tế vĩ mô

"Dự án sân bay Long Thành mang tính chất quan trọng, hình ảnh quốc gia nên chúng ta cần cho người dân góp ý xây dựng, càng dân chủ càng tốt. Việc đưa người dân góp ý có nhiều cách làm như tổ chức triển lãm, đưa lên mạng Internet rồi tập hợp lại", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chuyến thị sát thực tế khu vực xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại tỉnh Đồng Nai.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Bộ GTVT cho biết, hiện đã có 14 hồ sơ dự tuyển bản vẽ kiến trúc sân bay Long Thành.

Khi triển khai dự án sẽ ảnh hưởng đến gần 5.000 hộ dân (15.000 nhân khẩu). Tuy nhiên, đánh giá của Bộ GTVT cho hay, đề xuất bản vẽ công trình này không cần thiết phải đưa ra cho người dân góp ý.

Không đồng ý với đề xuất của Bộ GTVT, Phó thủ tướng cho rằng như vậy là không nên.

"Dự án sân bay Long Thành mang tính chất quan trọng, hình ảnh quốc gia nên chúng ta cần cho người dân góp ý xây dựng, càng dân chủ càng tốt. Việc đưa người dân góp ý có nhiều cách làm như tổ chức triển lãm, đưa lên mạng Internet rồi tập hợp lại", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, sân bay Long Thành là một trong những dự án lớn của đất nước đã được Quốc hội thông qua chủ trương xây dựng.

Khi giao thông đường bộ và đường sắt còn phát triển chậm như hiện nay đã đẩy áp lực cho ngành hàng không. Vì vậy, việc xây dựng sân bay Long Thành để giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất là việc làm hết sức cấp thiết, cần đẩy nhanh các thủ tục để trình Quốc hội thông qua, ít nhất đến năm 2019 phải khởi công.

Dự án sân bay quốc tế Long Thành được xây trên diện tích 5.000 hecta, là cảng hàng không đạt cấp 4F. Long Thành có công suất thiết kế 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm sau khi hoàn tất ba giai đoạn vào năm 2050. Trong đó, giai đoạn I (hoàn thành năm 2025), sân bay sẽ khai thác đường cất hạ cánh và nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ...

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM