Phó giáo sư thành triệu phú đôla nhờ khởi nghiệp thành công

30/10/2020 16:13 PM | Kinh doanh

Khi đã trở thành triệu phú đôla, vị Phó giáo sư nói rằng không muốn quay lại sự nghiệp giảng dạy vì khá buồn tẻ.

Shi Xu - một cựu Phó giáo sư từng giảng dạy tại Đại học Singapore chuyển tới Singapore vào đầu những năm 1990, mang theo hy vọng rằng sẽ có được 1 công việc ổn định. Hiện tại, ông và vợ mình đã trở thành những triệu phú đôla sau khi công ty của họ IPO thành công.

Nanofilm Technologies International – đơn vị cung cấp giải pháp cho điện thoại thông minh và những thiết bị điện tử khác đã mở cửa phiên giao dịch sáng nay ở mức giá 2,77 đôla Singapore (2,03 USD) so với mức giá khi IPO, tăng 14%. Tài sản của Shi chủ yếu tới từ số cổ phần 53% ở Nanofilm mà ông cùng vợ mình nắm giữ đã tăng lên gần 930 triệu USD theo thống kê của Bloomberg. Công ty hiện từ chối đưa ra bình luận về khối tài sản của cặp đôi.

Thương vụ IPO đã huy động được hơn 470 triệu SGD (344,78 triệu USD), nâng giá trị thị trường của công ty lên 1,9 tỷ SGD (1,39 tỷ USD) - đánh dấu thương vụ IPO lớn nhất trên sàn giao dịch chứng khoán Singapore kể từ năm 2017. Nó cũng cho thấy sự gia tăng trong danh sách các công ty liên quan tới công nghệ đang mọc lên như nấm ở Singapore trong vòng 1 thập kỷ qua.

"Nanofilm là nhà sản xuất công nghệ hiếm có IPO trên sàn giao dịch chứng khoán Singapore những năm gần đây, mang đến một viễn cảnh mới cho các nhà đầu tư địa phương", theo Margerer Yang – một chiến lược gia tại DailyFX. Với máy tính và các thiết bị đeo là nguồn doanh thu chính và hơn 70% doanh thu tới từ Trung Quốc, công ty đang hưởng lợi từ nhu cầu gia tăng với các thiết bị kỹ thuật số giữa bối cảnh đại dịch. "Điều này có thể thu hút các công ty công nghệ trong nước khác xem xét niêm yết", bà Yang nói thêm.

Shi, 56 tuổi đến từ Trung Quốc, thành lập nên Nanofilm vào năm 1999 với 300.000 USD. Nanofilm bắt đầu như một công ty khởi nghiệp công nghệ xuất phát từ Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) của Singapore. Ông Shi từng làm việc với tư cách phó giáo sư sau khi tập đoàn Nhật Bản Hitachi muốn áp dụng công nghệ của ông cho các ổ đĩa cứng. NTU sau đó quyết định thành lập công ty để thương mại hóa công nghệ này và yêu cầu ông quản lý.

Shi nói trong một bài phỏng vấn với tờ báo địa phương vào năm 2018 rằng ông "bị ép" tham gia vào kinh doanh và ban đầu đã thỏa thuận sẽ nghỉ việc không lương ở trường 2 năm như một kế hoạch B phòng trừ việc kinh doanh diễn ra không thuận lợi.

Hiện tại, Nanofilm có hơn 1.400 nhân viên ở các văn phòng tại Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam. Doanh thu của họ đã tăng hơn 40% trong quý đầu tiên của năm sau khi tăng 16% vào năm 2019. Trong khi các khách hàng chủ đạo của công ty gồm cả Fuji Xerox, Microsoft và Huawei, các chuyên gia nói rằng việc phụ thuộc nhiều vào các khách hàng lớn nhất cũng là yếu tố rủi ro lớn. Công ty này tạo ra hơn 1 nửa doanh thu từ nhóm này vào năm ngoái.

13 nhà đầu tư ban đầu vào đây gồm có Aberdeen Standard Investments Ltd., Credit Suisse AG, JPMorgan Asset Management Ltd. và Venezio Investments Pte.

Phó giáo sư Shi nói không hối hận sau khi chuyển từ nghiệp dạy sang kinh doanh. "Kinh doanh có nhiều thách thức hơn việc đi dạy. Nếu bắt tôi quay trở lại như trước đây, tôi sẽ cảm thấy cuộc sống khá là buồn tẻ".

Phương Linh

Từ khóa:  triệu phú
Cùng chuyên mục
XEM