Nữ chủ tịch Lazada, cánh tay phải của Jack Ma vừa bỏ túi thêm 5 tỷ USD sau 1 đêm

29/10/2020 10:21 AM | Kinh doanh

1 trong 17 công thần của Jack Ma, nữ chủ tịch Lazada vừa bỏ túi thêm 5 tỷ USD nhờ thương vụ IPO kỷ lục của Ant.

Lucy Peng luôn được xem là người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại Alibaba. Nhà đồng sáng lập gã khổng lồ thương mại điện tử này hiếm khi xuất hiện trước truyền thông và rất ít được biết đến bên ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên suốt 2 thập kỷ vừa qua, bà luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong đế chế của Jack Ma. Peng, 47 tuổi là người có công gây dựng phòng Nhân sự cho Alibaba, là cựu CEO của Ant Group và là Chủ tịch trang thương mại điện tử Lazada.

Cựu giáo viên tài chính này đang trở thành một trong những người giàu nhất thế giới nhờ sự thành công vượt trội của hệ sinh thái Alibaba và là một trong những người phụ nữ giàu nhất hành tinh. Peng nắm 1,7% cổ phần Ant – công ty công nghệ tài chính vừa huy động được 34,5 tỷ USD trong thương vụ IPO chéo trên sàn Thượng Hải à Hong Kong, hiện được định giá ở mức 320 tỷ USD. Với số cổ phần kể trên, bà Peng đang nắm trong tay 5 tỷ USD dựa trên mức giá cổ phiếu khi Ant IPO.

"Jack Ma nổi tiếng là người luôn xem phụ nữ như một tài sản quan trọng góp phần tạo nên thành công cho ông. Lucy chính là hiện thân của điều đó", theo Duncan Clark – tác giả cuốn sách Alibaba: The House Tha Jack Ma Built" nói. "Đó là lý do tại sao bà ấy luôn đảm nhiệm vị trí lãnh đạo những mảng kinh doanh mới ở vào giai đoạn phát triển quan trọng của công ty. Bà rất tập trung vào những công việc phía sau hậu trường, đặc biệt là về nguồn nhân lực và điều đó giành được sự tin tưởng tuyệt đối của Jack Ma".

Phụ nữ chiếm 40% trong Alibaba Partnership – nhóm tinh hoa quản lý tại Alibaba. Cùng với Peng, 6 nữ lãnh đạo khác cũng sắp trở thành tỷ phú đôla nhờ vào thương vụ IPO kỷ lục của Ant với giá trị cổ phần gộp lại trị giá 14,5 tỷ USD. Danh sách những người này gồm cả Trudy Dai – một trong 18 đồng sáng lập Alibaba, Chủ tịch mảng kinh doanh B2B; Judy Tong – Giám đốc nhân sự Alibaba và Phó chủ tịch Ant Yijie Peng.

Peng gặp Jack Ma thông qua chồng mình là Sun Tongyu – khi họ làm việc chung tại China Pages – một startup được Jack Ma lập nên trước khi thành lập Alibaba. Bà sinh ra tại miền đông nam Trung Quốc, tốt nghiệp Đại học Zhejiang Gongshang chuyên ngành quản trị kinh doanh vào năm 1994 và đã có kinh nghiệm 5 năm dạy ở đại học tài chính trước khi tham gia Alibaba.

Peng đã trở thành Giám đốc nhân sự trong hầu hết thời gian bà gắn bó với Alibaba trước khi đảm nhận vị trí CEO Alipay vào năm 2010. Trong vòng 1 năm sau khi nắm vị trí mới, tỷ lệ thành công của các thanh toán của Alipay đã tăng lên 95% từ 60%.

"Alibaba rất trân trọng nhân tài, đội ngũ và văn hóa ngay từ những ngày đầu", Peng nói trong một cuộc hội thảo vào năm 2012. 30% thước đo phong độ của lãnh đạo Alibaba dựa trên quản lý nhóm. "Chúng tôi đặt ra những yêu cầu rất chi tiết về văn hóa và giá trị được hỗ trợ bởi những cấu trúc có hệ thống".

Sự mở rộng của Ant

Sau khi Alibaba chia tách Ant vào năm 2011, chi nhánh này đã nhanh chóng xin được nhiều giấy phép và mở rộng sang quản lý tài sản, vay tiêu dùng và bảo hiểm. Với hơn 1 tỷ người dùng trên toàn cầu, giá trị công ty đã tăng gấp 8 lần trong 5 năm.

Hiện tại Ant vừa thực hiện thành công thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử thế giới, là cỗ máy tạo ra tài sản vĩ đại nhất. Peng chính là cổ đông cá nhân lớn nhất tại Ant chỉ sau Jack Ma. Ngoài ra ít nhất 17 người khác cũng trở thành tỷ phú đôla sau thương vụ IPO này.

Peng đã trao quyền chủ tịch Ant cho Eric Jing vào năm 2018 để tập trung vào Lazada – một trang thương mại điện tử được Alibaba chi 1 tỷ USD mua cổ phần vào năm 2016 trước khi tiếp tục rót thêm tiền vào đây những năm sau đó. Peng từng là CEO Lazada trong 9 tháng và hiện chỉ duy trì cương vị chủ tịch.

Tại Ant, Peng một lần nữa lui về hậu trường. Bà đã rời hội đồng quản trị công ty vào tháng 8 và dù tên bà chỉ xuất hiện 7 lần trong bản cáo bạch dài 674 trang nhưng thương vụ IPO thành công và sự nổi lên của Ant chính là "trái ngọt" có được sau những nỗ lực của bà từ nhiều năm trước.

"Có lẽ Ant sẽ tốt hơn khi để mọi người biết công ty thực sự hoạt động thế nào. Thanh toán chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Thứ lớn nhất còn nằm ở dưới mặt nước".

Vân Đàm

Từ khóa:  Alibaba , Lazada
Cùng chuyên mục
XEM