Phim tài liệu sản xuất bởi vợ chồng Barack Obama bất ngờ giành tượng vàng Oscar, giúp vị cựu Tổng thống lập kỷ lục chưa từng có

10/02/2020 01:23 PM | Sống

Cựu Tổng thống Obama dường như là một người rất có duyên với các giải thưởng nghệ thuật, từ Grammy, NAACP cho đến bây giờ là Oscar.

Phim tài liệu sản xuất bởi vợ chồng Barack Obama bất ngờ giành tượng vàng Oscar, giúp vị cựu Tổng thống lập kỷ lục chưa từng có

Đúng 8h sáng nay (10/2) theo giờ Việt Nam,  lễ trao giải Oscar lần thứ 92 đã chính thức diễn ra tại Nhà hát Dolby (Los Angeles, Mỹ). Đây là sự kiện được mong chờ nhất của các nhà làm phim, diễn viên và khán giả trên toàn thế giới, với hàng loạt tượng vàng danh giá đang chờ được trao đến tay các chủ nhân xứng đáng.

Tại hạng mục "Phim tài liệu xuất sắc nhất", "American Story" của đạo diễn Steven Bognar và Julia Reichert đã trở thành tác phẩm may mắn được gọi tên, vượt qua nhiều đối thủ sừng sỏ khác như "The Edge of Democracy", "For Sama", "Honeyland" và The Cave".

Đây là bộ phim đầu tay do Barack Obama và Michelle Obama sản xuất và cũng là sản phẩm hợp tác đầu tiên giữa Netflix và Higher Ground Productions- công ty điện ảnh do vợ chồng vị cựu Tổng thống thành lập vào năm ngoái.

 Phim tài liệu sản xuất bởi vợ chồng Barack Obama bất ngờ giành tượng vàng Oscar, giúp vị cựu Tổng thống lập kỷ lục chưa từng có  - Ảnh 1.

Viện Hàn lâm công bố giải thưởng "Phim tài liệu xuất sắc nhất" thuộc về "American Factory".

"American Story" kể về những xung đột văn hóa diễn ra trong một nhà máy sản xuất tại Ohio sau khi nơi này được một công ty Trung Quốc tiếp quản. Phim khắc họa cuộc sống của hàng nghìn công nhân Mỹ bị sa thải do cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, cũng như bày tỏ cái nhìn sâu sắc về mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động trong nền kihh tế toàn cầu hóa thế kỷ 21.

Tác phẩm đầu tay của vợ chồng vị cựu Tổng thống Mỹ được giới phê bình đánh giá rất cao, thậm chí còn đạt hơn 1 triệu lượt xem tại Trung Quốc. Tờ Washington Post đã không tiếc lời khen ngợi đây là bộ phim tài liệu độc đáo, "kể về một câu chuyện mang tầm vĩ mô qua những trải nghiệm vi mô với các nhân vật đời thường ấn tượng đến mức khó có thể quên nổi".

 Phim tài liệu sản xuất bởi vợ chồng Barack Obama bất ngờ giành tượng vàng Oscar, giúp vị cựu Tổng thống lập kỷ lục chưa từng có  - Ảnh 2.

Poster của bộ phim.

"Người lao động đang ngày càng phải làm việc vất vả. Chúng tôi tin rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu người lao động trên toàn thế giới cùng nhau đoàn kết", Julia Reichert phát biểu khi lên nhận giải thưởng.

Dù bộ phim đã đoạt danh hiệu cao nhất trong hạng mục phim tài liệu, vợ chồng nhà Obama lại không xuất hiện và phát biểu tại lễ trao giải năm nay như nhiều người dự đoán. Thay vào đó, họ đã công khai chúc mừng "American Story" trên mạng xã hội cá nhân của mình.

 Phim tài liệu sản xuất bởi vợ chồng Barack Obama bất ngờ giành tượng vàng Oscar, giúp vị cựu Tổng thống lập kỷ lục chưa từng có  - Ảnh 3.

"Chúc mừng Julia và Steven - những nhà làm phim của American Factory - vì đã kể lại một câu chuyện phức tạp và cảm động về số phận của con người trước các biến động kinh tế. Thật vui khi thấy những nhân tài này đem về nhà tượng vàng Oscar cho tác phẩm đầu tay của Higher Grounds", ông Obama viết.

 Phim tài liệu sản xuất bởi vợ chồng Barack Obama bất ngờ giành tượng vàng Oscar, giúp vị cựu Tổng thống lập kỷ lục chưa từng có  - Ảnh 4.

"Chúc mừng Julia, Steven và toàn thể đội ngũ làm phim đã thắng giải Phim tài liệu xuất sắc nhất cho #AmericanFactory - tác phẩm đầu tiên của Higher Ground! Thật vui khi nhìn những trái tim đầy chân thành này được ghi nhận - bởi những câu chuyện hay nhất hiếm khi hoàn hảo và chỉn chu. Nhưng đó mới là nơi mà sự thật tồn tại", bà Michelle cũng gửi lời chúc mừng đến đoàn làm phim.

Với chiến thắng này, ông Barack Obama còn lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu, đó là trở thành vị cựu Tổng thống đầu tiên sản xuất một bộ phim đoạt giải Oscar. Trước đó, chỉ có cựu Phó Tổng thống Al Gore làm được điều này khi tác phẩm về biến đổi khí hậu "An Inconvinient Truth" của ông chiến thắng hạng mục "Phim tài liệu xuất sắc nhất" vào năm 2007.

Từ lâu, cựu Tổng thống Barack Obama đã nổi tiếng với bộ sựu tập các giải thưởng nghệ thuật danh giá. Năm 2006 và 2008, ông đoạt giải Grammy cho "Lời hay ý đẹp xuất sắc nhất" (Album World Spoken) với hai cuốn hồi ký Dream From My Father (2006) và The Audacity of Hope (2008). Ông cũng là chủ nhân của giải NAACP Image Awards cho Tác phẩm văn học xuất sắc - Phi hư cấu với cuốn hồi ký xuất bản năm 2008 của mình.

Theo CNN, People, LA Times...


Theo Linh Hân

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đại diện Vinfast: Chúng tôi luôn cầu thị, luôn coi khách hàng là số 1 nhưng không vì thế mà khách hàng được tuỳ tiện tung tin sai sự thật

Đại diện VinFast khẳng định dù thương hiệu luôn cầu thị, tôn trọng và bảo vệ quyền lợi tối thượng của khách hàng, luôn coi khách hàng là số 1 nhưng không vì thế mà khách hàng được tuỳ tiện tung tin sai sự thật, gây tâm lý hoang mang cho những người dùng khác.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 5 năm cố thủ 'không chơi' với nền tảng thứ 3, cuối cùng The Coffee House đã xuất hiện trên một app giao đồ ăn!

5 năm cố thủ "không chơi" với nền tảng giao đồ ăn, The Coffee House mới đây đã xuất hiện trên Baemin, nhưng không chạy một dòng thông báo nào trên Fanpage của "Nhà cà phê"...

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base Phạm Kim Hùng: Công ty tôi chưa bao giờ tắt điện trước 9 giờ tối và không ai được nói đến chữ ‘thành công’

Văn hóa của Base là ‘làm việc điên cuồng’, nên kể từ khi thành lập đến này, công ty chưa bao giờ tắt điện trước 9 giờ tối. Hơn nữa, dù đã phục vụ được 5.000 doanh nghiệp, song mục tiêu của họ là toàn bộ SMEs Việt Nam với 800.000 công ty, nên Base không nghĩ là mình đã về đích, không cho phép toàn thể công ty đề cập đến chữ ‘thành công’.

Đọc thêm