Philippines sẽ mua 1 triệu tấn gạo nhân cơ hội giá rẻ

21/08/2016 07:01 PM | Kinh tế vĩ mô

Philippines, một trong những nước nhập khẩu gạo nhiều nhất thế giới, đang có kế hoạch nhập khẩu 1 triệu tấn gạo nhân cơ hội giá rẻ để đảm bảo đủ cung cấp cho những tháng cuối năm.

Philippines sẽ mua 1 triệu tấn gạo nhân cơ hội giá rẻ

Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế nước này, Ernesto Pernia vừa cho biết sẽ nhập khẩu ngay 250.000 tấn như kế hoạch Chính phủ thông báo ngày 9/8, sau đó sẽ nhập tiếp 250.000 tấn.

“Và 500.000 tấn còn lại sẽ được nhập khẩu để dùng cho năm tới”, ông Pernia cho biết thêm.

Trong đó, 750.000 tấn sẽ được mua theo hình thức hợp đồng liên Chính phủ, 250.000 tấn còn lại sẽ do các công ty tư nhân nhập khẩu.

Các hợp đồng mua gạo liên Chính phủ của Philippines thường ký kết với các nước Việt Nam, Thái Lan hoặc Campuchia.

Chủ tịch Uỷ ban Lương thực Quốc gia (NFA), Leoncio Evasco cho biết đã trình lên Tổng thống Rodrigo Duterte kế hoạch nhập khẩu gạo đợt đầu tiên của năm 2016. Đây sẽ là hợp đồng nhập khẩu gạo đầu tiên trong của chính phủ mới nhậm chức cách đây 7 tuần. 250.000 tấn gạo nhập đợt 1 sẽ được giao cho Philippines trước khi kết thúc quý 3.

Việc Philippines trở lại thị trường sau 6 tháng vắng bóng khiến các nước xuất khẩu hy vọng sẽ hỗ trợ giá gạo châu Á – đã liên tục giảm gần đây do nhu cầu yếu từ cả các khách hàng châu Á cũng như châu Phi. Giá gạo tham chiếu của những nước cung cấp lớn như Việt Nam và Thái Lan hiện đều ở mức thấp nhất trong vòng nhiều tháng. Ở mức 410 USD/tấn ngày 18/8, gạo 5% tấm của Thái Lan đã giảm giá 7,5% so với mức cao nhất gần 3 năm đạt được vào ngày 22/7.

“Tôi tin rằng dự trữ gạo sẽ đủ dùng từ nay tới hết năm, nhưng chúng tôi cần nhập khẩu ngay để đề phòng trường hợp thiếu hụt”, ông Pernia cho biết, và thêm rằng “Chúng tôi sẽ không để xảy ra tình trạng như năm 2013, khi giá tăng mạnh”.

Dự trữ gạo của NFA tính tới 31/7 đủ dùng trong 25 ngày. Mức dự trữ quy điịnh cho mùa giáp hạt tối thiểu là 30 ngày.

Với kế hoạch mua gạo lần này, khối lượng gạo nhập khẩu của Philippines năm nay sẽ vẫn ít hơn mức 1,8 triệu tấn nhập năm 2015.

Bão thường xuyên ảnh hưởng tới sản lượng gạo Philippines, buộc nước này phải nhập khẩu mới đáp ứng đủ nhu cầu lương thực thiết yếu của 100 triệu dân. Tổng thống Rodrigo Duterte khi mới nhậm chức ngày 30/6 đã bày tỏ quyết tâm đưa đất nước Philippines tiến tới tự cung tự cấp được mặt hàng gạo trong nhiệm kỳ 6 năm của mình.

Philippines dự kiến sản lượng lúa năm nay sẽ đạt 18,135 triệu tấn, không thay đổi so với năm 2015, do tổn thất trong những tháng đầu năm bởi El Nino gây hạn hán. Cơ quan Thống kê Philippines (PSA) cho biết sản lượng gạo trong 6 tháng cuối năm sẽ tăng 6,73% so với cùng kỳ năm trước, lên 10,487 triệu tấn, sau khi giảm 8,13% trong 6 tháng đầu năm. Vụ lúa thứ 3 sẽ cho sản lượng tăng 16,17% lên 2,964 triệ tấn, sau đó sẽ tăng 3,42% trong quý 4 lên 7,523 triệu tấn, dựa theo kết quả điều tra về tiình hình mùa vụ và kế hoạch gieo trồng của nông dân.

Theo Vân Chi

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm