Phi công British Airways toàn cầu đình công, hàng 145 nghìn hành khách ảnh hưởng

10/09/2019 09:06 PM | Kinh doanh

Phi công của British Airways bắt đầu một cuộc đình công kéo dài 48 giờ từ thứ Hai (9.9) khiến hầu hết các chuyến bay của hãng bị tê liệt và gián đoạn lịch trình của hàng nghìn hành khách.

Phi công British Airways toàn cầu đình công, hàng 145 nghìn hành khách ảnh hưởng

Tháng trước, Hiệp hội phi công hàng không Anh (BALPA) đã thông báo cho hãng hàng không về cuộc đình công 3 ngày trong tháng 9, trong đó có cuộc đình công đầu tiên của các phi công British Airways.

Sự gián đoạn sẽ ảnh hưởng chính tới London, nơi British Airways hoạt động từ trung tâm của hãng tại sân bay Heathrow và Gatwick. Việc ngừng hoạt động cũng sẽ ảnh hưởng lan rộng tới các địa phương khác như Edinburgh.

The Guardian ước tính, khoảng 145.000 hành khách sẽ bị ảnh hưởng. Sau các cuộc đình công ngày 9 và 10.9, cuộc đình công khác sẽ được tiến hành ngày 27.9.

BALPA cho rằng, British Airways nên chia sẻ nhiều hơn lợi nhuận của hãng với 4.300 phi công của hãng, đồng thời từ chối mức tăng lương 11,5% trong 3 năm mà hãng hàng không đề xuất hồi tháng 7.

British Airways trong khi đó nói rằng, việc đình công là vô lý khi hãng đã đề xuất tăng lương. Hãng cho rằng, đề xuất tăng lương nghĩa là các cơ trưởng có thể nhận được mức lương "đẳng cấp quốc tế" và nhận mức lương khoảng 246.000 USD mỗi năm. Trong khi đó,  BALPA phản bác rằng mức lương trung bình của phi công thứ hai chỉ khoảng 85.925 USD và những người trẻ giảm xuống còn 31.900 USD.

Điều này khiến một số phi công rơi vào tình trạng nợ nần bởi họ phải trải qua đợt đào tạo mà theo ước tính của BBC là khoảng 122.747 USD.

"Cuộc đình công sẽ khiến công ty phải trả giá đắt hơn đáng kể so với khoản đầu tư cần thiết để giải quyết tranh chấp này" - Tổng thư ký của BALPA Brian Strutton cho biết trong tuyên bố trước cuộc đình công. BALPA cho hay, một ngày đình công sẽ tiêu tốn của British Airways, theo số liệu ước tính của  BALPA là 49 triệu USD.

Hãng hàng không đã gửi email cảnh báo cho các phi công rằng bất cứ phi công nào đình công sẽ mất các khoản trợ cấp đi lại của công ty cho cá nhân và gia đình trong 3 năm tới, Financial Times cho hay.

Một phi công chia sẻ với The Guardian: "Đó không thực sự là về tiền, đó là sự tôn trọng".

Alex Cruz, giám đốc điều hành của công ty, hiện được trả lương 1,6 triệu USD. Hồi tháng 8, công ty mẹ của British Airways -  IAG, đã báo cáo mức tăng 20% lợi nhuận 2 quý trước thuế. Năm 2018, lợi nhuận hàng năm của công ty là khoảng 3,3 tỉ USD.

Theo Thanh Hà

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam 'lọt vào mắt xanh' của Apple

Liệu Việt Nam có thay thế Trung Quốc trở thành "công xưởng thế giới" hay không?

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Nổi như gà rán KFC cũng ăn theo drama Sơn Tùng – Thiều Bảo Trâm chia tay: Chế bài tự sự “Thương em” để đăng quảng cáo trên fanpage chính thức

Có thể thấy, những lời tâm sự của Sơn Tùng M-TP đã trở thành nguyên liệu tốt để khai thác chất liệu quảng cáo, thu hút sự chú ý của dân mạng.

Đọc thêm