Phát hiện gây sốc: Diện mạo góp phần quan trọng đối với thành công, kiểu tóc không phù hợp có thể khiến sự nghiệp của bạn "lao đao"

11/09/2018 21:30 PM | Sống

Có thể khó tin nhưng kiểu tóc thực sự có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sự nghiệp của bạn.

Chúng ta đều biết, trong một môi trường làm việc lý tưởng thì nhân viên sẽ được đánh giá bởi hiệu suất làm việc và những giá trị họ mang lại cho công ty. Nhưng thực tế thì không được lý tưởng như vậy, và một điều không thể chối cãi là ngoại hình cũng đóng một vai trò đặc biệt trong việc đánh giá một người có thực sự phù hợp với công việc hay không. Góp phần vào diện mạo đó chính là mái tóc của chúng ta.

Mary Lou Andre là một nhà tư vấn hình ảnh cá nhân. Gần đây, cô làm việc với một “ngôi sao” của một công ty tư vấn tài chính. Người phụ nữ này là người phát ngôn của tổ chức nhưng khi Andre xem bản ghi hình lần đầu xuất hiện trên TV của khách hàng, cô đã phát hoảng: Nữ khách hàng trang điểm đậm và buộc tóc đuôi ngựa cao, lúc lắc theo mỗi lần cô ấy nói. Nó khiến hình ảnh của khách hàng trở nên quá trẻ trung, thiếu kinh nghiệm cũng như sự tin cậy – điều rất cần thiết ở một công ty tài chính.

Ngay sau đó, Andre đã tư vấn cho khách hàng của mình trang điểm nhẹ đi, cắt tóc ngắn hơn với phần đuôi uốn nhẹ quanh chân cổ. Chính nó đã khiến cô ấy biến thành “một người khác”, một chuyên gia thực sự.

Bạn có đang để một kiểu tóc thực sự phù hợp với công việc và ngành nghề của mình?

Phát hiện gây sốc: Diện mạo góp phần quan trọng đối với thành công, kiểu tóc không phù hợp có thể khiến sự nghiệp của bạn lao đao  - Ảnh 1.

Jenna Lee được xem là một trong những người dẫn chương trình sáng giá và đáng tin cậy nhất của kênh Fox. Ảnh: Fox News Insider.

Bạn có nhận ra, hầu hết MC đều để những kiểu tóc giống nhau?

Truyền hình là lĩnh vực mà bạn dễ dàng nhận thấy những sự giống nhau trong thời trang tóc của nữ giới nhất. Một nghiên cứu gần đây của Mary Angela Bock tại Đại học Texas ở Austin, được trích dẫn trong InStyle cho thấy hầu hết các nữ phóng viên và MC đều có kiểu tóc tương tự như nhau. 98,5% có tóc suôn mượt, khoảng 2/3 để tóc ngắn hoặc dài ngang lưng trong khi đó ½ là tóc vàng.

Tác giả nghiên cứu đã viết, hình ảnh lý tưởng của phụ nữ “bị rập khuôn, không quá sexy và hoàn toàn dễ đoán”. Không chỉ truyền hình, ở các ngành công nghiệp khác, hình ảnh của phụ nữ - đặc biệt ở các vị trí lãnh đạo, cũng được “quy định” một cách rất nghiêm ngặt. Hình ảnh của bạn sẽ ảnh hưởng đến công việc, và đó là cái mà Andre gọi là “sự thật xấu xí của cuộc sống”.

Màu tóc ảnh hưởng thế nào đến thành công?

Không phải tự nhiên mà một mái tóc suôn dài, thẳng mượt lại được coi là “chuyên nghiệp”. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Perception Institute cho thấy, hầu hết mọi người đều thể hiện sự thiên vị đối với phụ nữ da màu dựa trên mái tóc của họ.

Phụ nữ da trắng đặc biệt xếp kiểu tóc búi bện cầu kỳ là "ít đẹp", "ít gợi cảm / hấp dẫn" và "ít chuyên nghiệp" hơn mái tóc mượt mà. Nghiên cứu cũng cho thấy, phụ nữ da màu cảm thấy lo lắng nhiều hơn về vấn đề tóc tai và dành nhiều thời gian cho vấn đề này hơn là phụ nữ da trắng.

Nghiên cứu được trình bày tại một cuộc họp của Học viện Quản lý vào năm 2016, bởi các giáo sư tại Trường Kinh doanh Sauder của Đại học British Columbia, thấy rằng nhiều phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo tại Mỹ đều có tóc vàng. Trong số các CEO nữ của các công ty S&P500 (những công ty có giá cổ phiếu hàng đầu với các tùy chọn niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ), con số những người có tóc vàng là 48%. Trong khi đó, con số đó ở CEO nam chỉ chiếm 2%.

Điều này được giải thích là do mái tóc vàng giúp những nữ lãnh đạo tạo được cảm giác ấm áp và hấp dẫn hơn so với những phụ nữ tóc đen.

Phát hiện gây sốc: Diện mạo góp phần quan trọng đối với thành công, kiểu tóc không phù hợp có thể khiến sự nghiệp của bạn lao đao  - Ảnh 2.

Nhiều nữ lãnh đạo nổi tiếng có mái tóc vàng với một kiểu tóc "chuyên nghiệp thực sự".

Ngoài tóc, những kiểu râu/ria cũng có ảnh hưởng đến công việc

Tùy vào từng ngành nghề, lĩnh vực và tuổi tác mà bạn có thể để râu hay ria mép theo kiểu phù hợp. Nhưng không phải hình ảnh nào cũng đem lại hiệu ứng tích cực. Điển hình như Larry Ellison, người sáng lập 74 tuổi của Oracle, người thường xuyên xuất hiện với hình ảnh râu ria xồm xoàm. Sẽ có người cảm thấy khó chịu, nhộn nhạo.

Trong khi đó, cũng với một bộ râu quai nón nhưng khi được tỉa tót và “chải chuốt hoàn hảo”, nó lại cho Andre một cảm giác đó là người đàn ông tự tin và trưởng thành – ít nhất là nữ giới sẽ cảm thấy như vậy. Bởi thế, nếu bạn là nam giới và muốn để râu/ria thì cần phải cân nhắc rất nhiều.

Tuy nhiên, nhiều người hiện nay có xu hướng để tóc tự nhiên khi đi làm hơn là tạo kiểu. Ngay cả những nghiên cứu ở Mỹ cũng cho thấy có nhiều phóng viên và MC da màu để tóc tự nhiên khi lên sóng. Điều này không những cho thấy sự cởi mở trong thẩm mỹ mà còn là sự tôn trọng cá nhân.

Theo Minh An

Cùng chuyên mục
XEM