Phạt đến 200 triệu đồng, hàng xách tay liệu có hết thời?

17/10/2020 04:10 PM | Thời sự

Để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và hạn chế tình trạng nhập lậu hàng hóa gắn mác "hàng xách tay", Nghị định 98/2020 ra đời với mức phạt lên đến 200 triệu đồng.

Phạt đến 200 triệu đồng, hàng xách tay liệu có hết thời?

Kinh doanh hàng xách tay trở nên phổ biến, thậm chí được ưa chuộng trên thị trường bởi giá thành rẻ, nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên, cùng với nhu cầu đó, tình trạng buôn bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hay hàng cấm diễn ra tràn lan dẫn đến người tiêu dùng bị lừa, mua phải hàng lậu được gắn mác "hàng xách tay".

Nếu theo đúng như quảng cáo của những người bán hàng, hàng hóa do họ xách tay về nên hàng không phải nộp thuế, không làm thủ tục hải quan, thì những hàng hóa này chính là hàng hóa nhập lậu theo Nghị định 98.

Do vậy, ví dụ như nếu bạn mua 2 cây thuốc lá trong tiệm Duty Free tại sân bay mang về nhưng không hút mà đem bán thì cũng là hành vi buôn bán hàng xách tay không hóa đơn hợp pháp và có thể bị phạt theo quy định tại Nghị định 98/2020.

Phạt đến 200 triệu đồng, hàng xách tay liệu có hết thời? - Ảnh 1.

Một cửa hàng chuyên bán hàng xách tay ở TP.HCM. (Ảnh: NLĐ)

"Cứ phạt đúng, phạt đủ để đảm bảo nguồn thu thuế của nhà nước, đồng thời bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng", một tài khoản mạng xã hội nhận định.

"Rõ ràng là hàng lậu trốn thuế, mà thị trường xách tay càng lớn thì càng cạnh tranh không lành mạnh với những doanh nghiệp", một tài khoản mạng xã hội khác cho hay.

Tuy nhiên, phạt tiền đến con số hàng trăm triệu đồng cũng không phải bỗng chốc chống được hàng lậu, hàng giả, hàng nhái. Chuyện hàng lậu, hàng xách tay trốn thuế dù đã được nhắc đến hàng chục năm nay, nhưng đa số giao dịch mua bán trên mạng.

Phạt đến 200 triệu đồng, hàng xách tay liệu có hết thời? - Ảnh 2.

Dân buôn tìm mọi cách để lách luật để bán hàng xách tay. (Ảnh: Dân trí)

"Nguyên phố Nguyễn Sơn (Hà Nội) bán hàng xách tay hơn chục năm nay, thực tế xách tay không biết bao nhiêu sản phẩm, nhưng đó là nơi tiêu thụ hàng lậu là chủ yếu. Quản lý thị trường đi kiểm tra thường xuyên, nhưng các vụ phát hiện, phạt mới chỉ là bề nổi của tảng băng hàng lậu", một tài khoản mạng xã hội khác chia sẻ.

Thực tế, hàng lậu nhập vào Việt Nam theo nhiều đường tiểu ngạch đã tinh vi, việc buôn bán còn lắt léo hơn. Lợi dụng thông tin Nghị định 98/2020 có hiệu lực với mức phạt lớn, nhiều gian thương lấy cớ thanh lý, xả hàng xách tay để thu hồi vốn, nghỉ kinh doanh, nhưng thực chất là trà trộn bán hàng giả, kém chất lượng.

200 triệu đồng tiền phạt cũng chỉ là một con số và người tiêu dùng vẫn chờ đợi con số này bảo vệ được quyền lợi cho mình.

Nói như một độc giả: "Siết được từ cái gốc, từ những đường mòn lối mở, từ những người trực tiếp tham gia, chứ nếu chờ khi hàng đã vào Việt Nam, trưng bày lên kệ bán mới đến phạt thì khi đó thì hàng lậu đã vào bụng nhân dân rồi".


VTV Digital

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Kinh tế Châu Á sẽ ra sao nếu ứng cử viên Biden đắc cử Tổng thống Mỹ?

Theo một số nhà phân tích, nhiều chính sách của Mỹ có thể sẽ không thay đổi nếu ứng viên Biden đắc cử. Ví dụ như quan điểm của ứng viên Biden về Trung Quốc có phần giống với Tổng thống Trump hơn là mềm mỏng như người tiền nhiệm Obama trước đó.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Qua 1 nhiệm kỳ, ông Trump để lại 'di sản' gì cho nền kinh tế Mỹ?

"Trump là vị cứu tinh của ngành công nghiệp Mỹ. Ông ấy là người duy nhất", CEO tại U.S. Steel nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

'Gánh nặng' 358 tỷ USD trên vai 'thái tử' Samsung sau cái chết của cha

"Thái tử" Samsung chịu áp lực to lớn để làm sao biến giá trị thị trường công ty tăng gần 400 lần như người cha quá cố của mình đã làm được.

Đọc thêm