Phạt đến 200 triệu đồng, hàng xách tay liệu có hết thời?

17/10/2020 04:10 PM | Thời sự

Để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và hạn chế tình trạng nhập lậu hàng hóa gắn mác "hàng xách tay", Nghị định 98/2020 ra đời với mức phạt lên đến 200 triệu đồng.

Phạt đến 200 triệu đồng, hàng xách tay liệu có hết thời?

Kinh doanh hàng xách tay trở nên phổ biến, thậm chí được ưa chuộng trên thị trường bởi giá thành rẻ, nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên, cùng với nhu cầu đó, tình trạng buôn bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hay hàng cấm diễn ra tràn lan dẫn đến người tiêu dùng bị lừa, mua phải hàng lậu được gắn mác "hàng xách tay".

Nếu theo đúng như quảng cáo của những người bán hàng, hàng hóa do họ xách tay về nên hàng không phải nộp thuế, không làm thủ tục hải quan, thì những hàng hóa này chính là hàng hóa nhập lậu theo Nghị định 98.

Do vậy, ví dụ như nếu bạn mua 2 cây thuốc lá trong tiệm Duty Free tại sân bay mang về nhưng không hút mà đem bán thì cũng là hành vi buôn bán hàng xách tay không hóa đơn hợp pháp và có thể bị phạt theo quy định tại Nghị định 98/2020.

Phạt đến 200 triệu đồng, hàng xách tay liệu có hết thời? - Ảnh 1.

Một cửa hàng chuyên bán hàng xách tay ở TP.HCM. (Ảnh: NLĐ)

"Cứ phạt đúng, phạt đủ để đảm bảo nguồn thu thuế của nhà nước, đồng thời bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng", một tài khoản mạng xã hội nhận định.

"Rõ ràng là hàng lậu trốn thuế, mà thị trường xách tay càng lớn thì càng cạnh tranh không lành mạnh với những doanh nghiệp", một tài khoản mạng xã hội khác cho hay.

Tuy nhiên, phạt tiền đến con số hàng trăm triệu đồng cũng không phải bỗng chốc chống được hàng lậu, hàng giả, hàng nhái. Chuyện hàng lậu, hàng xách tay trốn thuế dù đã được nhắc đến hàng chục năm nay, nhưng đa số giao dịch mua bán trên mạng.

Phạt đến 200 triệu đồng, hàng xách tay liệu có hết thời? - Ảnh 2.

Dân buôn tìm mọi cách để lách luật để bán hàng xách tay. (Ảnh: Dân trí)

"Nguyên phố Nguyễn Sơn (Hà Nội) bán hàng xách tay hơn chục năm nay, thực tế xách tay không biết bao nhiêu sản phẩm, nhưng đó là nơi tiêu thụ hàng lậu là chủ yếu. Quản lý thị trường đi kiểm tra thường xuyên, nhưng các vụ phát hiện, phạt mới chỉ là bề nổi của tảng băng hàng lậu", một tài khoản mạng xã hội khác chia sẻ.

Thực tế, hàng lậu nhập vào Việt Nam theo nhiều đường tiểu ngạch đã tinh vi, việc buôn bán còn lắt léo hơn. Lợi dụng thông tin Nghị định 98/2020 có hiệu lực với mức phạt lớn, nhiều gian thương lấy cớ thanh lý, xả hàng xách tay để thu hồi vốn, nghỉ kinh doanh, nhưng thực chất là trà trộn bán hàng giả, kém chất lượng.

200 triệu đồng tiền phạt cũng chỉ là một con số và người tiêu dùng vẫn chờ đợi con số này bảo vệ được quyền lợi cho mình.

Nói như một độc giả: "Siết được từ cái gốc, từ những đường mòn lối mở, từ những người trực tiếp tham gia, chứ nếu chờ khi hàng đã vào Việt Nam, trưng bày lên kệ bán mới đến phạt thì khi đó thì hàng lậu đã vào bụng nhân dân rồi".


VTV Digital

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm