Làm giả 84 hợp đồng xuất khẩu tôm, gây thiệt hại 2,4 triệu USD

25/09/2015 08:02 AM | Pháp luật

9, Tòa án Nhân dân TP.HCM mở phiên toà xét xử sơ thẩm lần hai vụ án về sai phạm xảy ra tại Công ty Phát triển Kinh tế Duyên hải (Cofidec) trực thuộc UBND TP.HCM.

Theo cáo trạng công bố tại phiên tòa, Công ty Phát triển Kinh tế Duyên hải (Cofidec) thành lập từ 7-1987, tiền thân là Công ty Thủy hải sản Duyên hải được đổi tên năm 1993 do Võ Huệ Trân làm giám đốc, đến tháng 6-2006 Nguyễn Thanh Xuân làm quyền Giám đốc.

Dù biết rõ không được phép xuất khẩu để tiêu thụ với hình thức ký gửi, nhưng Nguyễn Thanh Xuân, Võ Huệ Trân, lúc đó là Giám đốc và Phó Giám đốc của Cofidec vẫn chỉ đạo cấp dưới lập hợp đồng mua bán giả với đối tác nước ngoài để mở các tờ khai hải quan đưa một số lượng lớn tôm đông lạnh sang Mỹ tiêu thụ, gây thiệt hại cho Công ty Cofidec 2,4 triệu USD, tương đương 38,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, Đặng Hữu Thịnh, Trưởng phòng và Ngô Ngọc Sơn, Phó trưởng Phòng Xuất nhập khẩu Công ty Cofidec biết rõ việc xuất hàng ký gửi là không được phép, không hề có quan hệ bàn bạc trao đổi với khách hàng nước ngoài về việc mua bán tôm đông lạnh, nhưng đã lập hợp đồng giả, ký giả chữ ký mạo danh khách hàng nước ngoài trên hợp đồng để giám đốc Võ Huệ Trân ký, thực hiện xuất hàng với danh nghĩa mua đứt bán đoạn theo chỉ đạo của Nguyễn Thanh Xuân.

Quá trình điều tra xác định 84 hợp đồng kinh tế bán tôm cho Công ty Ocean Reserve, Công ty KTT Enterprise, Công ty Pacific King là hợp đồng vô hiệu vì không bảo đảm tư cách pháp lý chủ thể của hợp đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã chứng minh toàn bộ chữ ký giám đốc các công ty nước ngoài mua tôm đông lạnh của Công ty Cofidec là do Ngô Ngọc Sơn ký và có sự chỉ đạo của Nguyễn Thanh Xuân, Võ Huệ Trân, Đặng Hữu Thịnh trong việc lập hợp đồng bán hàng tôm đông lạnh cho các công ty trên nhằm mục đích đưa hàng ra nước ngoài tiêu thụ.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM xác định, các sai phạm của Nguyễn Thanh Xuân, Võ Huệ Trân, Đặng Hữu Thịnh, Ngô Ngọc Sơn đã vi phạm vào Pháp lệnh Hợp đồng kinh tế của Hội đồng Nhà nước ký ban hành ngày 25-8-1989, Luật Hải quan được Quốc hội nước CHXHVN Việt Nam khóa X, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 29-6-2001, Luật Kế toán năm 2003, Quyết định của Bộ Tài chính số 56/2003 ngày 16-4-2003.

Theo đó, hành vi trên của các bị cáo Xuân, Trân, Thịnh, Sơn đã phạm vào tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra, trong quá trình điều hành hoạt động của Công ty Cofidec, Nguyễn Thanh Xuân đã lợi dụng chức vụ là Quyền giám đốc Công ty Cofidec thanh toán phần chi phí đi lại cho chuyên gia lắp máy, thuê cẩu máy trong khi hợp đồng ủy thác nhập khẩu máy không quy định, qua đó gây thất thoát cho Công ty Cofidec số tiền 73 triệu đồng. Hành vi này của Xuân đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày, tuyên án vào ngày 25-9.

Theo Nguyễn Hiền

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm