Phán quyết lịch sử: Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị kết án tù

02/03/2021 11:21 AM | Xã hội

Ông Sarkozy là Tổng thống Pháp đầu tiên lãnh án tù sau khi bị tuyên án 3 năm tội tham nhũng và mua bán ảnh hưởng nhưng được hưởng 2 năm tù treo.

Phán quyết lịch sử

Đảm trách cương vị Tổng thống Pháp từ năm 2007 đến 2012, ông Sarkozy bị kết tội cố gắng lấy thông tin bất hợp pháp từ một thẩm phán cấp cao vào năm 2014 về cuộc điều tra nhằm vào tài chính trong chiến dịch tranh cử của mình.

Tuy nhiên, thẩm phán cho biết ông Sarkozy không cần phải ngồi tù. Thay vào đó, vị cựu Tổng thống Pháp có thể thụ án bằng cách đeo một chiếc vòng tay điện tử ở nhà. Dẫu vậy, điều này không làm thay đổi thực tế rằng người đàn ông 66 tuổi này là cựu Tổng thống Pháp đầu tiên trong lịch sử chính trị hiện đại bị kết án tù.

Các công tố viên đã đề nghị mức án 2 năm tù giam và 2 năm tù treo với ông Sarkozy và đồng phạm, luật sư Thierry Herzog và cựu thẩm phán Gilbert Azibert. Hiện tại, Herzog và Azibert đã bị kết tội và phải nhận án tù.

Được mệnh danh là "vụ án nghe lén", cuộc điều tra bắt đầu năm 2013 khi các điều tra viên nghe trộm điện thoại của ông Sarkozy và luật sư của ông này Herzog khi đang tiến hành các cuộc điều tra nhằm vào vị cựu Tổng thống Pháp. Các điều tra viên phát hiện ra hai người này đã hứa với thẩm phán cấp cao Gilbert Azibert một vị trí có tiếng ở Monaco nhằm đổi lấy thông tin về cuộc điều tra đang diễn ra xung quanh cáo buộc ông Sarkozy nhận những khoản tiền bất hợp pháp từ Liliane Bettencourt, người thừa kế L’Oreal, cho chiến dịch tranh cử năm 2007 của mình.

Tham vọng chính trị lung lay

Ông Sarkozy bắt đầu chú đến sự trở lại chính trường khi muốn chạy đua cuộc đua Tổng thống năm 2022. Nhiều người trong đảng Les Republicains ủng hộ sự trở lại của ông. Thậm chí, họ còn kỳ vọng ông sẽ tạo ra một chiến thắng trong cuộc đua vào điện Elysee.

Một thời gian ngắn sau nỗ lực tái tranh cử thất bại năm 2012, ông Sarkozy đã rút khỏi chính trường. Sau đó, ông trở lại năm 2016 và tiếp tục thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ của chính đảng mình. Dù chưa bao giờ chính thức tuyên bố chạy đua năm 2022 nhưng các chuyên gia tin rằng không có nhà lãnh đạo nào của đảng này sáng giá vượt trội. Điều đó có nghĩa ông Sarkozy hoàn toàn có cơ hội trở thành ứng viên của đảng.

Tuy nhiên, cánh cửa cho vị cựu Tổng thống Pháp có thể đã đóng lại. Ngoài mức án vừa được nêu, ông Sarkozy còn đang đối mặt với những lời buộc tội khác. 2 tuần nữa, vị cựu Tổng thống Pháp sẽ phải hầu tòa vì cáo buộc vi phạm các quy tắc tài trợ trong chiến dịch tranh cử thất bại năm 2012. Theo đó, ông Sarkozy đã làm việc với một công ty quan hệ công chúng thân cận nhằm che giấu chi phí thực sự của chiến dịch tranh cử.

Trong một vụ việc riêng biệt, các công tố viên Pháp đang xem xét cho khoản tài trợ phi pháp từ Libya. Theo đó, nhà lãnh đạo quá cố Muammar Gaddafi của Libya bị cáo buộc đã cung cấp cho ông Sarkozy hàng triệu USD trong những chiếc vali để người đàn ông này tranh cử trở thành nhà lãnh đạo nước Pháp trong cuộc đua năm 2007.

Ở thời điểm hiện tại, ông Sarkozy là nguyên thủ đầu tiên của nước Pháp đầu tiên bị kết án tù kể từ năm 1945 khi Thống chế Philippe Pétain bị buộc tội phản quốc sau khi bắt tay Đức Quốc xã.

Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM