Vận đen không tưởng của Jack Ma: 20 năm xây dựng đến khi về hưu vì một lần vạ miệng khiến đế chế Alibaba lung lay

02/03/2021 11:17 AM | Kinh doanh

Alibaba phải giảm 1 nửa các khoản đầu tư sau lần vạ miệng của Jack Ma.

Vận đen không tưởng của Jack Ma: 20 năm xây dựng đến khi về hưu vì một lần vạ miệng khiến đế chế Alibaba lung lay

Theo thông tin từ từ Nikkei, các khoản đầu tư của Alibaba đã giảm 1 nửa trong vòng 4 tháng kể từ thời điểm chi nhánh tài chính Ant Group của họ bị buộc phải tạm ngưng thương vụ IPO vào tháng 11 năm ngoái.

Tình huống này xảy ra được cho là bởi những vướng mắc mà Alibaba gặp phải khi phải chịu sự soi xét ngày càng gắt gao hơn của chính phủ Trung Quốc vốn đang cáo buộc Alibaba độc quyền trên thị trường tài chính. Một vài người thường gọi đây là "khối kinh tế Alibaba" bởi họ là đơn vị thống trị thị trường trực tuyến ở Trung Quốc thông qua việc thâu tóm các startup hứa hẹn, có khả năng đạt được bước ngoặt trong tương lai.

Vậy mà, các khoản đầu tư vào startup của Alibaba từ đầu tháng 11 tới cuối tháng 2 dự kiến đạt tổng cộng 2,7 tỷ USD, giảm từ mức 6 tỷ USD trong cùng giai đoạn vào năm trước. Các con số được tính toán dựa trên các thương vụ thâu tóm của Alibaba, Ant cũng như các khoản đầu tư vào các công ty niêm yết.

Kể từ mùa thu năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã tiến hành các động thái nhằm tăng sự soi xét vào Alibaba. Họ đã đề xuất chỉ dẫn chống độc quyền và ngăn chặn việc thu thập thông tin cá nhân bởi các công ty internet. Họ cũng đề xuất chính sách để kiểm soát dịch vụ "khoản vay trên điện thoại thông minh" của Ant.

Sau khi thương vụ IPO của Ant bị đình chỉ, chính phủ đã áp đặt hình phạt lên Alibaba vào tháng 12, trích dẫn cáo buộc vi phạm luật định giá và độc quyền.

Yunfeng Capital – một quỹ đầu tư mà Jack Ma có 40% cổ phần trước đây vốn không được chú ý tới. Tuy nhiên, một lãnh đạo cấp cao nói rằng quỹ này cố gắng duy trì "sự kín đáo" khi họ tiến hành các khoản đầu tư vào startup công nghệ xe tự lái. Tuy nhiên, động thái này cho thấy một thay đổi lớn so với cách đầu tư ồ ạt trước đây quỹ này từng thực hiện.

Jack Ma cũng hiếm khi xuất hiện trước công chúng kể từ tháng 11 năm ngoái. Và mặc dù các dự án đầu tư đang diễn ra nhưng truyền thông địa phương rất ít khi đưa tin về các dự án này. Có lời đồn rằng nhiều Partners và nhân viên trẻ tại Yunfeng Capital đã từ chức.

Môi trường tổng thể cho các startup cũng thay đổi. Dòng vốn bị dồn nén đã quay trở lại tại các thị trường sau khi đại dịch được kiểm soát. Theo dữ liệu từ 36Kr, một cổng thông tin công nghệ Trung Quốc, các startup trong năm 2020 đã huy động được nhiều hơn 40% vốn so với năm trước. Với nhiều cơ hội hơn, một vài startup đang nghĩ tới việc từ chối lời đề nghị thâu tóm của Alibaba. Điều này mở ra cánh cửa cho đối thủ Tencent.

Các khoản đầu tư của Tencent đã đạt tổng hơn 12 tỷ USD vào năm ngoái, vượt mức của Alibaba là dưới 10 tỷ USD lần đầu tiên kể từ năm 2013. Trong khi Alibaba thực hiện ít hơn 10 thỏa thuận đầu tư kể từ đầu năm nay thì Tencent đã thực hiện 70 thương vụ.

Mặc dù không thể đưa ra con số so sánh chính xác khi mà nhiều thông tin đầu tư ở cả 2 công ty không được công khai nhưng tốc độ các thương vụ thâu tóm ở Alibaba rõ ràng đã chậm lại.

Chính phủ Trung Quốc cũng muốn Alibaba giảm tốc độ thâu tóm các startup bởi nếu Alibaba nắm quyền kiểm soát những startup này, thông qua việc rót khoảng 100 tỷ USD trong 15 năm qua, họ sẽ làm giảm sự đổi mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Rất khó cho Alibaba và Ant để gieo mầm tạo đà phát triển trong trung và dài hạn.

Nguồn: Nikkei

Vân Đàm

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  jack ma, Alibaba
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ Lotteria, Golden Gate tới Red Sun, có phải “bóng ma Món Huế” lại đang ám quẻ thị trường F&B trong Covid-19?

Không hẹn mà gặp, chỉ trong vài ngày, những tin xấu nhất từ thị trường chuỗi F&B lại đến từ 2 thương hiệu lớn nhất thị trường. Phía Golden Gate giảm 80% lợi nhuận, trong khi phần RedSun còn tệ hơn, họ bị các nhà cung cấp đến tận trụ sở đòi nợ. Trước đó không lâu, còn rộ lên thông tin Lotteria sắp đóng cửa tại Việt Nam.

Lý do Khoa Pug sang Mỹ giữa mùa dịch: Đầu tư 600 triệu đồng học tiếng Anh bài bản, phát triển kênh quốc tế, bật mí quay phim ở nhà nhưng vẫn được hưởng lương 100%

"Mình đi qua Mỹ để du học, không phải du lịch... Mình muốn nói tiếng Anh để quảng bá Việt Nam về du lịch, ẩm thực... với bạn bè quốc tế", lý do anh chàng đưa ra khiến người theo dõi vô cùng nể phục.

Đọc thêm