Pha xử lý 'đi vào lòng đất' của chính phủ Mỹ: Gửi nhầm 1,4 tỷ USD hỗ trợ Covid-19 cho người đã chết

26/06/2020 17:00 PM | Xã hội

Sự nhầm lẫn này được phát hiện trong chiến dịch đánh giá quy mô lớn về phản ứng của chính phủ liên bang đối với đại dịch Covid-19 của Cơ quan giải trình trách nhiệm chính phủ Mỹ (GAO).

Theo báo cáo của một cơ quan giám sát của chính phủ gửi lên Quốc hội hôm 25/6, hơn 1 triệu người Mỹ đã qua đời đã nhận được khoản hỗ trợ Covid-19 với tổng trị giá 1,4 tỷ USD.

Sự nhầm lẫn này được phát hiện trong chiến dịch đánh giá quy mô lớn về phản ứng của chính phủ liên bang đối với đại dịch Covid-19 của Cơ quan giải trình trách nhiệm chính phủ Mỹ (GAO). Bản báo cáo đã đưa ra một bức tranh rõ ràng hơn về những gì các nhà phê bình nhận định là khoản hỗ trợ "lộn xộn" của Cục Thuế Mỹ (IRS) và Bộ Tài chính Mỹ với 160 triệu khoản thanh toán trị giá 269 tỷ USD.

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã thông qua gói kích thích lớn kỷ lục trị giá 2 nghìn tỷ USD, được gọi là Đạo luật CARES, hồi tháng 3 để giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch Covid-19 với người lao động và doanh nghiệp nước này. Theo đó, người dân Mỹ đủ điều kiện sẽ được nhận séc dựa trên tờ khai thuế thu nhập năm 2018 hoặc 2019, cũng có thể điền tờ khai thuế. Các cá nhân có thu nhập 75.000 USD/năm đã nhận được séc 1.200 USD và các cặp vợ chồng kiếm dược 150.000 USD/năm sẽ nhận được séc 2.400 USD và 500 USD cho mỗi trẻ nhỏ đủ điều kiện.

Carolyn Maloney – Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, cho hay: "GAO đã phát hiện hơn 1.000 tỷ USD trong các khoản quỹ của người đóng thuế đã được giải ngân, trong đó hơn 1 tỷ USD đã gửi đến những đối tượng đã qua đời. Tuy nhiên, cách thức chi tiêu lại thiếu minh bạch."

Báo cáo của GAO cho biết các quan chức của Bộ Tài chính nói rằng để đáp ứng nhiệm vụ của Đạo luật CARES là cung cấp các khoản hỗ trợ "nhanh nhất có thể", Bộ Tài chính và IRS đã gửi 3 đợt thanh toán đầu tiên. Tuy nhiên, vòng thanh toán ban đầu đã gặp vấn đề khi thân nhân của những trường hợp đã qua đời tại Mỹ cho biết họ đã nhận được khoản tiền hỗ trợ cho người thân. Các gia đình ban đầu cho rằng họ có thể giữ lại số tiền này, nhưng sau đó IRS cho biết họ không đủ điều kiện và phải hoàn trả cho cơ quan này.

Tuy nhiên, một số chuyên gia pháp lý cho biết chính phủ không có thẩm quyền pháp lý để yêu cầu những người này trả lại tiền. Nina Olson, cựu quan chức thuộc bộ phận hỗ trợ người đóng thuế của IRS, nhận định rằng không có luật nào không cho phép các khoản thanh toán gửi đến người đã qua đời và không yêu cầu người đã nhận trả lại tiền.

Theo Lisa Gilbert – phó chủ tịch điều hành nhóm Public Citizen, sự nhầm lẫn này là hệ quá khó tránh khỏi khi chính phủ Mỹ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân hàng tỷ USD tiền hỗ trợ dịch bệnh cho người dân. Bà cho biết việc truy thu là vấn đề nhạy cảm nhưng đây lại là khoản tiền quá lớn, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Lục Lam

Cùng chuyên mục
XEM