Người Trung Quốc đổ xô đi làm visa VIP đến Thái Lan trốn dịch

26/06/2020 15:44 PM | Xã hội

Chương trình bán thị thực cho người giàu của Thái Lan bỗng đắt hàng nhờ Covid-19.

Tình hình bùng phát dịch bệnh tại thủ đô Bắc Kinh đang khiến ngày càng nhiều người Trung Quốc nộp đơn làm visa dài hạn ở Thái Lan do quốc gia này có ít ca lây nhiễm hơn.

Cơ quan làm visa dài hạn Thailan Privilege Card (TPC) cho biết kể từ tháng 2/2020 đến nay, số đơn xin làm visa tại Thái Lan đã tăng đột biến, nhất là trong những tuần gần đây. Những người nước ngoài có visa dài hạn, hay còn được gọi là thẻ thị thực cao cấp tại Thái Lan có thể không phải gia hạn trong vòng 20 năm và được hưởng những đặc quyền khác mà visa thường không có.

"Chúng tôi nhận được rất nhiều đơn xin sau khi có sự gia tăng số ca nhiễm Sars nCov2 ở Trung Quốc kể từ giữa tháng 6 đến nay", chuyên gia Bobby He của TPC cho biết.

Ông He nói rằng mình nhận được đến 7 đơn xin làm thẻ thị thực cao cấp trong tuần này, một con số cao đột biến.

"Tôi thấy lạ rằng có nhiều người Trung Quốc thậm chí còn chưa bao giờ đến Thái Lan. Dịch Covid-19 đã khiến nhiều người Trung Quốc tìm kiếm một địa điểm an toàn dự phòng ngoài quê hương của họ", ông He nhận định.

Người Trung Quốc đổ xô đi làm visa VIP đến Thái Lan trốn dịch - Ảnh 1.

Hàng nghìn người dân Bắc Kinh đã bị cách ly sau khi một người bản địa bị xác định dương tính với Sars nCov2 vào ngày 12/6 vừa qua. Đây là ca nhiễm mới đầu tiên của Trung Quốc sau gần 2 tháng tưởng chừng đã kiểm soát được dịch. Chỉ trong chưa đầy 1 tuần, con số nhiễm bệnh mới tại Trung Quốc đã tăng lên 158 người.

Những công dân Trung Quốc từ các vùng nghi lây nhiễm cao sẽ không được rời thành phố trong khi những người khác phải có giấy xét nghiệm âm tính nếu muốn di chuyển qua tỉnh khác.

Trái ngược lại tại Thái Lan, tính đến ngày 25/6 thì quốc gia này đã có 31 ngày liên tiếp không có ca nhiễm mới. Thái lan hiện chỉ còn cách ly khoảng 3.150 trường hợp nhiễm bệnh.

Kế hoạch dự phòng

Theo điều tra của hãng tin Nikkei, tính đến ngày 29/2 đã có 9.578 thẻ thị thực cao cấp được cấp phát và người Trung Quốc chiếm 20% trong số đó. Người Anh chỉ chiếm 6%, Nhật Bản và Mỹ chỉ vào khoảng 5%. Con số này cao hơn nhiều so với 6.495 thẻ nhập cư cao cấp được cấp phép vào cuối năm 2018.

Chủ tịch Somchai Soongswang của TPC vào tháng 4/2020 đã tuyên bố đang cố gắng "bán" thêm 2.600 thẻ thị thực cao cấp nữa với tổng giá trị 1,5 tỷ Bath, tương đương 48,6 triệu USD cho năm 2020.

Thẻ thị thực cao cấp (Elite Visa) là một chương trình được Thái Lan khởi động vào năm 2003 nhằm thu hút những người nước ngoài muốn đến sinh sống tại đây trong vòng 5-20 năm mà không phải lo về vấn đề gia hạn visa. Yêu cầu của chương trình này khá thấp miễn là thị thực của người xin cấp phép không nằm trong danh sách đen của chính phủ.

Người Trung Quốc đổ xô đi làm visa VIP đến Thái Lan trốn dịch - Ảnh 2.

Tuy vậy, những người muốn tham gia chương trình sẽ phải trả trước một khoản phí khoảng 500.000-2 triệu Bath để làm thủ tục, một số tiền mà không phải ai cũng có. Những người có thẻ thị thực cao cấp sẽ được cấp một chiếc xe Limousine đón tại sân bay khi đến du lịch, làn VIP khi làm thủ tục nhập cảnh, một số giấy tờ sẽ được tự động hoàn thiện nhằm tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, thẻ thị thực cao cấp sẽ cho phép được đánh golf hay sử dụng dịch vụ spa miễn phí tại nhiều địa điểm.

"Ngày càng nhiều người Trung Quốc tìm kiếm một kế hoạch dự phòng sau khi dịch SARS bùng nổ năm 2003 và thảm họa động đất Tứ Xuyên diễn ra năm 2008. Với khả năng tiếp cận Internet ngày càng nhiều, người Trung Quốc muốn mở rộng các lựa chọn thị thực của mình nhằm đề phòng những trường hợp như dịch Covid-19 lại diễn ra một lần nữa trong tương lai", Nhà sáng lập Allen Chen của hãng môi giới bất động sản Summer Star Thailand nhận định.

Bản thân ông Chen là người Trung Quốc và hiện đang sống cùng gia đình tại miền Bắc Thái Lan nhờ thị thực cao cấp. Ông cho biết nhiều người Trung Quốc quyết định sống tại Thái Lan nhằm né tránh dịch Covid-19 ở quê nhà và đã xin nhờ ông tư vấn. Hiện Thái Lan đang cho phép các du khách nước ngoài quá hạn visa vì lệnh cách ly được phép ở lại cho đến ngày 31/7/2020.

Chương trình "bán" thị thực cho người giàu

Trên thực tế chương trình thị thực cao cấp đã bị tạm dừng vào năm 2009 do thua lỗ và ế khách. Thời điểm đó, du khách phải trả 2 triệu Bath để gia hạn thị thực trong vòng 20 năm và không có lựa chọn khác. Mức giá này vốn quá đắt đỏ và không hấp dẫn so với nhiều lựa chọn như hiện nay.

Năm 2014, chương trình thị thực cao cấp mới được mở trở lại với nhiều lựa chọn hợp lý và hấp dẫn hơn khi chính quyền Bangkok muốn thúc đẩy ngành du lịch đã giảm tốc nhiều năm do các bất ổn về địa chính trị.

Người Trung Quốc đổ xô đi làm visa VIP đến Thái Lan trốn dịch - Ảnh 3.

Hiện việc Bắc Kinh đóng cửa trường học và hàng trăm chuyến bay bị hủy, rất nhiều người lo sợ một Vũ Hãn thứ 2 sẽ diễn ra, tạo nên một làn sóng dịch Covid-19 mới trên cả nước.

Trước đó vào cuối tháng 1/2020, Vũ Hãn cùng tình Hồ Bắc đã bị cách ly trong 76 ngày, kéo theo đó là sự lây lan ra hàng loạt các tỉnh khác. Sự lây lan nhanh khiến các nguồn lực y tế, máy thở trở nên khan hiếm. Theo các thống kê chính thức, ít nhất 2.500 người tại Vũ Hán đã thiệt mạng vì dịch bệnh.

Nhiều tháng sau khi cách ly Vũ Hán, số ca nhiễm mới suy giảm khiến chính phủ Trung Quốc nghĩ rằng họ đã kiểm soát được tình hình. Thậm chí một số truyền thông còn cho rằng Trung Quốc là nước an toàn nhất thế giới khi dịch Covid-19 bắt đầu lây lan ra các quốc gia khác. Thế những đợt dịch mới tại Bắc Kinh lại phá vỡ mộng tưởng này.

Chủ tịch Somchai của TPC cho biết lượng đơn xin làm thị thực cấp cao tại Thái Lan tăng đột biến kể từ khi nước này áp dụng các lệnh giãn cách khẩn cấp vào cuối tháng 3/2020 cũng như cấm mọi chuyến bay vào Thái Lan trong tháng 4/2020 nhằm chống dịch Covid-19. Phần lớn những đơn xin mới này đến từ các du khách nước ngoài đang mắc kẹt ở Thái Lan và không muốn trở về khi tình hình dịch tại quê nhà của họ vẫn còn phức tạp.

Tận dụng dịch Covid-19, TPC hiện đang lên kế hoạch tung một gói thị thực cao cấp mới vào tháng 10/2020, trong đó bao gồm những dịch vụ xét nghiệm và kiểm tra y tế, qua đó nâng cao danh tiếng của mảng du lịch chữa bệnh.

AB

Cùng chuyên mục
XEM