PGS.TS nổi tiếng gọi thẳng tên Hoài Linh, Minh Béo, nhắn nhủ đừng chỉ đăng kí dự thi nhằm lấy giải, xoá sổ những scandal bê bối…

23/01/2022 18:50 PM | Sống

Theo đó, “các nghệ sĩ nói chung cần lấy lại niềm tin của khán giả bằng nhiều cách, trên cơ sở tận tâm và thật trong trẻo…,sự tự chịu trách nhiệm về hành vi xã hội và hành vi nghệ thuật, trước hết phải thuộc về nghệ sĩ.", PGS.TS nổi tiếng kết luận.

Vừa qua, Hoài Linh nhận huy chương vàng, Minh Béo nhận huy chương Bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam không khỏi khiến dư luận xôn xao.

Hoài Linh giữa những ồn ào của dư luận về vấn đề từ thiện giờ lại ngang nhiên nhận được giải vàng của một giải thưởng cấp quốc gia. Mặc dù trong một diễn biến mới nhất thì Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự liên quan việc quyên góp từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh do không có dấu hiệu tội phạm. Tuy nhiên, giữa những ồn ào đó, việc Hoài Linh được nhận giải không làm cho dư luận thấy thỏa đáng. Còn trước đó không lâu Minh Béo từng ngồi tù vì tội ấu dâm, từng bị trục xuất khỏi Mỹ, về nước vì bị cáo buộc gạ tình diễn viên trẻ. 

Dư luận cho rằng những người vừa vướng scandal, có vết nhơ trong quá khứ như họ không xứng đáng được nhận giải.

PGS.TS nổi tiếng gọi thẳng tên Hoài Linh, Minh Béo, nhắn nhủ đừng chỉ đăng kí dự thi nhằm lấy giải, xoá sổ những scandal bê bối… - Ảnh 1.

Trước vấn đề này, mới đây PGS, TS Nguyễn Thị Minh Thái - chuyên gia chuyên nghiên cứu văn hóa đã chia sẻ quan điểm của mình với báo Văn Hóa. Bà cũng từng là giám khảo của nhiều giải thưởng uy tín, trong đó có Liên hoan sân khấu kịch đợt 1 ở Hải Phòng. Vì thế nên PGS, TS Nguyễn Thị Minh Thái hiểu trách nhiệm của giám khảo khi trao giải phải đúng người, đúng tài năng.

Trong khi đó, ở vị trí khán giả thì chuyện quá khứ của nghệ sĩ lại rất khó để quên đi. Họ có quyền bày tỏ sự phẫn nộ, khó chịu khi những người từng vướng ồn ào lại lên sân khấu, nhận giải. Cảm giác bất bình đó rất dễ hiểu.

PGS, TS Nguyễn Thị Minh Thái chia sẻ: "Khán giả có quyền lựa chọn không xem Hoài Linh, Minh Béo diễn kịch nữa, sau khi đã từng yêu mến, hâm mộ và thán phục hai nghệ sĩ này. Minh Béo, Hoài Linh, ngoài việc là nghệ sĩ biểu diễn, còn là những công dân, với trách nhiệm công dân, bình đẳng với các công dân khác ngoài xã hội.

Và khi mắc những hành vi vi phạm pháp luật, hoặc chưa mấy tốt đẹp, đã bị dư luận xã hội lên án, nên phải im lặng, không xuất hiện trong một thời gian dài, nhưng cuộc Liên hoan đã khiến họ tái xuất với mong muốn "hoàn lương", muốn tiếp tục công việc nghệ sĩ kịch của mình, muốn khép lại quá khứ, thì điều này là hoàn toàn chính đáng. Và đồng nghiệp cũng ủng hộ việc trở lại này, dù không phải là tất cả". 

PGS.TS nổi tiếng gọi thẳng tên Hoài Linh, Minh Béo, nhắn nhủ đừng chỉ đăng kí dự thi nhằm lấy giải, xoá sổ những scandal bê bối… - Ảnh 2.

Hoài Linh giành huy chương Bạc liên hoan sân khấu kịch nói TP.HCM.

Nhưng thực tế thì đó là mong muốn của họ, còn khán giả, dư luận có muốn hay không lại là chuyện khác. Người hâm mộ khó có thể chấp nhận việc bỏ tiền mua vé, bao dung cho những người đã từng mắc lỗi lớn về văn hóa ứng xử, nay lại lên sân khúa rao giảng đạo đức, tình người, luân lý.

Theo PGS, TS Nguyễn Thị Minh Thái, Hoài Linh và Minh Béo nói riêng, giới nghệ sĩ nói chung "cần phải lấy lại niềm tin ấy bằng nhiều cách, trên cơ sở tận tâm và thật trong trẻo, chứ không chỉ mỗi cách đăng ký dự thi nhằm lấy giải, nhằm “xóa sổ” những scandal, bê bối... Không ai có thể cấm cản họ dự thi cũng như cấm họ tiếp tục biểu diễn, nếu xét về lý, sau khi họ đã phải trả giá cho lầm lỗi bằng việc thực hiện các bản án và trở về cuộc sống đời thường, hoặc đã ân hận về những hành xử thiếu chuẩn mực của mình. Tôi cho rằng, sự tự chịu trách nhiệm về hành vi xã hội và hành vi nghệ thuật, trước hết phải thuộc về nghệ sĩ."

PGS.TS nổi tiếng gọi thẳng tên Hoài Linh, Minh Béo, nhắn nhủ đừng chỉ đăng kí dự thi nhằm lấy giải, xoá sổ những scandal bê bối… - Ảnh 3.

Minh Béo giành huy chương Bạc liên hoan sân khấu kịch nói TP.HCM.

"Điều quan trọng nhất hiện nay là cơ quan quản lý nhà nước và các nghệ sĩ phải luôn đứng về phía khán giả và lắng nghe sự phản hồi, nhất là sự phản biện xã hội, để lấy lại "fan" đã mất, để đối thoại tử tế, sòng phẳng với người xem, nếu không chúng ta sẽ có nguy cơ mất trắng khán giả, yếu tố làm nên sự sống còn của nền nghệ thuật biểu diễn.

Bởi, nếu sân khấu Việt hiện đại không biểu diễn cho khán giả Việt hiện đại thì biểu diễn cho ai? Đừng bao giờ quên: Còn khán giả là còn sân khấu và còn sân khấu bởi còn khán giả", PGS, TS Nguyễn Thị Minh Khai nhắn nhủ.

Đậu Đậu

Cùng chuyên mục
XEM