Petri Deryng: “Chứng khoán Việt Nam đang rất rẻ sau mức điều chỉnh 43% trong 2 năm qua”

28/03/2020 08:39 AM | Kinh doanh

Người đứng đầu Pyn Elite Fund cho biết trong quá khứ, TTCK Thái Lan từng giảm 58% trong giai đoạn đầu khủng hoảng 2008 – 2009. Nhưng ở đoạn cuối của cuộc khủng hoảng này, TTCK Thái Lan không hề giảm nữa, dù TTCK Mỹ khi đó tiếp tục giảm thêm 30%.

Petri Deryng, người đứng đầu quỹ Pyn Elite Fund với quy mô khoảng 400 triệu USD vừa đưa ra đánh giá về nhịp điều chỉnh sâu của TTCK Việt Nam gần đây với góc nhìn khá lạc quan.

Đầu tiên, ông Petri Deryng nhắc lại cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 – 2009 từng khiến TTCK Mỹ giảm 57%. Trước đó trong năm 1929, TTCK Mỹ cũng ghi nhận mức giảm tương tự khoảng 50%, nhưng cuộc khủng hoảng ngân hàng kéo dài khoảng 3 năm sau đó đã khiến thị trường mất tổng cộng 90% giá trị.

Petri Deryng thừa nhận các cuộc khủng hoảng trên TTCK là một phần không thể thiếu trong giới đầu tư, nhưng đây lại là cơ hội mang lại lợi nhuận trong dài hạn.

Thời gian gần đây, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến thị trường Mỹ giảm 27% so với mức đỉnh đạt được trong tháng 2/2020. Trong khi đó, chỉ số VN-Index kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 4/2018 tới nay đã ghi nhận mức giảm 43%. Trong cùng khoảng thời gian gần 2 năm, chỉ số S&P 500 chỉ giảm 5,3%.

 Petri Deryng: “Chứng khoán Việt Nam đang rất rẻ sau mức điều chỉnh 43% trong 2 năm qua”  - Ảnh 1.

Chỉ số VN-Index giảm sâu trong 2 năm qua, trong khi S&P 500 giảm không đáng kể

Liên tưởng về quá khứ, ông Petri Deryng cho biết Pyn Elite Fund đã đầu tư vào TTCK Thái Lan trong giai đoạn 2008 – 2009 và tổng mức giảm của chỉ số chứng khoán Thái Lan SET Index trong khoảng thời gian đó lên tới 58%. Trong giai đoạn sau đó (nhịp giảm cuối của khủng hoảng kinh tế 2008- 2009), TTCK Mỹ tiếp tục giảm thêm 30% chỉ trong vòng 5 tháng. Tuy vậy, SET Index của Thái Lan đã không biến động, hay nói cách khác nó không còn chịu ảnh hưởng của việc giảm giá từ thị trường Mỹ, mặc dù thị trường xuất khẩu của Thái Lan ảnh hưởng nghiêm trọng.

 Petri Deryng: “Chứng khoán Việt Nam đang rất rẻ sau mức điều chỉnh 43% trong 2 năm qua”  - Ảnh 2.

SET Index (Thái Lan) gần như không biến động trong giai đoạn cuối của khủng hoảng kinh tế 2008-2009 dù S&P500 giảm sâu

Trở lại Việt Nam, người đứng đầu Pyn Elite đánh giá TTCK Việt Nam hiện đang rất rẻ sau mức điều chỉnh 43% trong 2 năm qua. Trong khi đó, TTCK Mỹ vẫn còn dư địa giảm, mặc dù Chính phủ liên bang và FED đang tung ra nhiều biện pháp rất mạnh nhằm cứu vãn thị trường.

Theo đánh giá của ông Petri Deryng, TTCK Châu Á sẽ phục hồi đầu tiên sau cuộc suy thoái Covid-19 này và thị trường tiêu dùng nội địa sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong vài năm tới.

"Tôi không thể dự báo được VN-Index sẽ kết thúc nhịp điều chỉnh này với mức thấp hơn 10% hay 15% so với mức 690 điểm tại thời điểm lập báo cáo. Tuy vậy, tôi cho rằng thị trường hiện đang có nhiều điều kiện thuận lợi để cơ cấu danh mục và đầu tư", ông Petri Deryng cho biết.

Pyn Elite gần đây đã giảm một nửa tỷ trọng hedge cặp tỷ giá EUR/USD. Điều này sẽ giúp quỹ có thêm tiền mặt và qua đó giảm nhu cầu bán cổ phiếu ở mức giá hiện tại để duy trì tài sản đảm bảo tiền mặt. Bằng cách này, quỹ có thể tăng tỷ trọng đầu tư vào cổ phiếu.

Cá nhân Petri Deryng cho biết ông đã tích lũy được một số tiền mặt và sẽ mua thêm chứng chỉ quỹ Pyn Elite vào đợt đăng ký cuối tháng 3 này.

Theo Minh Anh

Từ khóa:  petri deryng
Cùng chuyên mục
XEM