Panorama Mã Pì Lèng bây giờ ra sao?

29/02/2020 10:14 AM | Xã hội

Tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ Panorama Mã Pì Lèng sau nhiều tháng được lôi ra mổ xẻ các sai phạm xây dựng, đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại.

 Panorama Mã Pì Lèng bây giờ ra sao?  - Ảnh 1.

Công trình sai phạm Panorama Mã Pì Lèng vẫn giữ nguyên trạng chưa bị xử lý ẢNH: VIỆT THANH/BÁO TIỀN PHONG

"Công trình vi phạm phải phá bỏ hết, còn nếu biến nó thành điểm dừng chân cũng chưa có báo cáo đánh giá nhu cầu, tác động nào thuyết phục. Lý tưởng nhất vẫn là trả thiên nhiên về nguyên trạng. Chữa bệnh từ ngọn, phải đi từ gốc rễ xây dựng quy hoạch, quy chế quản lý, ngân sách đầu tư cho bảo tồn các không gian thiên nhiên. Panorama Mã Pì Lèng chính là lời cảnh tỉnh".

(KTS NGUYỄN VIỆT HUY, tiến sĩ quy hoạch đô thị Đại học Paris Pantheon)

"Tôi thấy rất buồn, thậm chí chán lắm rồi khi phải chứng kiến những công trình sai phạm mọc lên nhan nhản ở các khu di sản. Không riêng Mã Pì Lèng, vi phạm xây dựng ở Tràng An cũng rất nghiêm trọng. Những người làm di sản văn hóa cứ phải chứng kiến những việc như trò đùa, cả hệ thống pháp luật của chúng ta không được tôn trọng.

Chúng ta chỉ nói về những vấn đề kinh tế, tham nhũng nhưng những điển hình vi phạm Luật Di sản Văn hóa cũng là vi phạm pháp luật lại bị coi thường".

GS TRƯƠNG QUỐC BÌNH, Ủy viên Hội đồng Di sản Quốc gia, nêu quan điểm trên Báo Tiền Phong sau khi Tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ Panorama Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) xây không phép trong vùng di sản, cơ quan chức năng vào cuộc gần nửa năm nhưng công trình vẫn tồn tại, mở cửa cho khách tham quan).

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM