Cập nhật Covid-19 ngày 29/2: Italy là ổ dịch lớn nhất châu Âu, WHO nâng mức cảnh báo

29/02/2020 09:18 AM | Xã hội

Một người đàn ông quốc tịch Anh đã tử vong do virus corona khi đang ở trên du thuyền Diamond Princess. Đây là trường hợp thứ 6 và là người nước ngoài tử vong đầu tiên trên tàu.

Trung Quốc ghi nhận thêm 427 ca nhiễm mới, tăng từ 325 ca ngày hôm trước. Theo đó, tổng số trường hợp nhiễm bệnh ở đại lục đến thời điểm hiện tại là 79.251 người. Số ca tử vong ở nước này tăng lên 2.835 người, tăng 47 người so với hôm qua. Tỉnh Hồ Bắc có 45 người nhiễm virus corona và 37 người tử vong.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Italy tăng mạnh lên 888 người, từ 650 người hôm 28/2. Trong số 888 người nhiễm bệnh, đã có 21 ca tử vong và 46 người xuất viện. Các trường hợp nhiễm bệnh hầu hết đều ở vùng Lombardy, cũng là khu vực có số ca tử vong nhiều nhất ở Italy. Hiện tại, Italy là ổ dịch lớn nhất châu Âu và lớn thứ 3 thế giới sau Trung Quốc và Hàn Quốc. 

Tính đến tối ngày 28/2, Anh ghi nhận 17 ca nhiễm virus corona, bao gồm cả các trường hợp dương tính với loại virus này ở Bắc Ireland và Wales là 19 người. Ngoài ra, Hà Lan cũng có ca nhiễm bệnh thứ 2, Thuỵ Điển có thêm 5 ca mới, nâng tổng số người nhiễm lên 7. Mexico xác nhận trường hợp nhiễm mới, trong khi Úc và New Zealand đều có thêm ca dương tính với virus corona. 

Cập nhật Covid-19 ngày 29/2: Italy là ổ dịch lớn nhất châu Âu, WHO nâng mức cảnh báo - Ảnh 1.

Số ca lây nhiễm bên ngoài Trung Quốc đang tăng nhanh (Số liệu tính đến ngày 27/2).

Trong bối cảnh Covid-19 lây lan, Italy dự kiến sẽ phê duyệt các biện pháp khẩn cấp, bao gồm hoãn thanh toán hoá đơn điện nước và một số khoản thế chấp, nhằm hỗ trợ các công ty và gia đình nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch bệnh. Theo Bloomberg, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở những khu vực bị ảnh hưởng sẽ dễ dàng tiếp cận quỹ hỗ trợ của chính phủ.

Tối ngày 28/2, WHO đã nâng mức đánh giá rủi ro trên toàn cầu do virus corona từ mức "cao" lên "rất cao" khi một số quốc gia đang gặp khó khăn trong việc ngăn chặn. Mike Ryan, giám đốc điều hành các chương trình y tế khẩn cấp của WHO, cho biết, việc tuyên bố Covid-19 là đại dịch ở thời điểm này không có tác dụng gì. Ngoài ra, cơ quan này còn nhận định, Trung Quốc, Sinagpore, Nepal và Việt Nam đã có những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả.

Quốc hội Mỹ đang trong quá trình thống nhất thoả thuận chi tiêu khẩn cấp trị giá từ 6 tỷ USD đến 8 tỷ USD để hỗ trợ cho những biện pháp ứng phó với dịch bệnh. Nguồn tin thân cận tiết lộ với Bloomberg, các thành viên Quốc hội đang thảo luận và có thể sẽ đưa ra thông báo cuối cùng vào thứ Hai. Khoản tài trợ này sẽ được sử dụng để mở rộng phạm vi theo dõi diễn biến của dịch bệnh, hỗ trợ các cơ quan y tế nhà nước và địa phương, hỗ trợ việc điều trị bằng vắc-xin và thuốc, giúp củng cố kho dự trữ những vật dụng cần thiết.

Một đội đặc nhiệm của chính phủ Đức đã công bố kế hoạch tăng cường kiểm tra tình hình sức khoẻ của những người vào biên giới nước này và cho biết những người đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy phải khai báo rõ ràng khi đến nơi. Ngoài ra, những người đến Đức bằng tàu cũng phải điền các tờ khai tương tự. 

Cập nhật Covid-19 ngày 29/2: Italy là ổ dịch lớn nhất châu Âu, WHO nâng mức cảnh báo - Ảnh 3.

Theo Giang Ng

Cùng chuyên mục
XEM