OPEC và cuộc nội chiến giá dầu

30/05/2016 07:15 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo nhiều chuyên gia, cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 2/6 tới đây sẽ rất “nóng bỏng”, nhưng hầu hết mọi người đều đồng ý rằng tổ chức này sẽ không đóng băng sản lượng.

OPEC và cuộc nội chiến giá dầu

Ả Rập Xê Út, quốc gia sản xuất dầu nhiều nhất OPEC có rất ít lý do để thay đổi chiến lược tăng sản lượng để chiếm thị phần từ tháng 11/2014. Hiện quốc gia này vẫn đang trong vị thế giữ sản lượng để bảo vệ thị phần khỏi ngành khai thác dầu đá phiến Mỹ.

Mặc dù chiến lược này của Ả Rập Xê Út đã đem lại kết quả khi ngành khai thác dầu Mỹ phải ngừng tiến trình “bùng nổ” của mình. Thậm chí nhiều nước xuất khẩu dầu ngoài OPEC khác cũng đã phải giảm sản lượng trước tình trạng giá dầu giảm.


Sản lượng dầu mỏ (triệu thùng/ngày) của Ả Rập Xê Út (màu xanh bên trái) và giá dầu Brent (USD/thùng- màu nâu bên phải) tính đến tháng 2/2016.

Sản lượng dầu mỏ (triệu thùng/ngày) của Ả Rập Xê Út (màu xanh bên trái) và giá dầu Brent (USD/thùng- màu nâu bên phải) tính đến tháng 2/2016.

Tuy nhiên, việc giá dầu ở mức thấp quá lâu đang khiến gia tăng tăng những đề nghị về việc đóng băng hay cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu.


Thay đổi sản lượng trong khoảng tháng 11/2014-5/2016 (nghìn thùng/ngày).

Thay đổi sản lượng trong khoảng tháng 11/2014-5/2016 (nghìn thùng/ngày).

Dẫu vậy, khả năng thay đổi sản lượng trong cuộc họp tới là rất nhỏ.

Hiện OPEC đang bị chia rẽ rất lớn về kế hoạch sản lượng trong thời gian tới của các nước thành viên. Những kỳ vọng về một thỏa thuận đóng băng sản lượng đã hoàn toàn bị dập tắt khi giá dầu tăng nhẹ thời gian qua và cả Ả Rập Xê Út lẫn Iran đều bất đồng quan điểm về sản lượng mục tiêu.

Trong khi đó, những thành viên OPEC khác tại Trung Đông lại đang ngồi chờ đợi xem tình hình thế nào bởi chi phí sản xất dầu của họ thấp và dân số không nhiều.

Ngoài ra, các thành viên OPEC ngoài Trung Đông cũng đang gặp hàng loạt các khó khăn. Tại Venezuela, quốc gia này đã phải bán vàng dự trữ do thiếu ngoại tệ và khủng hoảng kinh tế nặng kể từ khi giá dầu giảm sâu.


Venezuela đang phải bán vàng dự trữ (triệu troy ounce) (1 troy ounce = 31,103 gr)

Venezuela đang phải bán vàng dự trữ (triệu troy ounce) (1 troy ounce = 31,103 gr)

Ở Algeria, quốc gia này không còn đủ khả năng khôi phục sản lượng lại như trước đây do bất ổn kinh tế và hiện đang có thâm hụt tài khoản vãng lai lần đầu tiên trong 1 thập kỷ qua.

Dẫu vậy, một số chuyên gia vẫn hy vọng OPEC sẽ thay đổi quan điểm khi nhiều bộ trưởng năng lượng mới sẽ tham dự cuộc họp tới đây và những nhà lãnh đạo này sẽ có ít gánh nặng hơn trong việc duy trì chính sách, quan điểm của người tiền nhiệm.

Tuy nhiên, những gương mặt mới này sẽ có ít kinh nghiệm trong việc hợp tác, thỏa thuận để đi đến một chính sách chung có lợi cho tất cả các thành viên OPEC.

Hiện trong 13 vị bộ trưởng, chỉ có 4 người là vẫn tại nhiệm từ khi OPEC đi đến thống nhất không cắt giảm sản lượng vào năm 2014.


Thời gian tại nhiệm của các bộ trưởng năng lượng sẽ tham dự cuộc họp OPEC tới đây (tháng).

Thời gian tại nhiệm của các bộ trưởng năng lượng sẽ tham dự cuộc họp OPEC tới đây (tháng).

Hoàng Nam

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm