OPEC “đứt” rồi

06/06/2016 10:35 AM | Kinh tế vĩ mô

Sau khi Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) không thể đạt được một hiệp định để bình ổn giá dầu trong cuộc họp tuần trước, các nhà phân tích đã không ngần ngại cho rằng OPEC giờ chỉ còn là một tổ chức hỗn loạn và không có tính khả dụng.

Trong cuộc họp bán niên ngày 2/6 tại Vienna, các thành viên của OPEC đã không thể tiến tới sự đồng thuận vào mức sản lượng tối đa và do đó không có sự thay đổi chính sách sản lượng nào được thực hiện. Trên thực tế, bất chấp việc giá dầu bắt đầu giảm mạnh từ năm 2014, các nhà sản xuất của OPEC vẫn liên tục bơm dầu vào thị trường khiến lượng cung vượt xa lượng cầu.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, nhà phân tích năng lượng cao cấp Fadel Gheit của công ty Oppenheimer cho rằng kỷ nguyên của OPEC đã kết thúc rồi.

Ông Fadel Gheit
Ông Fadel Gheit

Dầu đá phiến của Mỹ đã hoàn toàn thay đổi cách chúng ta nhìn nhận ngành năng lượng và điều đó vẫn sẽ đúng trong tương lai. Thực tế của vấn đề là OPEC, cụ thể là Ảrập Xêút, không còn đóng vai trò chi phối giá dầu mỏ như cách đây hai năm nữa.

Việc không đạt được thỏa thuận nào trong cuộc họp tại Vienna vừa qua là thất bại chính sách thứ 2 của các nhà sản xuất cấp cao trong vài tháng trở lại đây. Tại Doha vào tháng 4 vừa qua, các nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới đã không thể đạt được một thỏa thuận đóng băng sản lượng. Tin tức này đã tác động tới nhiều thị trường dầu mỏ trên thế giới và hướng các nhà quan sát thị trường tới cuộc họp bán niên của OPEC, nhưng sau tất cả chỉ còn lại nỗi thất vọng tột bậc.

Ông Daniel Yergin
Ông Daniel Yergin

Với tư cách của một chuyên gia năng lượng hàng đầu, phó chủ tịch IHS – ông Daniel Yergin – cho rằng cuộc họp này chỉ ra rằng thị trường dầu mỏ đang tự kiểm soát chính mình.

Mặc dù giá dầu đã có những đợt phục hồi mạnh trong những tháng gần đây nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức đỉnh 100 USD/thùng từng đạt được cách đây hai năm.

Ông Gheit cho rằng người quyết định giá dầu hiện nay sẽ đi về đâu chính là thị trường. Bên cạnh đó, vị chuyên gia này cũng đưa ra dự báo rằng giá dầu sẽ đạt mức cân bằng mới (60-65 USD/thùng) trong vòng 12 tháng tới. Theo ông, chỉ những người ảo tưởng sức mạnh mới có thể nghĩ rằng giá dầu có thể đạt 80-100 USD/thùng.

Nhà phân tích cao cấp này tin rằng sự thăm dò và sản lượng của các công ty Mỹ sẽ phát triển rất mạnh trong thời gian tới bởi khi giá dầu giảm mạnh, các công ty này đã có những bước đi sáng tạo nhằm cắt giảm chi phí và tăng hiệu quả hoạt động. Do đó, các công ty dầu mỏ của Mỹ đã vượt qua được thời điểm khó khăn nhất.

Ngoài ra, ông cho rằng với thị trường hiện nay, giá dầu chỉ cần đạt 60-65 USD/thùng là các công ty đã có thể thu lời. Cách đây hai năm, con số này phat đạt khoảng 80-90 USD/thùng.

Theo Thạch Thảo

Cùng chuyên mục
XEM