“Ông trùm” lẩu cay Trung Quốc kiếm gần 6 tỷ USD trong hơn 3 tháng

16/04/2019 21:12 PM | Kinh doanh

Tài sản ròng của vợ chồng ông Zhang Yong, nhà sáng lập chuỗi nhà hàng lẩu cay Trung Quốc Haidilao, tăng 5,6 tỷ USD từ đầu năm...

Nhu cầu lớn dành cho món lẩu cay tại Trung Quốc đã giúp ông chủ một chuỗi nhà hàng lẩu nổi tiếng ở nước này đạt tốc độ kiếm tiền vào hàng nhanh nhất trong giới tỷ phú toàn cầu từ đầu năm đến nay.

Theo tin từ Bloomberg, tính đến cuối tuần vừa rồi, khối tài sản ròng của ông Zhang Yong, Chủ tịch Haidilao, và vợ là bà Shu Ping, đã tăng thêm 5,6 tỷ USD so với thời điểm đầu năm, tương đương mức tăng 74% chỉ trong vòng hơn 3 tháng. Tài sản của ông Zhang và bà Shu hiện đứng ở mức 6,8 tỷ USD mỗi người.

Trong khoảng thời gian đó, tốc độ tăng tài sản tương đối của ông Zhang và bà Shu chỉ kém tốc độ tăng tài sản của 3 tỷ phú khác trong xếp hạng Bloomberg Billionaires Index. Đó là tỷ phú Andrew Forrest của ngành khai mỏ Australia với mức tăng tài sản gấp đôi; tỷ phú ngành giáo dục Trung Quốc Lu Zhongfang với tài sản tăng 83%; và tỷ phú ngành kinh doanh xe hơi cũ Trung Quốc Ernie Garcia với mức tăng tài sản 78%.

Chuỗi nhà hàng lẩu cay Haidilao phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 9 năm ngoái, và kể từ đó, giá cổ phiếu công ty lên "như diều gặp gió". Chưa hài lòng với những gì đã đạt được, Haidilao đang nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động bằng cách triển khai các nhà bếp tự động. Những dịch vụ đi kèm nhằm hút khách như làm móng miễn phí cho khách trong lúc chờ giúp thu hút một lượng lớn khách gia đình.

Bên cạnh đó, Haidilao cũng đang đẩy mạnh hoạt động ở thị trường nước ngoài, với kế hoạch mở thêm một số cửa hiệu ở New York và London.

Năm 2019, doanh thu của Haidilao tăng 60%, đạt 17 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 2,6 tỷ USD. Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu công ty tăng hơn 77%, đưa giá trị vốn hóa lên ngưỡng 21 tỷ USD.

Một cặp đôi quyền lực khác của Haidilao là nhà đồng sáng lập kiêm Tổng giám đốc Shi Yonghong và vợ là bà Li Haiyan. Tài sản của ông Shi và bà Li đã tăng 74% trong năm nay, đạt 6,3 tỷ USD.

Thị trường lẩu cay với mức độ cạnh tranh khốc liệt của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ hơn 10% mỗi năm, với doanh thu vượt 700 tỷ Nhân dân tệ vào năm 2022 - theo một báo cáo của công ty tư vấn Frost & Sullivan.

Ngoài những nhà hàng tư nhân quy mô nhỏ, còn có nhiều thương hiệu lớn khác cạnh tranh với Haidilao như Xiabuxiabu. Haidilao ước tính hiện chiếm thị phần gần 3% thị trường lẩu cay Trung Quốc.

Chuỗi nhà hàng này đã tạo dựng được một lực lượng khách hàng trung thành đông đảo bằng cách đưa ra nhiều dịch vụ miễn phí như chơi cờ, đánh giày, làm móng… Thực khách cũng được xem hát và tận mắt chứng kiến các đầu bếp làm mì tươi tại nhà hàng trong lúc dùng bữa.

Tháng 10 năm ngoái, một nhà hàng của Haidilao bắt đầu dùng robot (người máy) để nhận gọi món và mang đồ ăn tới tận bàn cho khách.

Ông Zhang, nhà sáng lập Haidilao, trước đây từng là công nhân hàng trong một nhà máy sản xuất máy kéo. Ông cùng một số người bạn mở nhà hàng vào năm 1994.

Vợ chồng ông Zhang hiện đều là công dân Singapore và nắm cổ phần khoảng 58% trong Haidilao. Ngoài chuỗi nhà hàng lẩu, họ còn là chủ của công ty sản xuất gia vị và nước chấm Yihai.

Theo Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM