Ông Macron phản pháo ông Trump, yêu cầu tôn trọng lẫn nhau

15/11/2018 08:56 AM | Xã hội

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 14-11 nhấn mạnh Paris và Washington phải “tôn trọng lẫn nhau” sau khi ông bị Tổng thống Mỹ Donald Trump công kích trên mạng xã hội Twitter.

Ông Macron phản pháo ông Trump, yêu cầu tôn trọng lẫn nhau

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình TF1, ông Macron nói: "Người dân Pháp không muốn thấy tôi đáp trả bình luận của ông Trump trên mạng xã hội Twitter".

Khi được hỏi những bình luận này có gây khó chịu và không thích hợp, ông Macron trả lời: "Đúng là như vậy".

Nhà lãnh đạo Pháp nghĩ rằng ông Trump "đang làm điều này cho nền chính trị của người Mỹ và sẽ để cho ông ấy làm như vậy".

"Thành thật mà nói, tôi không làm ngoại giao hay chính trị thông qua các thông điệp và bình luận trên mạng xã hội Twitter. Ngoại giao nên được thực hiện thông qua các cuộc thảo luận song phương… Tại mọi thời điểm quan trọng trong lịch sử, chúng tôi là đồng minh. Và các đồng minh nợ nhau sự tôn trọng. Mỹ là đồng minh lịch sử của chúng tôi và sẽ tiếp tục là đồng minh. Nhưng là đồng minh không có nghĩa là trở thành một nước chư hầu" – ông Macron cho biết thêm.

Ông Macron phản pháo ông Trump, yêu cầu tôn trọng lẫn nhau - Ảnh 1.

Ông Trump (phải) ngồi nghe ông Macron phát biểu tại một sự kiện. Ảnh: EPA


Trước đó cùng ngày, người phát ngôn chính phủ Pháp Benjamin Griveaux cho rằng ông Trump cư xử không phù hợp sau khi công kích nước Pháp hôm 13-11, tức đúng vào ngày nước này tổ chức lễ tưởng niệm 130 nạn nhân trong các vụ khủng bố ở Paris cách đây 3 năm.

Không lâu sau khi kết thúc chuyến thăm Paris để tham dự lễ kỷ niệm 100 năm khép lại Thế chiến thứ nhất, ông Trump thông qua mạng xã hội Twitter chia sẻ những dòng trạng thái công kích Pháp và ông Macron sau khi ông chủ Điện Elysee chỉ trích chủ nghĩa dân tộc, dường như là nhằm vào chính sách "Nước Mỹ trên hết" của ông chủ Nhà Trắng.

"Không có quốc gia nào theo chủ nghĩa dân tộc mạnh mẽ hơn Pháp" – ông Trump khẳng định, đồng thời kêu gọi "LÀM CHO NƯỚC PHÁP VĨ ĐẠI TRỞ LẠI".

Quan hệ giữa ông Macron và ông Trump lên xuống thất thường từ năm ngoái. Cuối tuần này, nhà lãnh đạo Pháp ca ngợi người đồng cấp Mỹ là "bạn tốt" cũng như mô tả cuộc họp giữa hai người diễn ra "khá thân mật".

Theo Phạm Nghĩa

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao khu nhà giàu Gangnam ở Seoul bị chìm trong biển nước?

Do cấu trúc địa hình có phần đặc biệt nên mỗi khi mưa to, khu vực Gangnam ở thủ đô Seoul thường xuyên bị ngập lụt trong biển nước.

Bắt Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Thăng Long Real

Tính cả các vụ án thụ lý từ năm 2021 được chuyển qua năm 2022, đến nay Công an Bình Dương đã khởi tố 15 vụ án, bắt giam nhiều lãnh đạo công ty kinh doanh bất động sản.

Đọc thêm