Bà Obama – 'đối thủ đáng gờm' của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020?

14/11/2018 16:51 PM | Xã hội

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama trong một khảo sát mới đây đã vượt qua Tổng thống Donald Trump với tỷ lệ ủng hộ 56-40 cho câu hỏi “Ai sẽ thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020?”

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ dường như đang trở lại đấu trường chính trị với một cuốn hồi ký với tựa đề “Đang đến” (Becoming), cùng chuyến đi đến 10 thành phố ở Mỹ và gặp các độc giả tại những sân bóng rổ. Hàng chục nghìn người đã mua vé của sự kiện này để nghe những câu chuyện được bà Obama chia sẻ.

Chỉ vài tuần trước, bà Obama khởi động một cuộc vận động không đảng phái để khuyến khích người dân đi bỏ phiếu nhiều hơn. Điều này khiến một số người nghĩ đến khả năng cựu đệ nhất phu nhân Mỹ đang lên kế hoạch chạy đua giành chức tổng thống vào năm 2020.

Bà Obama – đối thủ đáng gờm của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020? - Ảnh 1.

Bà Michelle Obama được nhiều người mong chờ sẽ tranh cử tổng thống năm 2020. (Ảnh: Glamour)

Theo The Tylt, nhiều thành viên Dân chủ có thể sẽ muốn bà Obama tranh cử tổng thống năm 2020. Bên cạnh việc duy trì được tỷ lệ ủng hộ cao liên tục, bà còn mang đến một hình ảnh giàu nhân văn và những hành động truyền cảm hứng mà nhiều người đang tìm kiếm ở những ứng cử viên trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Tờ The Hill bình luận, những hành động truyền cảm hứng và giàu tính đạo đức của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ mang tới cho bà nhiều cảm tình trong đảng và trong lòng người dân Mỹ. Đây là hình ảnh của bà trong thời gian 8 năm làm đệ nhất phu nhân, khi cố gắng tránh xa các cuộc tranh cãi chính trị của chồng, tập trung vào những vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ em cũng như trợ giúp các gia đình binh sỹ.

Mặc dù không tham gia vào các hoạt động chính trị ngay cả khi nhiệm kỳ của ông Obama đã kết thúc, bà Obama vẫn được kỳ vọng trở thành 1 trong những ứng viên có khả năng giúp đảng Dân chủ đánh bại Tổng thống Donald Trump vào cuộc đua năm 2020. Một cựu đệ nhất phu nhân khác từng là ứng viên tích cực trong cuộc bầu cử năm 2016 - bà Hillary Clinton đã không có được kết quả như mong muốn.

Đầu tiên, sự nổi tiếng của bà Michelle Obama là không thể chối cãi. Một khảo sát của Zogby Analytics hồi tháng 5/2018 cho thấy bà có khởi đầu tốt hơn so với tổng thống Trump (48% so với 39% ủng hộ). Một khảo sát khác hồi tháng 4 cho thấy bà giành được tỷ lệ ủng hộ 90% đối với các thành viên đảng Dân chủ.

Còn trong một khảo sát mới đây, bà Omaba đã vượt qua Tổng thống Trump với tỷ lệ ủng hộ 56/40 cho câu hỏi “Ai sẽ thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020?”

Lý giải cho điều này, chuyên gia cho rằng sự không liên quan trực tiếp đến chính trị của bà Obama khiến bà giành được sự tin tưởng của người dân. “Khi bà lên tiếng, người ta không đặt bà vào một hoàn cảnh chính trị nào đó. Đó là một thông điệp rất nguyên bản đến từ bà và khiến mọi người tin tưởng.” – chuyên gia Michael Starr Hopkins nói.

Thứ hai, trong phân tích về những ứng viên tổng thống tiềm năng, FiveThirtyEight cho rằng phát hành một cuốn sách trong thời gian của các chiến dịch là một “dấu hiệu mạnh mẽ” cho thấy ai đó có kế hoạch tranh cử. Quyết định phát hành sách của bà Obama ngay sau chiến dịch bầu cử quốc hội giữa kỳ có thể cho thấy cựu Đệ nhất phu nhân đang cân nhắc trở thành ứng viên.

Tuy nhiên, chính bà Obama từng chia sẻ rằng bà không có ý định tranh cử tổng thống. Dù có tài năng lãnh đạo, có sức hút và những bài phát biểu truyền cảm hứng, bà nói mình không hứng thú với chính trị.

Bà cũng nhấn mạnh rằng chỉ bởi vì một người phụ nữ (hoặc bất cứ ai đó) thông minh, cuốn hút, có tài hùng biện, không có nghĩa người đó sẽ trở thành tổng thống nước Mỹ. “Và bạn không thể cứ nói ‘ồ, bạn là một người phụ nữ, vậy hãy tranh cử đi’. Chúng ta không thể cứ tìm đến một người phụ nữ được yêu mến và yêu cầu họ làm điều đó, vì còn hàng triệu người phụ nữ ngoài kia sẵn sàng và có đam mê với chính trị", cựu đệ nhất phu nhân Mỹ chia sẻ.

Bà Obama nói thêm: “Tôi chỉ tình cờ kết hôn với một người có đam mê với chính trị, ông ấy khiến tôi bị lôi kéo vào lĩnh vực đó thôi.”

Bà thừa nhận mình có một số kỹ năng có thể phù hợp với vị trí tổng thống, nhưng khẳng định những kỹ năng này không khiến bà trở thành một ứng viên hoàn hảo như mọi người muốn. “Chỉ bởi vì tôi phát biểu tốt, tôi thông minh và trí tuệ không có nghĩa là tôi nên làm tổng thống. Đó không phải là cách chúng ta chọn tổng thống. Đó là một vấn đề. Chúng ta đang có tầm nhìn quá ngắn về cách lựa chọn vị tổng tư lệnh của mình.”

Theo Phương Anh

Cùng chuyên mục
XEM