Ông Kim Jong Un tuyên bố “kỷ nguyên hòa bình” trên bán đảo Triều Tiên

27/04/2018 15:52 PM | Xã hội

“Tôi đến đây với suy nghĩ rằng chúng ta sẽ khởi đầu một trang sử mới của hòa bình và thịnh vượng”, ông Kim Jong Un nói...

Ông Kim Jong Un kêu gọi có thêm nhiều cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, sau khi ông trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Hàn Quốc để tiến hành đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Đề nghị trên được ông Kim Jong Un đưa ra với ông Moon Jae-in tại cuộc gặp ngày 27/4 của hai nhà lãnh đạo tại ngôi làng đình chiến Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền bán đảo Triều Tiên, đánh dấu cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều đầu tiên sau 11 năm.

Cả hai nhà lãnh đạo đều đánh giá cao ý nghĩa của khoảnh khắc này. Ông Kim Jong Un tuyên bố "một trang mới trong lịch sử" và một "kỷ nguyên hòa bình" trên bán đảo Triều Tiên, trong khi ông Moon Jae-in nói "trọng trách trên đôi vai chúng ta là to lớn" - hãng tin Bloomberg cho biết.

Thậm chí, ông Kim Jong Un còn nói đùa với ông Moon Jae-in rằng Tổng thống Hàn Quốc sẽ không còn bị đánh thức bởi những vụ thử vũ khí vào sáng sớm của Triều Tiên nữa. Theo dự kiến, khi cuộc đàm phán kết thúc vào cuối giờ chiều nay (27/4), hai bên sẽ công bố một thỏa thuận.

"Cảm xúc dâng trào trong tôi trên quãng đường đi bộ 200 mét tới đây", ông Kim Jong Un nói với ông Moon Jae-in khi cuộc đàm phán bắt đầu. "Tôi đến đây với suy nghĩ rằng chúng ta sẽ khởi đầu một trang sử mới của hòa bình và thịnh vượng. Hãy để mọi chuyện ra khỏi tâm trí của chúng ta ở đây và đạt kết quả tốt".

Phát ngôn viên của ông Moon Jae-in cho biết ông Kim Jong Un đã nhận lời mời tới thăm phủ Tổng thống Hàn Quốc, còn ông Moon Jae-in đánh giá cao "quyết định dũng cảm" của ông Kim Jong Un khi đồng ý tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh này.

Ông Kim Jong Un tuyên bố “kỷ nguyên hòa bình” trên bán đảo Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại biên giới giữa hai miền vào sáng ngày 27/4 - Ảnh: Bloomberg.

"Cả thế giới đang hướng sự chú ý vào Bàn Môn Điếm", ông Moon Jae-in nói. "Tôi cảm thấy trọng trách trên đôi vai chúng ta là to lớn".

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ năm 2007. Cuộc gặp này có ý nghĩa lịch sử, bởi được cho là giữ vai trò quyết định liệu ông Kim Jong Un có thể đạt một thỏa thuận với Tổng thống Donald Trump tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

"Chúng tôi hy vọng rằng cuộc đàm phán sẽ đạt được những bước tiến tới một tương lai hòa bình và thịnh vượng cho toàn thể bán đảo Triều Tiên", thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói trong một tuyên bố.

Ông Kim Jong Un được ông Moon Jae-in đón tại giới tuyến quân sự giữa hai miền vào lúc 9h30 sáng theo giờ địa phương. Hai nhà lãnh đạo tươi cười và bắt tay nhau trước khi ông Kim Jong Un bước chân qua thanh bê tông ngăn biên giới để đặt chân lên lãnh thổ Hàn Quốc. Trong một hành động có vẻ như không có được lên lịch từ trước, ông Moon Jae-in nhận lời mời của ông Kim Jong Un bước qua thanh bê tông để đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên, trước khi hai nhà lãnh đạo cùng quay trở lại phần đất của Hàn Quốc.

Nhà nghiên cứu cấp cao Duyeon Kim thuộc Diễn đàn Tương lai bán đảo Triều Tiên ở Seoul cho rằng đây là một hành động rất đáng chú ý. "Điều này cho thấy ông Kim Jong Un quyết tâm chứng tỏ ảnh hưởng của ông ấy trên bán đảo Triều Tiên, và sẽ giữ thế chủ động cho dù ông ấy có đến Hàn Quốc để đàm phán", chuyên gia Kim nhận xét.

Theo An Huy

Cùng chuyên mục
XEM