Ông Hoàng Nam Tiến nói về giới trẻ Việt Nam: Có người sở hữu hàng chục triệu USD vẫn làm 15-20 tiếng mỗi ngày, chưa bao giờ hưởng thụ

28/12/2022 08:53 AM | Kinh doanh

Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến tin rằng giới trẻ hiện nay sẽ đi xa hơn thế hệ trước, với nỗ lực lao động không ngừng để đưa sản phẩm Việt Nam ra thị trường toàn cầu.

Ông Hoàng Nam Tiến nói về giới trẻ Việt Nam: Có người sở hữu hàng chục triệu USD vẫn làm 15-20 tiếng mỗi ngày, chưa bao giờ hưởng thụ - Ảnh 1.

Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến.

Trong bối cảnh tháng 12 có nhiều dấu mốc lịch sử của dân tộc, chương trình “Đối thoại” do Vietnamnet tổ chức đặt ra vấn đề thế hệ ngày nay sẽ viết tiếp những trang sử hào hùng của các thế hệ trước như thế nào.

"Chúng tôi tin rằng thế hệ trẻ chắc chắn sẽ vượt chúng tôi", Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến bày tỏ.

Với kinh nghiệm làm việc cùng nhiều startup, vị Chủ tịch này cho biết giới trẻ hiện nay không còn giới hạn mình ở thị trường 100 triệu dân Việt Nam, mà mơ ước vươn ra thị trường toàn cầu gồm 8 tỷ người. Họ mong muốn người dân trên thế giới mỗi khi tải một ứng dụng sẽ biết đó là sản phẩm từ Việt Nam.

"Có những chàng trai trẻ đã sở hữu tài sản hàng chục triệu USD, nhưng tôi thấy chưa bao giờ họ hưởng thụ. Họ lao động 15-20 tiếng mỗi ngày, còn nhiều hơn tôi. Họ học cái mới mỗi ngày và quyết tâm làm những điều mà thế hệ tôi chưa làm được", ông Tiến chia sẻ.

Ông cũng cho biết FPT đặt mục tiêu tự làm được những sản phẩm “made in Vietnam” sau khi ra nước ngoài, chứng kiến thành quả của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới. Giờ đây, công ty đã bắt đầu làm ra những sản phẩm được thế giới sử dụng, nhưng còn rất nhỏ.

"Bây giờ khi ra nước ngoài, họ tôn trọng chúng tôi hơn xưa rất nhiều, cách nói chuyện, làm việc và giao việc cũng khác. Nhưng dù sao, những người thuộc nhóm xuất sắc, có thể ngang hàng với các kỹ sư, chuyên gia tại Mỹ, Nhật hay Úc còn chưa nhiều. Có lẽ chúng tôi phải chờ các bạn gen Z", ông Tiến cho hay.

Nỗ lực chinh phục thế giới

Đề cập tới nỗ lực đưa Việt Nam sánh vai với các nước khác trên thế giới, Chủ tịch FPT Telecom nhắc đến thành tựu đáng chú ý trong năm qua là xuất nhập khẩu Việt Nam vượt con số 700 tỷ USD.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ không chỉ xuất khẩu những sản phẩm như điện thoại, máy tính, thiết bị điện tử do các hãng nước ngoài đặt nhà máy tại Việt Nam, không chỉ xuất những hạt gạo, con tôm ra nước ngoài. Chúng ta sẽ còn xuất khẩu được nhiều hơn thế. Tôi muốn nói đến trí tuệ người Việt", ông Tiến nêu quan điểm.

"Tôi muốn nhắc đến lời của Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu khi đến thăm FPT vào năm 1997. Ông nói đại ý rằng ngón tay có thể bóp cò súng AK giờ này có thể dùng bàn phím. Tay cầm lựu đạn, giờ này nắm được con chuột máy tính. Trí tuệ ngày xưa dùng để đánh giặc, ngày nay dùng để chinh phục thế giới. Từ ngày ấy, FPT đã đặt ra mục tiêu chinh phục thế giới", ông Tiến kể lại.

Để minh chứng cho niềm tin của bản thân, Chủ tịch FPT Telecom nói rằng các nhân viên cũ của ông đang là lãnh đạo tại gần 200 công ty phần mềm Việt Nam, trong đó một số công ty đang có hàng nghìn nhân viên trẻ. Do đó, ông quả quyết còn rất nhiều công ty, doanh nghiệp, tập đoàn Việt Nam sẽ đi chinh phục thế giới.

Thêm vào đó, ông Tiến chỉ ra rằng tất cả các cuộc cách mạng công nghiệp đều mang đến năng suất lao động vượt trội so với trước.

"Nếu mỗi doanh nghiệp Việt Nam có năng suất lao động vượt trội, tiếp cận mức năng suất lao động hàng đầu thế giới, đương nhiên chúng ta sẽ trở thành nước hùng cường", ông bày tỏ.

Minh Anh

Cùng chuyên mục
XEM