Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến tiết lộ lý do FPT không sản xuất ô tô, điện thoại thông minh

25/12/2022 14:50 PM | Kinh doanh

Mới đây, tại chương trình “Đối thoại” do Vietnamnet tổ chức, Chủ tịch FPT Telecom, ông Hoàng Nam Tiến đã tiết lộ lý do FPT không sản xuất những sản phẩm vật lý như điện thoại, ô tô cho người tiêu dùng Việt Nam.

Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến tiết lộ lý do FPT không sản xuất ô tô, điện thoại thông minh - Ảnh 1.

Theo đó, ông Tiến cho biết, cách đây rất lâu, FPT đã nhận thấy không có một lợi thế cạnh tranh nào trong việc sản xuất điện thoại. Ông lấy ví dụ, những hãng vô cùng lớn, tên tuổi như Nokia cũng từ bỏ sản xuất điện thoại vì họ nhận thấy không có một lợi thế cạnh tranh nào

"Chúng tôi đủ thông minh khi quyết định không sản xuất điện thoại”, vị Chủ tịch FPT Telecom cho hay.

Tương tự, trong việc sản xuất máy tính, ông Hoàng Nam Tiến Trước chia sẻ, trước đó, FPT đã lắp ráp máy tính với thương hiệu Elead. Trên thị trường, nhiều thương hiệu máy tính để bàn do Việt Nam sản xuất một thời đến nay như CMS, ROBO, VTB,… đến nay không còn nữa.

Còn ở lĩnh vực ô tô, ông Tiến cho biết, FPT không có ý định sản xuất ô tô, mà làm cho chiếc ô tô có thể thành không người lái. Vị lãnh đạo lý giải, FPT cần thử nghiệm những công nghệ liên quan đến xử lý IoT (internet kết nối vạn vật), Big Data (dữ liệu lớn), AI (trí tuệ nhân tạo), xử lý hình ảnh tốc độ cao và nhiều hơn thế.

"Thay vì trình bày từng công nghệ đơn lẻ, FPT quyết định đưa toàn bộ công nghệ lên chiếc ô tô”, ông Tiến nhấn mạnh.

Vị CEO FPT Telecom nói thêm, FPT đã đặt ra mục tiêu “Go global” ( ra thế giới) ngay từ những ngày đầu. Cho đến thời điểm hiện tại, công ty có gần 30.000 kỹ sư và FPT bắt đầu làm được những sản phẩm thực sự thế giới đã phải dùng. Những hãng công nghiệp, những hãng công nghệ hàng đầu thế giới đã phải dùng. Vì vậy, ông ty đặt mục tiêu lớn sẽ phải tự làm được những sản phẩm “Make in Vietnam - Made by FPT”.

Mới đây, FPT Semiconductor, thành viên của tập đoàn FPT, đã ra mắt dòng chip bán dẫn đầu tiên trong lĩnh vực IoT cho lĩnh vực y tế, và đã có kế hoạch cung cấp 25 triệu chip trên toàn cầu trong ba năm tới.

"FPT tự hào sản xuất chip, những con chip được các kỹ sư Việt Nam thiết kế, 100% kỹ sư Việt Nam thiết kế. Nhưng như thế vẫn còn nhỏ”, ông Tiến nhận xét.

Theo Giang Anh

Từ khóa:  Nguyễn Hoàng Nam
Cùng chuyên mục
XEM