Ông chủ chuỗi canh cá cay Trung Quốc vẫn kiếm ‘bộn tiền’ dù phải đóng cửa một số nhà hàng vì Covid-19

19/06/2020 14:22 PM | Kinh doanh

Dù phải đóng cửa một số nhà hàng do ảnh hưởng của Covid-19, cổ phiếu của Jiumaojiu vẫn tăng gấp đôi so với thời điểm IPO, giúp 44% cổ phần do Chủ tịch Guan Yihong nắm giữ có giá trị 1,1 tỷ USD.

Thời điểm Jiumaojiu chọn để niêm yết cổ phiếu không được đánh giá là lý tưởng. Công ty đứng sau Tai Er, chuỗi nhà hàng với món canh cá cay đặc trưng, lên sàn vào tháng 1 năm nay, ngay trước khi Trung Quốc áp dụng các biện pháp phong tỏa chặt chẽ và các nhà hàng phải đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, điều này không hề ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của Jiumaojiu. Cổ phiếu công ty này tăng gấp đôi kể từ thời điểm IPO và đặc biệt tăng nhanh sau khi một số nhà hàng mở cửa trở lại vào giữa tháng 3. Theo Bloomberg Billionaires Index, 44% cổ phần của Jiumaojiu do Chủ tịch Guan Yihong nắm giữ hiện có giá trị 1,1 tỷ USD.

“Công ty này đang làm tốt và phục hồi nhanh chóng sau khi mở lại các nhà hàng”, Walter Woo, nhà phân tích tại CMB International nói.

Giống như nhiều chuỗi nhà hàng khác ở Trung Quốc, Jiumaojiu tạm thời đóng cửa các cơ sở của công ty vào tháng 1, đồng thời áp dụng hình thức giao đồ ăn tận nơi cho đến khi dần mở lại các cửa hàng. Dù vậy, theo Walter Woo, kế hoạch mở rộng chuỗi nhà hàng Tai Er vẫn đang đi đúng hướng. Tháng 12 năm ngoái, ông Guan cho biết Jiumaojiu đặt mục tiêu có thêm 80 nhà hàng Tai Er mới trong năm 2020.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch, nhiều doanh nghiệp từ châu Á đến Mỹ vẫn giàu lên nhờ đáp ứng đúng nhu cầu của người dùng. Trong số đó có thể kể đến nền tảng hội nghị trực tuyến Zoom, công ty sản xuất găng tay Malaysia hay các hãng dược phẩm.

Guan, 50 tuổi, mở nhà hàng mì đầu tiên của ông vào năm 1995 ở tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) chỉ với 6 chiếc bàn và 6 nhân viên. Năm 2003, ông mở rộng kinh doanh sang Quảng Châu, sau đó thành lập trụ sở công ty ở đây. Jiumaojiu hiện có hơn 300 nhà hàng (bao gồm cả các nhà hàng nhượng quyền) với 5 thương hiệu phục vụ cho các khẩu vị khác nhau - từ ẩm thực cay của Tứ Xuyên đến các món ngon của tỉnh Thiểm Tây và cả thức ăn đường phố.

Ra mắt năm 2015, Tai Er nhanh chóng thành công khi nhiều thực khách chấp nhận xếp hàng hàng giờ để nếm thử món canh cá cay của Trung Quốc – một món ăn truyền thống được nấu với hạt tiêu Tứ Xuyên, cải thảo và rất nhiều ớt.

Doanh thu năm ngoái của Jiumaojiu tăng 42% lên 2,7 tỷ nhân dân tệ (tương đương 381 triệu USD), 98% trong số đó đến từ Tai Er và thương hiệu được đặt tên khác của nó - Jiu Mao Jiu, theo báo cáo thường niên của công ty. Doanh thu của Tai Er đã tăng 136% và công ty hy vọng thị trường này sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm ở mức 34% trong giai đoạn 2018-2024.

Trong một cuộc họp báo diễn ra vào cuối năm ngoái, Chủ tịch Guan cho biết bí quyết thành công của Jiumaojiu là mô hình kinh doanh thích ứng được với xu hướng của thị trường.

“Lúc đầu, chúng tôi chỉ là một cửa hàng trên đường phố, nhưng sau đó nhờ nắm bắt cơ hội phát triển của các trung tâm mua sắm ở Trung Quốc, chúng tôi đã nhanh chóng mở rộng mạng lưới nhà hàng của mình”.

Khi Covid-19 xảy ra và các trung tâm thương mại phải đóng cửa, công ty nhanh chóng học được cách thích nghi. Tháng trước, Jiumaojiu đóng cửa các nhà hàng có lượng khách thấp và ngừng hoạt động các nhà hàng Jiu Mao Jiu tại Bắc Kinh, Thiên Tân và Vũ Hán. “Động thái này giúp công ty cắt giảm chi phí và tăng lợi nhuận”, Woo nhận định.

Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM