Cô gái Việt đầu tiên được Forbes Slovakia vinh danh: Khởi nghiệp bằng phở thu về 3,4 triệu USD trong 2 năm, từng là Hoa khôi người Việt tại Slovakia

19/06/2020 11:08 AM | Kinh doanh

Ngày bé, Thảo Hương thường bị những đứa trẻ khác trêu chọc là "đồ hề" hay "lớn lên sẽ bán giẻ lau" ở trường và thậm chí là trên đường phố.

Cô gái Việt đầu tiên được Forbes Slovakia vinh danh: Khởi nghiệp bằng phở thu về 3,4 triệu USD trong 2 năm, từng là Hoa khôi người Việt tại Slovakia

Nữ 9x gốc Việt Lucia Thảo Hương Simekova (Tên tiếng Việt là Vũ Thảo Hương – 27 tuổi) gần đây đã xuất hiện trong ấn phẩm tháng 4/2020 của tạp chí Forbes Slovakia. Cô là người Việt đầu tiên xuất hiện trong danh sách "Forbes 30 under 30 Slovakia" nhờ việc kinh doanh thành công chuỗi nhà hàng Phở ở nước này. Theo Forbes, chỉ trong vòng 2 năm, chuỗi nhà hàng của Thảo Hương đã đạt doanh thu 3,4 triệu USD.

Cô gái Việt đầu tiên được Forbes Slovakia vinh danh: Khởi nghiệp bằng phở thu về 3,4 triệu USD trong 2 năm, từng là Hoa khôi người Việt tại Slovakia - Ảnh 1.

Thảo Hương (thứ hai từ trái sang) trên trang bìa tạp chí Forbes Slovakia.

Sinh ra ở Bratislava, Thảo Hương là con gái lớn của cặp vợ chồng nhập cư người Việt. Cha cô là người Hà Nội còn mẹ cô đến từ Nam Định. Hai người gặp nhau tại Ba Lan sau khi kết thúc chương trình học ở châu Âu.

Là gia đình Việt Nam duy nhất trong làng, Hương và người thân đã gặp phải không ít khó khăn trong quá trình sinh sống. Ngày bé, cô thường bị những đứa trẻ khác trêu chọc là "đồ hề" hay "lớn lên sẽ bán giẻ lau" ở trường và thậm chí là trên đường phố. Tuy nhiên, cô đã lấy đây làm động lực để phấn đấu và chứng minh rằng người Việt có thể thành công.

Sau khi giành học bổng trị giá 35.000 Euro của trường quốc tế Anh ngữ Bratislava, cô đăng ký vào chi nhánh của Đại học Seattle tại Bratislava. Tiếp đến, cô hoàn thành bằng Thạc sĩ chuyên ngành đầu tư bất động sản và tài chính của Đại học Reading, Vương quốc Anh.

Cô gái Việt đầu tiên được Forbes Slovakia vinh danh: Khởi nghiệp bằng phở thu về 3,4 triệu USD trong 2 năm, từng là Hoa khôi người Việt tại Slovakia - Ảnh 2.

Chân dung Thảo Hương.

Khi làm việc trong lĩnh vực bất động sản, Hương vẫn mơ ước trở thành bà chủ nhà hàng để giới thiệu món ăn truyền thống của Việt Nam tới đông đảo thực khách nước ngoài.

Và cô đã biến mong muốn này thành hiện thực năm 2017, sau khi mở một gian hàng nhỏ phục vụ đồ ăn Việt Nam tại một lễ hội âm nhạc. Nhà hàng Phở đầu tiên của Hương khai trương vào tháng 8/2017. Hai cơ sở tiếp theo ra mắt vào cuối năm 2018 và tháng 2/2019. Các món ăn tại đây bao gồm phở bò, phở gà, bún bò Nam Bộ hay gỏi xoài. Tất cả đều được cô và đội ngũ nhân viên dành nhiều tâm huyết để chuẩn bị.

Cô gái Việt đầu tiên được Forbes Slovakia vinh danh: Khởi nghiệp bằng phở thu về 3,4 triệu USD trong 2 năm, từng là Hoa khôi người Việt tại Slovakia - Ảnh 3.

Gian hàng phở tại lễ hội âm nhạc của Thảo Hương.

Cô gái Việt đầu tiên được Forbes Slovakia vinh danh: Khởi nghiệp bằng phở thu về 3,4 triệu USD trong 2 năm, từng là Hoa khôi người Việt tại Slovakia - Ảnh 4.

Nhà hàng phở trong trung tâm thương mại của Thảo Hương.

Cô gái Việt đầu tiên được Forbes Slovakia vinh danh: Khởi nghiệp bằng phở thu về 3,4 triệu USD trong 2 năm, từng là Hoa khôi người Việt tại Slovakia - Ảnh 5.

2/3 số nhân viên của Thảo Hương đều là người Việt.

Bản lĩnh kinh doanh của Hương đã trải qua thử thách mới đây nhất, sau khi Slovakia áp đặt lệnh hạn chế trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19.

Thay vì để doanh thu giảm, cô đã thực hiện các biện pháp để cứu doanh nghiệp như cắt giảm chi phí, đăng ký ứng dụng giao hàng trực tuyến và hợp tác với một số công ty bán hàng trực tuyến.

Khi lệnh hạn chế được nới lỏng, Hương chọn mở lại một nhà hàng ở khu vực có lượng người qua lại nhiều nhất, tích hợp các dịch vụ mua hàng mang đi cũng như mở rộng phạm vi giao hàng ở Bratislava.

Một thông tin ngoài lề khác, trước đây, Thảo Hương từng đạt danh hiệu Hoa khôi người Việt tại Slovakia.

Thông tin và một số câu hỏi phỏng vấn với Thảo Hương trên Forbes Slovakia:

"Cô sinh ra ở Bratislava nhưng cha mẹ của cô đến từ Việt Nam. Cô sở hữu một vài nhà hàng kinh doanh các món ăn đậm chất Việt do anh họ David Thắng Trần làm bếp trưởng.

Tháng 8/2017, cô thử nghiệm ý tưởng này tại một lễ hội âm nhạc và sau đó mở nhà hàng Phở đầu tiên tại trung tâm thương mại Bory. Hiện thương hiệu đã mở thêm cơ sở tại trung tâm mua sắm Eurovea và Avion. Doanh số hàng năm là hơn 3 triệu Euro. Trước đó, cô làm việc trong lĩnh vực bất động sản thương mại trong 8 năm".

Những cuốn sách hoặc podcast mà bạn thấy thú vị?

Trong những năm gần đây, tôi thích đọc sách về nuôi dạy con cái trong khi trước đó chủ yếu là sách về bất động sản.

Nếu bạn có thể có bất kỳ siêu năng lực nào, đó sẽ là gì?

Tôi muốn có khả năng chữa khỏi các vấn đề sức khỏe. Tôi nhận ra rằng bất kỳ thành công nào cũng sẽ không có ý nghĩa nếu bạn không khỏe mạnh. Đây là siêu năng lực tốt đẹp nhất mà tôi muốn sở hữu.

Vấn đề của thế hệ của bạn là gì?

Những ảo ảnh trực tuyến và sự hoàn hảo của mạng xã hội thường kiểm soát và làm cuộc sống của chúng ta thêm phức tạp. Thế hệ của tôi đang tìm kiếm sự thỏa mãn trên mạng và điều này tác động đáng kể đến sức khỏe tâm thần. Tôi nhận thấy điều này trong môi trường xung quanh. Bản thân tôi đang cố gắng để ngắt kết nối online nhiều hơn và tận hưởng cuộc sống thực tế.

Gia Vũ

Theo Nextshark, Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Đọc thêm