Ông chủ bóng Động Lực than thở DN khó cạnh tranh với tiểu thương ở chợ vì hàng nhái, Chủ tịch PNJ bác lại: Xã hội nào cũng có vấn đề, làm ăn đàng hoàng thì vẫn lên như thường!

21/12/2019 08:30 AM | Kinh doanh

Trong quan điểm của chủ tịch PNJ, nếu chờ người khác minh bạch trước rồi mình mới minh bạch thì không biết đến bao giờ Việt Nam mới có hệ sinh thái kinh tế minh bạch.

Minh bạch hóa hoạt động của doanh nghiệp là một trong những chủ đề làm nóng tọa đàm "Kết nối tạo giá trị trường tồn" nằm trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 20 năm giải thưởng Sao Đỏ và trao giải thưởng Sao Đỏ năm 2019.

Liên quan đến chủ đề này, một câu hỏi trăn trở được người tham dự phía dưới đặt ra cho các doanh nhân Sao Đỏ như sau: "Trong điều kiện tôi, doanh nghiệp của tôi minh bạch nhưng đối tác, thậm chí đối thủ của tôi không minh bạch thì sao?"

Ông chủ bóng Động Lực than thở DN khó cạnh tranh với tiểu thương ở chợ vì hàng nhái, Chủ tịch PNJ bác lại: Xã hội nào cũng có vấn đề, làm ăn đàng hoàng thì vẫn lên như thường! - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Thành, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Động Lực.

Trả lời rất thẳng thắn, ông Lê Văn Thành, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Động Lực thừa nhận sự thiếu minh bạch của những người khác có thể ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp sản xuất như ông.

Chủ thương hiệu bóng đá Động Lực cho biết:"Doanh nghiệp như bọn tôi cũng là tương đối rồi, nhưng để nói về cạnh tranh với các doanh nghiệp trên chợ Đồng Xuân thì rất khó. Nghe họ có vẻ nhỏ nhưng doanh số "khủng" luôn, và thuế nộp dạng thuế khoán ấy, vì họ chỉ bán không cần hóa đơn giấy tờ".

Ông Thành cũng dẫn chứng nhiều phóng sự truyền hình đã sang tận Quảng Châu, Trung Quốc, trung tâm buôn hàng giả của thế giới để từ đó có những thước phim cho thấy nhiều chuyển hàng được vận chuyển từ phía Quảng Châu về Việt Nam.

"Tôi nói luôn tất cả hàng thể thao Adidas, Nike bán từ chợ Đồng Xuân cho đến trong cửa hàng, mà chỉ 200-300 nghìn đồng đều là hàng buôn lậu hết, nếu nhập chính ngạch không thể nhập được. Phải giải quyết vấn đề này thì doanh nghiệp Việt Nam mới phát triển được, còn cạnh tranh với hàng lậu thì sao cạnh tranh được", ông Thành nhìn nhận.

Trong khi đó, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) lại cho rằng vấn đề "nhiễu nhương đủ thứ" khi một đất nước chuyển từ nền kinh tế này qua nền kinh tế khác chắc chắn sẽ xuất hiện trong bất kỳ xã hội nào.

Ông chủ bóng Động Lực than thở DN khó cạnh tranh với tiểu thương ở chợ vì hàng nhái, Chủ tịch PNJ bác lại: Xã hội nào cũng có vấn đề, làm ăn đàng hoàng thì vẫn lên như thường! - Ảnh 2.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch PNJ.

"Nhưng nếu chúng ta ngồi đó chờ cho người ta tốt mình mới tốt, chờ cho người ta minh bạch rồi mình mới minh bạch thì bao giờ mới có một xã hội minh bạch, bao giờ mới có một hệ sinh thái kinh tế minh bạch", bà Dung đặt câu hỏi.

Bà cũng lấy lấy ví dụ ngay trong ngành kim hoàn Việt Nam, các công ty có thương hiệu chiếm chưa tới 30%; 70% còn lại vẫn là hoạt động mua bán nhỏ lẻ như ông Thành nói, nghĩa là mua bán ngoài chợ, doanh số cao nhưng thuế nộp về không được bao nhiêu. Tuy nhiên với PNJ, bà tiết lộ doanh nghiệp làm ăn minh bạch, năm 2018 đã đóng thuế 700 tỷ đồng và năm nay có thể là 900 tỷ đồng. Quan trọng hơn là làm ăn minh bạch nhưng doanh nghiệp vẫn cạnh tranh được và có lãi.

"Đừng nghĩ vì người ta làm vậy mà mình không phát triển được. Mình làm minh bạch, đàng hoàng và có chất riêng thì mình vẫn dẫn dắt thị trường và phát triển. Tôi nghiên cứu ngành kim hoàn các nước cũng có giới tiểu thương vậy thôi, cũng có vấn đề nên tự bản thân các doanh nghiệp phải minh bạch trước đã", Chủ tịch PNJ khẳng định.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm