Ở tuổi 63, Bill Gates cố gắng trả lời 3 câu hỏi mà ông 'bỏ quên' ở tuổi 20

08/07/2019 14:30 PM | Kinh doanh

Có những câu hỏi khiến Bill Gates thấy "buồn cười" khi ông ở tuổi đôi mươi, nhưng giờ đây với tỷ phú giàu thứ 2 thế giới chúng lại rất ý nghĩa.

Mỗi người đều có những cách riêng để đo lường sự thành công trong cuộc sống và chúng có thể thay đổi khi họ già đi.

Với tỷ phú giàu thứ 2 thế giới Bill Gates, ông thường đưa ra một bản đánh giá cuối năm về cuộc sống cá nhân và công việc của mình. Đây là thói quen nhà đồng sáng lập Microsoft có từ khi còn niên thiếu. “Một số người cho đó là trò hề nhưng tôi thích nó”, Bill Gates viết trên blog năm 2018.

Vị tỷ phú cũng lưu ý rằng những đánh giá của ông ở tuổi 63 khác so với thủa đôi mươi. “Trước đây, bản đánh giá cuối năm của tôi thường chỉ có một câu hỏi: Liệu phần mềm của Microsoft có biến giấc mơ điện toán cá nhân thành hiện thực”, ông viết.

Tất nhiên, hiện nay Gates vẫn đánh giá chất lượng công việc, nhưng ông cũng tự hỏi mình một loạt các câu hỏi khác liên quan đến cuộc sống. “Những điều này sẽ gây cười cho tôi khi ở tuổi 25, nhưng khi tôi già đi, chúng thật sự có ý nghĩa”.

Năm 2019 đã trôi qua quá nửa và bạn có thể hoàn thành những dự định đặt ra. Nếu bạn chưa có thành công của riêng mình, hãy thử bắt đầu với 3 câu hỏi mà tỷ phú Bill Gates đặt ra cho chính bản thân ông.

1. Tôi có dành đủ thời gian cho gia đình không?

Tiền có thể giúp bạn mua nhiều thứ, nhưng nó không thể giúp bạn mua thêm một phút mỗi ngày. Ngay cả với lịch trình bận rộn, Bill Gates vẫn dành thời gian cho gia đình. Trong một cuộc phỏng vấn với The Cut, Melinda – vợ của Gates - tiết lộ rằng bà và chồng có chung sở thích xem “Victoria” của đài PBS.

“Nếu đang ở 2 nơi khác nhau, chúng tôi thống nhất sẽ xem một tập phim tại cùng một thời điểm để có thể bắt kịp nhau”, bà nói.

Hồi đầu năm, Melinda chia sẻ với Business Insider rằng khi Gates còn là CEO Microsoft, thỉnh thoảng ông có dành thời gian để chở con gái lớn Jennifer đến trường.

“Bill Gates và những đứa trẻ tận dụng những khoảnh khắc cùng nhau trên xe. Họ cùng nhau nghe nhạc, cùng nhau trò chuyện”, Melinda nói.

2. Tôi đã học đủ những điều mới chưa?

Dù bỏ Harvard để khởi nghiệp, Bill Gates vẫn duy trì thói quen học tập mỗi ngày. Trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times, đồng sáng lập Microsoft chia sẻ rằng ông đọc tới 50 cuốn sách mỗi năm. “Đó là một trong những cách để tôi học ngay từ khi còn là một đứa trẻ”.

“Giờ đây, tôi cũng thích đến những nơi thú vị, gặp những nhà khoa học và xem các bài giảng trực tuyến. Nhưng đọc vẫn là cách chính để tôi vừa học những điều mới vừa kiểm tra lại sự hiểu biết của mình”, ông nói thêm.

Học tập suốt đời là điều cần thiết cho sự phát triển liên tục, thành công và hạnh phúc. Như Gates viết trong một bài báo năm 2017: “Khi tôi muốn học một cái gì đó bên ngoài trường học khi còn nhỏ, mở cuốn Bách khoa toàn thư là điều tốt nhất tôi có thể làm. Còn hiện nay, tất cả những gì bạn phải làm là lên mạng”.

3. Tôi đã phát triển tình bạn mới và làm sâu sắc thêm tình bạn cũ chưa?

Tỷ phú Warren Buffett có thể là một trong những lý do quan trọng để Bill Gates đặt câu hỏi này. Trong một chương trình hỏi đáp trên Reddit năm 2017, khi được đặt câu hỏi “Ông nghĩ thành công là gì?”, Gates trả lời rằng “Warren Buffett thường nói thước đo tốt nhất của sự thành công là những người gần gũi với bạn có hạnh phúc và yêu bạn không”.

Trong một bài đăng trên blog năm 2016, Gates cho biết, “Tôi đã học được nhiều điều từ Warren Buffett trong 25 năm qua, nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là tình bạn là gì. Đó là trở thành một người bạn mà chính bạn mong muốn có được”.

Một số nghiên cứu cho rằng có nhiều lợi ích trong việc nuôi dưỡng các mối quan hệ sâu sắc. "Các mối quan hệ và mức độ hạnh phúc trong các mối quan hệ đó ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mọi người", Robert Waldinger, một bác sĩ tâm lý và giáo sư tại Đại học Y Harvard, nói với tờ Harvard Gazette năm 2017. "Chăm sóc cơ thể rất quan trọng, nhưng chăm sóc các mối quan hệ của bạn cũng là một hình thức tự chăm sóc".

Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM