Nước mắm và nước lũ

19/10/2016 18:51 PM | Xã hội

Trong khi đồng bào miền Trung đang quay cuồng trong nước lũ thì một bộ phận không nhỏ đồng bào khác - ngư dân, người làm nước mắm truyền thống và người sản xuất nước mắm công nghiệp, cũng quay cuồn...

Thật trớ trêu, hai "cơn lũ", một lũ nước, một lũ mắm, đánh vào đồng bào chân lấm tay bùn gần như cùng thời điểm.

Cơn lũ nước, xưa khi đất nước còn "rừng vàng biển bạc", chỉ đơn thuần là... chuyện của giời! Còn nay, chắc chắn nó là chuyện con người với nhau. Do phá rừng thì đã rõ. Còn thủy điện - người ta đang đặt dấu hỏi về vai trò và trách nhiệm của nó trong vài thảm họa lũ lụt gần đây.

Cơn lũ mắm, thoạt nghe tưởng đơn giản hơn, vì nguyên nhân chỉ gói gọn trong 1 từ: arsen (thạch tín), nhưng lại phức tạp và khó lường không kém.

Từ một cuộc khảo sát tự xưng là "khảo sát độc lập" với kết quả được công bố ra, không rõ vô tình hay có chủ ý, các thông tin không-đầy-đủ được "găm" sâu vào óc người tiêu dùng là: "cả trăm mẫu nước mắm khảo sát từ hơn 10 tỉnh thành chứa hàm lượng arsen vượt ngưỡng".

Một nửa cái bánh mì vẫn là bánh mì, một nửa sự thật không còn là sự thật.

Nhưng cứ thế, hiệu ứng dư luận từ nghe ngóng đến lo sợ, rồi một bộ phận tẩy chay, đã làm cho cái thức chấm mặn mòi nơi đầu ngọn đũa nghìn năm của cả dân tộc trở thành đáng sợ.

Từ chỗ "khăm khẳm hóa lời ca":

Con cá làm nên con mắm

Vợ chồng nghèo thương lắm mình ơi!

Tiếng đồn con gái Phú Yên

Ghe anh đi cưới một thiên mắm mòi

Không tin giở thử lên coi

Rau răm ở dưới, mắm mòi ở trên

Giờ nước mắm như là tội đồ!

Đừng vội trách bất kỳ người tiêu dùng nào rằng sao vội vã "quay lưng với nước mắm", bởi hai chữ "độc tố" bây giờ là vô cùng nhạy cảm với người Việt.

"Độc tố" trong não trạng nhiều người chúng ta bây giờ gần như là con đường nhanh nhất dẫn tới ung thư. Mà ung thư được hiểu là "án tử". "Án tử" đó như ngày càng sát lại với bất kỳ người nào!

Nếu có trách, thì trách người ta đã không khách quan và công bằng với nước mắm, lập lờ đánh lận con đen, tung ra "một nửa sự thật".

Nước mắm không bao giờ là arsen và ngược lại, nhưng hãy xem, những ngày qua mấy ai không sợ và không tin "hễ ăn nước mắm là nhiễm arsen"?

Cũng may, giữa dòng thác lũ thông tin ráo hoảnh, không-đầy-đủ về nước mắm, nhiều nhà khoa học cả trong và ngoài nước đã lên tiếng, khẳng định: arsen trong nước mắm là arsen hữu cơ, không độc hại, và không phát hiện arsen vô cơ (độc hại).

Đây mới là thông tin đầy đủ và khách quan nhất về nước mắm!

Hãy nghe PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh bức xúc: Cách công bố nước mắm nhiễm arsen như vậy là không chuẩn mực! Ai chịu trách nhiệm về công bố này? Nước mắm sẽ bán cho ai? (xem chi tiết)

Hãy đọc bài viết của TS.Bác sĩ Nguyễn Khánh Hòa ở Canada: Là nước mắm thì đương nhiên có arsen hữu cơ, và arsen hữu cơ không gây độc. Cơ thể người tự đào thải được arsen hữu cơ. (xem chi tiết)

Và đây nữa, là sự bức xúc của TS. Trần Thị Dung, nguyên là chuyên gia của Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Thủy sản, người cả đời đi theo vấn đề nước mắm: Thạch tín hữu cơ Bộ Y tế không cấm, sao lại khảo sát chất này trong nước mắm gây hoang mang người dùng? ( xem chi tiết )

Chính ông Vương Ngọc Tuấn, Phó tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng, đơn vị tiến hành và công bố cuộc khảo sát trên, cũng phải thừa nhận: "Nước mắm vẫn an toàn, người tiêu dùng không nên quá lo ngại".

Đến đây, vấn đề về nước mắm đã trở nên hoàn toàn rõ ràng!

Vậy thì...

Thưa MC Phan Anh - người nghệ sĩ có trái tim nhân hậu, chỉ trong 2 ngày vận động được gần 10 tỷ đồng từ thiện!

Nếu anh muốn trong các chuyến xe nghĩa tình ủng hộ miền Trung có thêm những chai nước mắm đủ tin cậy, giàu đạm, không độc, thì đừng lo nữa nhé!

Tôi tin, ngư dân và những người làm nước mắm chân chính cả nước sẽ rất cảm ơn anh, thậm chí, rất sẵn lòng bán những lô nước mắm trị giá bạc tỷ với giá chỉ... 0 đồng, để anh và những nhà hảo tâm khắp mọi nơi đem đến cho đồng bào miền Trung!

Theo Trương Lương

Cùng chuyên mục
XEM