Núi tiền mặt 100 tỷ USD của Samsung: Khiến 'thái tử' Lee Jae-yong đau đầu, vội vã tới Mỹ tìm địa điểm xây nhà máy khi vừa ra tù

22/11/2021 09:12 AM | Kinh doanh

Samsung giàu lên trông thấy khi Phó chủ tịch Lee Jae-yong ngồi tù.

Tờ Financial Times đưa tin, vị lãnh đạo quyền lực nhất của Samsung đang có chuyến công du tại Mỹ. Các nhà đầu tư hy vọng đây là dấu hiệu cho thấy công ty Hàn Quốc đang tìm cách tiêu khoản tiền mặt trị giá 100 tỷ USD.

Người thừa kế thế hệ thứ ba của Samsung Lee Jae-yong đang có chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đồng ý cho ông được ra tù sớm với lý do vì lợi ích quốc gia vào hồi tháng 8. 

Dự trữ tiền mặt của Samsung vốn đã tăng vọt trong khi ông Lee ngồi sau song sắt. Con số đó đủ để tập đoàn này thực hiện những thương vụ khổng lồ, ngang ngửa Vision Fund 1 của SoftBank. 

Thương vụ thâu tóm đáng kể nhất của Samsung được thực hiện lần cuối vào năm 2016 với việc mua lại tập đoàn công nghệ ô tô Harman của Mỹ trị giá 8 tỷ USD. Kể từ đó, công ty này đã gần như đứng ngoài cuộc bùng nổ các giao dịch lớn trong ngành công nghệ.

Núi tiền mặt 100 tỷ USD của Samsung: Khiến thái tử Lee Jae-yong đau đầu, vội vã tới Mỹ tìm địa điểm xây nhà máy khi vừa ra tù - Ảnh 1.

Theo IC Insights, M&A trong các công ty bán dẫn đạt tổng trị giá hơn 200 tỷ USD trong 4 năm qua, đạt mức kỷ lục 118 tỷ USD vào năm 2020. 

Kim Young-woo, nhà phân tích của SK Securities cho biết: "Đã có rất nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập trong ngành công nghệ trong những năm gần đây nhưng Samsung không có tên trong danh sách. Đây là điều mà người quản lý cao nhất của công ty sẽ đưa ra quyết định nhưng ông Lee lại đang bận giải quyết các vấn đề pháp lý của mình". 

Với chuyến thăm Mỹ lần này, ông Lee được cho là đã gặp giám đốc điều hành của nhà phát triển vaccine Moderna và nhà điều hành viễn thông Verizon. Dự kiến, trong chuyến công tác lần này, ông Lee cũng ​​sẽ công bố địa điểm được chọn tại Mỹ để xây dựng nhà máy bán dẫn mới trị giá 17 tỷ USD để đảm bảo hơn cho hoạt động kinh doanh tại Mỹ. 

Ngay sau khi ông Lee ra tù, Samsung đã công bố kế hoạch đầu tư 3 năm trị giá 206 tỷ USD để mở rộng dấu ấn của mình trong lĩnh vực bán dẫn, dược phẩm sinh học, trí tuệ nhân tạo và robot.

Nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới cho biết họ lạc quan rằng có thể thực hiện một thỏa thuận ở "quy mô có ý nghĩa" trong vòng ba năm và họ đang tích cực xem xét các lĩnh vực phát triển nhanh bao gồm AI, 5G và ô tô.

Nhưng các nhà đầu tư lo ngại công ty đã mất vị thế trước các đối thủ và thiếu một chiến lược tăng trưởng rõ ràng. Tiền mặt của công ty hiện đạt 102 tỷ USD trong quý thứ ba, vượt xa đối thủ Intel của Mỹ là 7,9 tỷ USD và tập đoàn chip khổng lồ TSMC của Đài Loan là 31 tỷ USD.

Một quan chức trong ngành có hiểu biết về vấn đề này cho biết: "Với lượng tiền mặt ròng hơn 100 tỷ Won, các cổ đông muốn Samsung trả cổ tức nhiều hơn nếu họ không sử dụng số đó để mở rộng hoạt động".

Núi tiền mặt 100 tỷ USD của Samsung: Khiến thái tử Lee Jae-yong đau đầu, vội vã tới Mỹ tìm địa điểm xây nhà máy khi vừa ra tù - Ảnh 2.

Cổ phiếu của Samsung đã giảm hơn 10% trong năm nay trong bối cảnh lo ngại về tình trạng dư cung dự kiến ​​vào năm 2022 đối với chip nhớ Nand (cho phép lưu trữ tệp và dữ liệu mà không cần nguồn điện) và chip Dram (cho phép lưu trữ ngắn hạn cho đồ họa, thiết bị di động và chip máy chủ). 

James Lim, một nhà phân tích tại quỹ đầu tư Dalton Investments của Mỹ cho biết: "Họ có quá nhiều tiền mặt và phân bổ vốn không hiệu quả. Có những lo ngại rằng Samsung có thể bị tụt lại trong cuộc đua bộ nhớ, trong khi các nhà đầu tư dường như không tin rằng hãng có thể trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực không bộ nhớ". 

Samsung hiện từ chối bình luận về vấn đề này. 

Cách tiếp cận cực kỳ thận trọng của Samsung một phần bắt nguồn từ nhiệm vụ của "thái tử" Lee để có được sự quản lý ổn định kể từ khi ông nắm quyền kiểm soát công ty trị giá 357 tỷ USD vào năm 2014.

Núi tiền mặt 100 tỷ USD của Samsung: Khiến thái tử Lee Jae-yong đau đầu, vội vã tới Mỹ tìm địa điểm xây nhà máy khi vừa ra tù - Ảnh 3.

Kinh nghiệm cay đắng của công ty với các thoả thuận trong quá khứ, cũng như lo ngại về các vấn đề chống độc quyền tiềm ẩn cũng góp phần khiến công ty do dự trước các thương vụ mua lại lớn.

Các nhà quản lý quỹ cho biết, các giám đốc điều hành công ty đã kiệt quệ khi Samsung tiếp quản AST vào năm 1995. Công ty này đã đánh mất các nhân tài địa phương khi cố gắng tích hợp công ty máy tính Mỹ vào văn hóa doanh nghiệp của chính mình. Gần đây, Samsung đã phải vật lộn để cải thiện mức lợi nhuận đang giảm sút của Harman.

Các nhà phân tích cho rằng Samsung cần thực hiện các thương vụ M&A trong lĩnh vực đúc, thị trường béo bở để sản xuất chip xử lý không bộ nhớ cho các công ty khác, nơi hãng này thua xa đối thủ Đài Loan TSMC.

"Việc mua lại một công ty không chuyên về bộ nhớ là rất quan trọng đối với Samsung", Paul Choi, trưởng nhóm nghiên cứu của công ty môi giới CLSA ở Seoul cho biết. "Samsung là công ty dẫn đầu toàn cầu về chip nhớ nhưng thị trường phi bộ nhớ còn lớn hơn nhiều".

Các nhà đầu tư cũng lo ngại trước sự tiến bộ của các công ty Trung Quốc trong lĩnh vực chip nhớ - nơi Samsung đã thống trị trong nhiều thập kỷ.

Trong lĩnh vực viễn thông và AI, Samsung đặc biệt nhắm đến các công ty công nghệ chuyên môn cao có thể giúp họ phát triển mạng không dây và khả năng tương tác của các sản phẩm điện tử tiêu dùng. 

Nhưng một chuyên gia nói rằng những người sáng lập startup lại không muốn hợp nhất với các công ty có tiếng bảo thủ như Samsung. Việc này khiến khả năng đàm phán thành công các giao dịch thêm khó khăn.

Ông nói: "Đối với nhiều nhà sáng lập, việc hợp tác với các tập đoàn lớn là phương án tệ nhất, ngay cả khi đó là công ty có tên tuổi thực sự lớn trong lĩnh vực công nghệ như Samsung". 

Nguồn: FInancial Times

Vân Đàm

Từ khóa:  samsung
Cùng chuyên mục
XEM