Gia tộc Samsung tổng lực trả thuế thừa kế: Mẹ và hai em gái bán cổ phần, riêng ‘thái tử’ Lee Jae-yong trả bằng tiền mặt và bán nhà

26/10/2021 14:37 PM | Kinh doanh

Để trả thuế, "thái tử" Lee Jae-yong bán nhà, vay ngân hàng chứ không bán bất kỳ cổ phần nào tại Samsung.

Tờ Nikkei đưa tin, gia tộc Samsung đang bắt đầu quy trình trả khoản thuế thừa kế cao nhất thế giới, tới 12 nghìn tỷ won (10,3 tỷ USD).

Vào ngày hôm qua, gia đình này đã tổ chức một buổi lễ nhỏ nhằm tưởng niệm Chủ tịch quá cố Lee Kun-hee. Trong số những người tham dự, có Lee Jae-yong – Phó chủ tịch Samsung Electronics và cũng là người thừa kế tập đoàn.

"Với cha tôi, Samsung là cả cuộc sống. Nhờ chấp nhận những thử thách khó khăn mà ông ấy đã xây dựng được Samsung như chúng ta biết đến ngày hôm nay", Phó chủ tịch Lee nghẹn ngào phát biểu.

Theo tài liệu của Cơ quan Giám sát tài chính Hàn Quốc, bà Hong Ra-hee – vợ của cố chủ tịch Lee Kun-hee đã ký vào thỏa thuận bán 0,33% cổ phần Samsung Electronics cho một ngân hàng. Lượng cổ phần này có giá trị khoảng 1 tỷ USD.

Bà Hong được thừa kế 2,3% Samsung Electronics, biến bà trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty.

Lee Boo-jin – người con gái lớn của gia tộc Samsung thì được cho là bán 1,95% cổ phần Samsung SDS – chi nhánh phát triển phần mềm của tập đoàn. Người con gái thứ 2 là Lee Seo-hyun thì sẽ bán 1,73% Samsung Life Insurance cùng cổ phần ở một vài công ty khác.

Riêng "thái tử" Lee Jae-yong dự kiến sẽ trả khoản thuế thừa kế của mình bằng sử dụng tiền mặt, cổ tức và lượng tiền thu được từ bán bất động sản. Ông sẽ không bán cổ phần ở các công ty chính. Điều này có nghĩa là thái tử Lee và gia đình ông sẽ vẫn duy trì được quyền kiểm soát của họ tại Samsung.

Trước đó, nguồn tin từ báo chí trong nước nói rằng gia đình Samsung cũng đã vay tiền từ ngân hàng để trả thuế. Tờ KoreaTimes tính toán rằng gia đình này đang trả 6 tỷ won (khoảng hơn 5 triệu USD) tiền lãi mỗi tháng.

Ông Lee Kun-hee đã có công biến Samsung từ một nhà sản xuất TV giá rẻ thành công ty toàn cầu. Ông đã để lại khối tài sản 26 nghìn tỷ won khi qua đời, với một lượng lớn cổ phần tại 4 chi nhánh của Samsung. Trong đó có 4,2% cổ phần ở chi nhánh Samsung Electronics, 1 bộ sưu tập nghệ thuật trị giá 3 nghìn tỷ won và nhiều bất động sản. Trong khi đó, Hàn Quốc áp mức thuế 50% với các khoản thừa kế - cao nhất thế giới.

Gia tộc Samsung sẽ trả khoản thuế 12 nghìn tỷ won dưới dạng trả góp trong vòng 5 năm. Mức lãi suất 1,2%/năm sẽ được áp dụng với phương thức trả góp tiền thuế thừa kế kể trên. Rất nhiều trong số 23.000 tác phẩn trong bộ sưu tập nghệ thuật của gia đình đã được gửi tặng các bảo tàng địa phương.

Nguồn: Nikkei

Phương Linh

Từ khóa:  samsung
Cùng chuyên mục
XEM