Gia tộc Samsung vay mượn khắp nơi trả thuế thừa kế: Con gái lớn phải tìm đến nhà Hyundai để vay 100 tỷ won

03/11/2021 03:55 PM | Kinh doanh

Gia đình Samsung phải tìm tới cả nhà Hyundai để vay tiền trả thuế thừa kế.

Gia tộc Samsung vay mượn khắp nơi trả thuế thừa kế: Con gái lớn phải tìm đến nhà Hyundai để vay 100 tỷ won

Tờ Koreatimes đưa tin, Lee Boo-jin – CEO chuỗi khách sạn Shilla đồng thời là con gái lớn của cố chủ tịch Samsung Lee Kun-hee đã vay 100 tỷ won (84,65 triệu USD) để trả một phần hóa đơn thuế thừa kế khổng lồ.

Cụ thể, theo hồ sơ nộp lên Cơ quan Giám sát tài chính Hàn Quốc (FSS), bà Lee Boo-jin đã vay 100 tỷ won từ Hyundai Motor Securities vào ngày 27/10. Được biết, 0,04% cổ phần tại Samsung Electronics chính là tài sản thế chấp cho khoản vay này. Khoản vay tới hạn vào ngày 24/1 năm tới và chịu mức lãi suất 4%.

Báo chí trong nước đưa tin, Lee Boo-jin và gia đình nhà Samsung có thể đã vay tới 1,7 nghìn tỷ won và phải trả lãi 5 tỷ won mỗi tháng.

Cựu chủ tịch Lee Kun-hee qua đời vào tháng 10 năm ngoái được cho là đã để lại 26 nghìn tỷ won. Trong đó, có một lượng lớn cổ phần tại 4 chi nhánh của Samsung gồm cả 4,2% cổ phần ở chi nhánh Samsung Electronics, 1 bộ sưu tập nghệ thuật trị giá 3 nghìn tỷ won và nhiều bất động sản. Và các thành viên trong gia đình sẽ phải trả hóa đơn thuế tới 12 nghìn tỷ won với số tài sản được thừa kế.

Bà Lee Boo-jin dường như sẽ phải trả 2,6 nghìn tỷ won thuế thừa kế. Trong khi đó, Phó chủ tịch Samsung Electronics là Lee Jae-yong sẽ phải trả 2,9 nghìn tỷ won. Lee Seo-hyun – Chủ tịch Samsung Welfare Foundation sẽ trả 2,4 nghìn tỷ won. Mẹ của họ, bà Hong Ra-hee sẽ phải trả 3,1 nghìn tỷ won thuế với số tiền bà được thừa kế từ chồng quá cố.

Để trả cho khoản thuế khổng lồ này, gia đình Samsung đã bắt đầu bán bớt cổ phần. Đầu tháng trước, bà Hong – cổ đông cá nhân lớn nhất của Samsung Electronics với 2,3% cổ phần đã ký thỏa thuận với KB Kookmin Bank để bán 19.941.860 cổ phiếu. Bà cũng vay 1 nghìn tỷ won từ những ngân hàng và một vài công ty khác dùng cổ phiếu tại Samsung Electronics làm tài sản thế chấp.

Được biết, bà Lee Boo-jin cũng ký thỏa thuận với ngân hàng để bán cổ phần tại Samsung SDS. Bà Lee Seo-hyun sẽ bán cổ phần tại Samsung Life Insurance và Samsung SDS. Tổng giá trị lượng cổ phiếu mà gia đình này bắt đầu bán vào tháng 10 đã lên tới 2 nghìn tỷ won.

Riêng "thái tử" Lee Jae-yong dự kiến sẽ trả khoản thuế thừa kế của mình bằng sử dụng tiền mặt, cổ tức và lượng tiền thu được từ bán bất động sản. Ông sẽ không bán cổ phần ở các công ty chính. Điều này có nghĩa là thái tử Lee và gia đình ông sẽ vẫn duy trì được quyền kiểm soát của họ tại Samsung.

Số tiền thuế thừa kế này sẽ được gia đình Samsung trả góp trong 5 năm. Mức lãi suất 1,2%/năm sẽ được áp dụng với phương thức trả góp tiền thuế thừa kế kể trên. Lần đầu tiên họ nộp là vào tháng 4. Lần thứ 2 được thực hiện vào tháng 10 vừa qua.

Kể từ khi ông Lee Kun-hee qua đời, gia tộc Samsung phải chật vật trả một trong những khoản thuế thừa kế đắt đỏ nhất trên thế giới – lên tới hơn 1 nửa số tiền họ được thừa kế từ cố chủ tịch Lee gồm cổ phiếu ở các chi nhánh của Samsung như Samsung Life Insurance, Samsung Electronics và Samsung C&T cũng như những bất động sản gồm khu đất tại Everland – công viên chủ đề lớn nhất Hàn Quốc.

Nguồn: Koreatimes, Bloomberg

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  samsung
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo CEO Công ty Điền Quân

Bà Nguyễn Phương Hằng đề nghị điều tra, xác minh làm rõ về việc kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ từ thiện trong và ngoài nước nhưng chưa công khai, minh bạch đầy đủ việc giải ngân số tiền từ CEO Công ty Điền Quân.

Trước làn sóng nghỉ việc cuối năm, doanh nhân Nguyễn Phi Vân cảnh báo các ông chủ: “Đừng chỉ đẩy cái đầu của nhân viên, hãy làm ấm trái tim của họ”

Theo doanh nhân Nguyễn Phi Vân, việc chăm sóc sức khoẻ tinh thần của nhân sự là tối cần thiết nhưng các doanh nghiệp chưa thật sự coi trọng.

CEO Điền Quân vừa bị bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo là ai?

CEO Điền Quân là ông Bửu Điền có tên khai sinh là Đỗ Văn Bửu Điền, sinh năm 1969 tại Bến Tre. Bửu Điền là nhà báo, biên tập viên kỳ cựu của đài truyền hình TP.HCM trong hơn 20 năm.

Ông Vượng nói VinFast chịu lỗ để phát triển, chuyên gia nước ngoài chỉ ra điểm "hốt bạc"

Dù đang trong thời gian chịu lỗ, VinFast vẫn cần chi một "khoản đầu tư khổng lồ" để nâng số lượng cổng sạc lên 150.000 cổng tới cuối năm 2022.

Đọc thêm