Nơi dòng vốn đầu tư trên thế giới đổ về trong quý III

14/10/2019 02:02 PM | Thời sự

Giới đầu tư rút ròng 60 tỷ USD ra khỏi các quỹ cổ phiếu.Các quỹ trái phiếu và tiền tệ lần lượt nhận 118 tỷ USD và 225 tỷ USD. 6 tháng gần nhất, giới đầu tư rót 322 tỷ USD vào các quỹ thị trường tiền tệ, nhiều nhất kể từ quý II/2008.

Nơi dòng vốn đầu tư trên thế giới đổ về trong quý III

Giới đầu tư rút ròng 60 tỷ USD ra khỏi các quỹ cổ phiếu trong quý III trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, đàm phán Brexit rơi vào bế tắc và lo ngại về tăng trưởng kinh tế ngày càng lớn. Xu hướng này trái ngược hoàn toàn với cùng kỳ năm 2018, khi các quỹ cổ phiếu ghi nhận dòng vốn đổ vào đạt khoảng 20 tỷ USD, theo Morningstar.

Thay vào đó, dòng vốn đổ về các quỹ trái phiếu và lượng tiền mặt trên thị trường cũng lên mức kỷ lục. Trong đó, các quỹ trái phiếu nhận về hơn 118 tỷ USD trong quý trước, gần gấp đôi con số của cùng kỳ năm ngoái.

Nơi dòng vốn đầu tư trên thế giới đổ về trong quý III - Ảnh 1.

Dòng vốn đổ vào các quỹ trái phiếu thay vì cổ phiếu. Ảnh: Morningstar.

Các quỹ thị trường tiền tệ nhận khoảng 225 tỷ USD trong cùng kỳ, mức lớn nhất trong ít nhất 10 năm qua. Các quỹ ghi nhận dòng vốn đổ vào trong tất cả tháng từ đầu năm nay, trừ tháng 4. Tính chung 6 tháng gần nhất, giới đầu tư rót 322 tỷ USD vào các quỹ này, mức lớn nhất kể từ quý II/2008. Kết quả, tổng tài sản được quản lý tăng lên gần 3.500 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 9/2009, theo số liệu của FactSet và Bank of America Merrill Lynch. 

Quỹ thị trường tiền tệ được hưởng lợi ngay cả khi lợi suất trái phiếu giảm do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hạ lãi suất và lo ngại về tăng trưởng kinh tế liên tục xuất hiện. Hiện các quỹ thị trường tiền tệ cho lợi suất đầu tư khoảng 2%, giảm từ mức 2,47% của đầu năm nay, theo Moody's.

Theo ông Mitch Goldberg, giám đốc của ClientFirst Strategy, dòng vốn đổ vào thị trường tiền tệ cho thấy thị trường đang mệt mỏi và giới đầu tư để tiền "ngồi yên" trong bối cảnh thị trường có nhiều bất ổn.

Theo Thanh Long

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lời "gan ruột" của startup viec.co về cách sinh tồn trong COVID-19: Vạch ra 2 kịch bản xấu và vô cùng xấu, đưa công ty vào chế độ "Safe Mode", chỉ làm việc gì ra Tiền mặt và Doanh thu!

Khi laptop bị lỗi và tắt đột ngột, Safe Mode là chế độ cứu nguy giúp máy tính khởi động lại với những dịch vụ tối thiểu để người dùng kiểm tra lỗi thiết bị. Doanh nghiệp trong khủng hoảng cũng vậy. Viec.co - quán quân Startup Việt từng khiến cả 4 cá mập Shark Tank Việt Nam "tranh giành", cho biết đã đưa DN vào chế độ Safe Mode, hiện chỉ làm những việc ra Tiền mặt và ra Doanh thu, trong đó tiền mặt được ưu tiên hơn.

Taxi truyền thống “kêu cứu”: Doanh thu quý I giảm 90%, vẫn phải trả phí cố định 2 triệu đồng/xe/năm

Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội đề xuất Thủ tướng và Bộ Giao thông vận tải miễn giảm phí bảo trì đường bộ cho các doanh nghiệp taxi truyền thống, giảm bớt gánh nặng trong thời dịch bệnh.

CEO chuỗi thời trang Gumac: 80 cửa hàng đã đóng hết nhưng rất may mắn vẫn bán online tốt giữa mùa dịch! Doanh nghiệp còn dòng tiền thì không bao giờ nên "ngủ đông"!

"Chúng ta nên đi tìm những giải pháp mới cho doanh nghiệp của mình thay vì "ngủ đông" và có thể đây chính là giai đoạn chuẩn bị mọi nguồn lực thật tốt, có cái "gốc rễ" thật chắc để tạo ra được những lợi thế cạnh tranh lớn và bắt đầu bùng nổ kinh doanh trở lại sau dịch bệnh", anh Lê Thành Vân, CEO chuỗi thời trang Gumac chia sẻ.

Bộ Công thương đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ để kích cầu ô tô, người mua xe mới có thể tiết kiệm từ vài chục đến cả trăm triệu đồng

Theo Bộ Công thương, tiêu thụ ô tô đã giảm mạnh trong những tháng đầu năm, trong khi tồn kho tăng tới 122% so với cùng kỳ 2019. Bên cạnh đề xuất giảm lệ phí trước bạ, Bộ Công thương còn kiến nghị một số giải pháp khác để hỗ trợ ngành ô tô, như gia hạn thời hạn nộp Thuế tiêu thụ đặc biệt, Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT đến hết quý 1/2021,

Đọc thêm