‘Cá mập’ Shark Tank Mỹ Mark Cuban: Startup mà đi gọi vốn đầu tư bên ngoài là ‘sai quá sai'!

14/10/2019 07:35 AM | Kinh doanh

"Tự lực cánh sinh" là yếu tố được Mark Cuban cho rằng sẽ giúp các doanh nhân sáng lập công ty khởi nghiệp đi được một chặng đường dài.

‘Cá mập’ Shark Tank Mỹ Mark Cuban: Startup mà đi gọi vốn đầu tư bên ngoài là ‘sai quá sai'!

Mark Cuban là một doanh nhân nổi tiếng người Mỹ. Ông là chủ sở hữu đội bóng rổ NBA – Dallas Mevericks, đồng sở hữu 2929 Entertainment và chủ tịch của AXS TV. Bên cạnh đó, ông còn là một trong những "cá mập" chính trong loạt chương trình thực tế Shark Tank. Gần đây, ông đã có cuộc phỏng vấn về những vấn đề liên quan đến kinh doanh.

"Tự lực cánh sinh" là yếu tố được Mark Cuban cho rằng sẽ giúp các doanh nhân sáng lập công ty khởi nghiệp đi được một chặng đường dài. Tỷ phú công nghệ người Mỹ nói rằng có một "sai lầm lớn nhất" mà các doanh nhân thường mắc phải khi khởi nghiệp.

Cuban nói: "Tôi cho rằng sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải khi có ý tưởng và mục tiêu khởi nghiệp là họ nghĩ rằng mình phải huy động vốn từ bên ngoài. Một khi điều đó được thực hiện, nó sẽ trở thành nghĩa vụ nhiều hơn là thành tích bởi người sáng lập phải báo cáo hoạt động và chia sẻ quyền lực với bất kỳ ai đầu tư vào startup của họ".

Theo tỷ phú tự thân, nếu dựa quá nhiều vào nguồn vốn từ bên ngoài, nhà sáng lập vô tình sẽ chú trọng quá mức đến lợi ích của các nhà đầu tư, những người có thể có cái nhìn khác về cách phát triển doanh nghiệp.

Ông chia sẻ: "Nếu có thể khởi nghiệp, hãy tự lực cánh sinh hết mức có thể. Đừng bao giờ nghĩ ngay đến việc đi tìm nhà đầu tư và gọi vốn từ bên ngoài bởi bạn sẽ phải đánh đổi không ít".

Nhiều chuyên gia kinh doanh và doanh nhân thường bàn luận về những ưu điểm và nhược điểm của việc huy động tiền bên ngoài để khởi nghiệp so với tự cấp vốn. Về cơ bản, việc bỏ tiền túi (đa số là tiền tiết kiệm cá nhân) khá mạo hiểm đối với nhà sáng lập vì họ có thể "được ăn cả, ngã về không", hơn nữa tăng trưởng của công ty cũng không nhanh như khi gọi vốn từ nhà đầu tư.

Trong khi đó, huy động từ bên ngoài sẽ bơm lượng vốn cần thiết cho một công ty mới thành lập. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư sẽ gây áp lực để phát triển doanh nghiệp nhanh nhất có thể và tạo ra lợi nhuận ngay lập tức hơn là tăng trưởng ổn định trong dài hạn.

‘Cá mập’ Shark Tank Mỹ Mark Cuban: Startup mà đi gọi vốn đầu tư bên ngoài là ‘sai quá sai! - Ảnh 1.

Tỷ phú tự thân Mark Cuban.

Trong trường hợp của Cuban, tỷ phú tự thân từng bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên sau khi chuyển đến Dallas chỉ với vỏn vẹn 60 USD trong túi năm 1982. Với số tiền ít ỏi kiếm được từ việc tổ chức các bữa tiệc bia và tính phí 20 USD vé vào cửa, Cuban đã cùng người bạn cùng phòng thành lập công ty tư vấn MicroSolutions cung cấp mọi dịch vụ về tin học gia đình và máy tính.

Trước đó, Cuban bị sa thải khỏi một cửa hàng phần mềm máy tính và khi ông thành lập công ty mới, nhiều khách hàng từ nơi làm cũ đã chuyển qua sử dụng dịch vụ của MicroSolutions.Năm 1990, ở tuổi 32, ông trở thành triệu phú khi CompuServe mua lại công ty với giá hàng chục triệu USD.

Lời khuyên của Cuban dành cho các nhà sáng lập: "Hãy cố gắng tìm thứ mà bạn có thể tạo ra hoặc dùng tiền của mình để mua rồi bán cho những người xung quanh, tận dụng tối đa phương pháp truyền miệng để phát triển doanh nghiệp. Theo cách đó, bạn vẫn có thể biến startup của mình thành một công ty lớn mạnh và bền vững".

Cách đây không lâu, Cuban cũng từng có một phát ngôn gây chú ý trong phiên hỏi đáp trên YouTube. Ông nói: "Tôi thà ăn chuối còn hơn là đầu tư bitcoin. Tiền điện tử rất phức tạp đối với 99% dân số. Bạn có in nó ra được không? Bạn có biết cách bảo vệ nó khỏi bị hack không?".

Trong khi đó, trước đây ông đã đầu tư không ít vào doanh nghiệp được xây dựng dựa trên tiền điện tử và blockchain. Tháng 10/2017, vị tỷ phú còn tiết lộ với Bloomberg rằng ông đã đích thân mua bitcoin.

Gia Vũ

Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

Đọc thêm