‘Cá mập’ Shark Tank Mỹ Mark Cuban: Startup mà đi gọi vốn đầu tư bên ngoài là ‘sai quá sai'!

14/10/2019 07:35 AM | Kinh doanh

"Tự lực cánh sinh" là yếu tố được Mark Cuban cho rằng sẽ giúp các doanh nhân sáng lập công ty khởi nghiệp đi được một chặng đường dài.

‘Cá mập’ Shark Tank Mỹ Mark Cuban: Startup mà đi gọi vốn đầu tư bên ngoài là ‘sai quá sai'!

Mark Cuban là một doanh nhân nổi tiếng người Mỹ. Ông là chủ sở hữu đội bóng rổ NBA – Dallas Mevericks, đồng sở hữu 2929 Entertainment và chủ tịch của AXS TV. Bên cạnh đó, ông còn là một trong những "cá mập" chính trong loạt chương trình thực tế Shark Tank. Gần đây, ông đã có cuộc phỏng vấn về những vấn đề liên quan đến kinh doanh.

"Tự lực cánh sinh" là yếu tố được Mark Cuban cho rằng sẽ giúp các doanh nhân sáng lập công ty khởi nghiệp đi được một chặng đường dài. Tỷ phú công nghệ người Mỹ nói rằng có một "sai lầm lớn nhất" mà các doanh nhân thường mắc phải khi khởi nghiệp.

Cuban nói: "Tôi cho rằng sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải khi có ý tưởng và mục tiêu khởi nghiệp là họ nghĩ rằng mình phải huy động vốn từ bên ngoài. Một khi điều đó được thực hiện, nó sẽ trở thành nghĩa vụ nhiều hơn là thành tích bởi người sáng lập phải báo cáo hoạt động và chia sẻ quyền lực với bất kỳ ai đầu tư vào startup của họ".

Theo tỷ phú tự thân, nếu dựa quá nhiều vào nguồn vốn từ bên ngoài, nhà sáng lập vô tình sẽ chú trọng quá mức đến lợi ích của các nhà đầu tư, những người có thể có cái nhìn khác về cách phát triển doanh nghiệp.

Ông chia sẻ: "Nếu có thể khởi nghiệp, hãy tự lực cánh sinh hết mức có thể. Đừng bao giờ nghĩ ngay đến việc đi tìm nhà đầu tư và gọi vốn từ bên ngoài bởi bạn sẽ phải đánh đổi không ít".

Nhiều chuyên gia kinh doanh và doanh nhân thường bàn luận về những ưu điểm và nhược điểm của việc huy động tiền bên ngoài để khởi nghiệp so với tự cấp vốn. Về cơ bản, việc bỏ tiền túi (đa số là tiền tiết kiệm cá nhân) khá mạo hiểm đối với nhà sáng lập vì họ có thể "được ăn cả, ngã về không", hơn nữa tăng trưởng của công ty cũng không nhanh như khi gọi vốn từ nhà đầu tư.

Trong khi đó, huy động từ bên ngoài sẽ bơm lượng vốn cần thiết cho một công ty mới thành lập. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư sẽ gây áp lực để phát triển doanh nghiệp nhanh nhất có thể và tạo ra lợi nhuận ngay lập tức hơn là tăng trưởng ổn định trong dài hạn.

‘Cá mập’ Shark Tank Mỹ Mark Cuban: Startup mà đi gọi vốn đầu tư bên ngoài là ‘sai quá sai! - Ảnh 1.

Tỷ phú tự thân Mark Cuban.

Trong trường hợp của Cuban, tỷ phú tự thân từng bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên sau khi chuyển đến Dallas chỉ với vỏn vẹn 60 USD trong túi năm 1982. Với số tiền ít ỏi kiếm được từ việc tổ chức các bữa tiệc bia và tính phí 20 USD vé vào cửa, Cuban đã cùng người bạn cùng phòng thành lập công ty tư vấn MicroSolutions cung cấp mọi dịch vụ về tin học gia đình và máy tính.

Trước đó, Cuban bị sa thải khỏi một cửa hàng phần mềm máy tính và khi ông thành lập công ty mới, nhiều khách hàng từ nơi làm cũ đã chuyển qua sử dụng dịch vụ của MicroSolutions.Năm 1990, ở tuổi 32, ông trở thành triệu phú khi CompuServe mua lại công ty với giá hàng chục triệu USD.

Lời khuyên của Cuban dành cho các nhà sáng lập: "Hãy cố gắng tìm thứ mà bạn có thể tạo ra hoặc dùng tiền của mình để mua rồi bán cho những người xung quanh, tận dụng tối đa phương pháp truyền miệng để phát triển doanh nghiệp. Theo cách đó, bạn vẫn có thể biến startup của mình thành một công ty lớn mạnh và bền vững".

Cách đây không lâu, Cuban cũng từng có một phát ngôn gây chú ý trong phiên hỏi đáp trên YouTube. Ông nói: "Tôi thà ăn chuối còn hơn là đầu tư bitcoin. Tiền điện tử rất phức tạp đối với 99% dân số. Bạn có in nó ra được không? Bạn có biết cách bảo vệ nó khỏi bị hack không?".

Trong khi đó, trước đây ông đã đầu tư không ít vào doanh nghiệp được xây dựng dựa trên tiền điện tử và blockchain. Tháng 10/2017, vị tỷ phú còn tiết lộ với Bloomberg rằng ông đã đích thân mua bitcoin.

Gia Vũ

Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đồng crypto của Shark Bình giảm xuống dưới 0,001 USD, bốc hơi hơn 60% từ đỉnh

Ant** trong 2 ngày đầu tiên được giao dịch có thanh khoản lên tới 16-17 triệu USD, nhưng đến ngày 27/11 vừa qua giảm xuống chỉ còn dưới 3 triệu USD. Giá của đồng tiền số thì liên tục giảm và đã tụt xuống dưới 0,001 USD.

Hàng triệu thanh niên Trung Quốc ế vợ vì không mua nổi nhà

Người dân Trung Quốc "găm" quá nhiều tiền vào bất động sản đang khiến giới trẻ khóc ròng.

Ông Đoàn Nguyên Đức: “Cảm ơn anh Trần Bá Dương giúp Hoàng Anh Gia Lai có thể trả nợ và trở lại”

Chủ tịch HAGL gửi lời cảm ơn Chủ tịch THACO và cho rằng nhờ ông Trần Bá Dương vào giúp mà HAGL có thể trả nợ và trở lại.

Đọc thêm