Nikkei: Apple xem xét hoãn ra mắt iPhone 12 do ảnh hưởng từ virus corona

26/03/2020 08:35 AM | Công nghệ

Virus corona đang gây ra tác động nghiêm trọng đến cả chuỗi cung cấp cũng như nhu cầu của người dùng, buộc Apple phải suy nghĩ đến việc hoãn ra mắt iPhone 12.

Nikkei: Apple xem xét hoãn ra mắt iPhone 12 do ảnh hưởng từ virus corona

Theo các nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple được cho đang cân nhắc hoãn ra mắt dòng iPhone thế hệ mới của năm nay. Các iPhone trang bị công nghệ mạng 5G, đang được gọi là iPhone 12, theo kế hoạch sẽ được giới thiệu vào tháng Chín năm nay.

Tuy nhiên, việc bùng phát virus corona trên toàn cầu đã buộc Apple phải suy nghĩ lại về việc này và thảo luận về khả năng hoãn ra mắt trong khoảng vài tháng. Bên cạnh căng thẳng về nguồn cung, Apple còn lo ngại rằng nhu cầu của khách hàng đối với smartphone flagship mới sẽ suy yếu khi virus corona đã ảnh hưởng đến sự tự tin và khả năng chi tiêu của người dùng.

Nguồn tin của Nikkei cho biết: "Bên cạnh căng thẳng trong chuỗi cung ứng, Apple còn lo ngại rằng tình hình hiện tại sẽ làm hạ thấp đáng kể sự khao khát của người dùng trong việc nâng cấp điện thoại, điều có thể dẫn đến sự thờ ơ đối với chiếc iPhone 5G đầu tiên. Họ muốn chiếc iPhone 5G đầu tiên phải là một cú hit."

Các tin đồn hiện tại cho rằng dòng iPhone 12 của năm nay sẽ có 4 thiết bị chính với các kích thước màn hình khác nhau, bao gồm một iPhone 5,4 inch, hai phiên bản 6,1 inch và một phiên bản mới màn hình 6,7 inch. Tất cả các iPhone mới đều trang bị màn hình OLED và hỗ trợ mạng 5G. Hai phiên bản cao cấp nhất sẽ còn có hệ thống 3 camera cùng cảm biến LiDAR, tương tự như những gì đã được giới thiệu trên iPad Pro mới.

Tuy nhiên, báo cáo từ Nikkei cho rằng, tác động tổng hợp từ những thách thức trong chuỗi cung cấp và suy yếu nhu cầu người dùng có thể buộc Apple phải lùi kế hoạch giới thiệu thiết bị khoảng vài tháng.

Trong thời gian vừa qua, khi Trung Quốc đưa ra các hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn việc lây lan virus corona, việc các kỹ sư Apple đến những nhà máy tại quốc gia này để phối hợp với họ trong việc phát triển nguyên mẫu iPhone đã phải hoãn lại.

Theo lộ trình hàng năm, tháng Chín sẽ là thời gian Apple giới thiệu và mở bán iPhone mới, nhưng một số phiên bản thiết bị của những năm gần đây thường được mở bán muộn hơn. Ví dụ, iPhone X được xuất xưởng từ đầu tháng 11 năm 2017, hay iPhone XR đến tay người dùng từ cuối tháng 10 năm 2018. Tuy vậy, những thiết bị này vẫn được giới thiệu trong tháng 9 như thường lệ. Nhưng với cả 4 phiên bản xuất hiện trong năm nay, rất có thể chúng sẽ không ra mắt cùng lúc với nhau.

Nikkei: Apple xem xét hoãn ra mắt iPhone 12 do ảnh hưởng từ virus corona - Ảnh 1.

Quảng trường Thời Đại - một trong những địa danh đông đúc nhất nước Mỹ - giờ vắng lặng khi lệnh phong tỏa New York được ban bố.

Trong báo cáo của Nikkei, bình luận của một nhà cung cấp linh kiện iPhone cho thấy khả năng ra mắt muộn các thiết bị flagship này:

"Chúng tôi được thông báo rằng sẽ bắt đầu xuất xưởng khối lượng lớn vào cuối tháng 8 để kịp thời hạn ra mắt sản phẩm mới của Apple, trong khi thường vào những năm trước, điều này sẽ xảy ra vào đâu đó trong tháng Sáu." Một nhà cung cấp linh kiện liên quan đến bản mạch chủ cho biết. "Thay đổi này mới được đưa ra rất gần đây, và điều này có thể ám chỉ rằng việc sản xuất hàng loạt của chiếc điện thoại cũng bị lùi lại trong khoảng vài tháng."

Báo cáo của Nikkei cho biết quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào tháng Năm, tùy vào tình hình trên toàn cầu. Trong trường hợp xấu nhất, việc ra mắt iPhone 5G có thể sẽ phải lùi lại đến năm 2021.

"Đây sẽ là một quyết định rất khó khăn cho Apple." Một nguồn tin của Nikkei cho biết khi tác động của virus corona đã đến mức quá lớn.

Joey Yen, nhà phân tích của IDC cho biết. "Nếu bất kỳ công ty công nghệ lớn nào như Apple hoãn kế hoạch ra mắt các sản phẩm mới quan trọng của họ ... vấn đề có thể trở nên lớn hơn việc liệu chuỗi cung ứng có đáp ứng được lịch trình của họ hay không. Nó sẽ cho thấy họ thực sự thấy rằng nhu cầu người dùng suy yếu và nền kinh tế toàn cầu không thể sớm hồi phục."

Nikkei: Apple xem xét hoãn ra mắt iPhone 12 do ảnh hưởng từ virus corona - Ảnh 2.

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm