Những tục lệ kỳ dị và ... đau đớn trong ngày lễ Valentine

13/02/2016 10:56 AM | Sống

Nguồn gốc của lễ hội Valentine đôi khi không ngọt ngào chút nào, mà kỳ lạ, thậm chí là kì dị và đau đớn nữa.

Khi nhắc tới lễ tình nhân, hẳn bạn sẽ không do dự mà nghĩ tới sô cô la, ruy băng đỏ, những món quà. Tuy nhiên, nguồn gốc của lễ hội Valentine nơi những thanh kẹo sô cô la nâu giòn hay những bông hoa hồng đỏ thắm lại không ngọt ngào chút nào, mà kỳ lạ, thậm chí là kì dị và đau đớn nữa.

Và dưới đây là một trong số những tục lệ cô cùng độc đáo trong ngày lễ tình nhân mà có thể bạn chưa biết.

1. Phụ nữ bị quất bằng những mảnh da động vật đẫm máu bởi những người đàn ông khỏa thân.

Ngày lễ Valentine không chỉ đơn thuần là một ngày lễ như tên gọi của nó. Ngoài sự tích liên quan đến tục thờ phụng thánh Valentine, một người La Mã tử vì đạo do chối bỏ đạo Thiên Chúa, ngày này có nguồn gốc từ 13 đến 15 tháng hai và thuộc lễ hội Lupercalia của La Mã cổ đại. Nhà sử học Noel Lenski cho biết, theo tục lệ này, những người đàn ông “say rượu và khỏa thân” sẽ dùng những miếng da động vật đẫm máu vừa được giết và quất vào những người phụ nữ. Người ta tin rằng, điều này sẽ làm cho người phụ nữ trở nên đầy đặn và sinh được nhiều con cái hơn.

2. Ngắm chim chóc, tìm bạn đời.

Geoffrey Chaucer, nhà thơ nổi tiếng thời Trung cổ đã từng viết một bài thơ có tiêu đề "Parlement of Foules (Parliament of Fowls),” nói rằng lễ tình nhân lãng mạn bởi đó là ngày mà những chú chim kết đôi và tìm kiếm bạn tình trong năm.

Theo tục lệ này, chú chim đầu tiên mà bạn nhìn thấy trong ngày lễ Valentine sẽ tiết lộ bạn đời trong tương lai là người như thế nào. Nếu đó là một chú chim sẻ cánh vàng thì điều đó nghĩa là bạn sẽ có thể kết hôn với một người đàn ông giàu có, chim robin là một chàng thủ thủ, chim sơn ca - một chàng trai vui tính và chim gõ kiến nghĩa là không có người đàn ông nào cả.

3. Lễ Valentine Vinegar – Valentie chua chát

Valentine không phải lúc nào cũng là lễ kỷ niệm yêu đương. Nó còn là dịp mà một chàng trai nói với người phụ nữ mà anh ta không yêu đừng đeo đuổi mình nữa và rằng nhan sắc hay sự quyến rũ của cô ấy không làm anh siêu lòng chút nào. Có lẽ chính bởi phong tục này mà người ta mới gọi nó là lễ valentine vinegar (valentine chua chát)

4. Viết tên tông đồ lên những cây nến để chọn bạn tình.

Tục lệ kỳ lạ này thực tế có nguồn gốc từ một tục lệ khác “quyến rũ hơn” mà các nhà sử gia thế kỷ 18 đã mô tả đó là một tục lệ dâm dục và tội lỗi. Theo đó, các cô gái sẽ chọn tên một chàng trai từ một chiếc tàu hay thuyền và sau đó ngủ với họ.

Tuy nhiên, điều này gần như rất khó có thể xảy ra nên nó đã được thay đổi sau đó. Người ta viết tên tông đồ lên những cây nến trong nhà thờ và cho các cô gái chọn một cây bất kỳ vào đúng ngày lễ Valentine. Chàng trai được chọn sẽ là người tình của cô gái trong năm đó.

5. Thăm nghĩa địa lúc nửa đêm

Rất nhiều tục lệ từ thời Trung cổ xoay quay việc người phụ nữ nhờ vào những năng lực siêu nhiên hay dấu hiệu tình cờ để đoán người bạn đời trong tương lai của mình qua giấc mơ bằng cách ghim lá xô thơm hoặc đặt một mẩu bánh cưới bên dưới gối ngủ.

Có một truyền thống khác cũng thú vị và kỳ lạ không kém. Đó là tục lệ đến nghĩa trang hay nhà thờ lúc nửa đêm vào ngày lễ tình nhân và giải thích những điềm báo xảy ra khi bạn ở đó. Có người cho rằng, nếu bạn viếng thăm nghĩa địa hay đi bộ quanh nhà thờ mười hai lần, thì bạn sẽ mơ thấy người chồng hoặc vợ trong tương lai của mình.

6. Gấp thiệp Puzzle Purse trong ngày lễ Valentine

Theo truyền thống này, người ta gấp những tấm thiệp mà trên đó, người gấp đã viết những câu nói hoặc bài thơ để gửi tới người mình yêu. Mảnh giấy được gấp thành những đường chéo và dọc, ngang nhiều lần thành 9 ô vuông nhỏ hơn, sau đó, chúng được khéo léo gấp thành hình dạng một bông hoa có bốn cánh. Cách gấp có thể rất phức tạp tùy theo trí tưởng tượng phong phú và khéo léo của người gấp. Nhưng nhìn chung, chúng đều ẩn chứa những thông điệp tới người mà bạn yêu thương trong ngày lễ tình nhân.

Hoàng Hà

Cùng chuyên mục
XEM