Những thực phẩm tuyệt đối không nên sử dụng ngay sau khi uống thuốc

28/04/2018 09:45 AM | Sống

Thời tiết giao mùa làm cho cơ thể dễ mắc các loại bệnh khiến chúng ta không thể tránh khỏi việc uống thuốc. Tuy nhiên, bạn có biết có nhiều loại thực phẩm nếu không chú ý mà sử dụng ngay sau khi uống thuốc có thể gây nên những hậu quả khôn lường?

Dưới đây là những sản phẩm bạn phải lưu ý sau khi uống thuốc:

1. Nước cam

Những thực phẩm tuyệt đối không nên sử dụng ngay sau khi uống thuốc - Ảnh 1.

Trong nước cam có chưa nhiều acid và phần lớn acid góp phần phá hủy kết cấu của thuốc, đặc biệt với các loại thuốc chứa hàm lượng nhôm. Lời khuyên của bác sĩ thì nước cam nghiêm cấm không dùng với các loại thuốc kháng sinh, kháng vi sinh kém bền vững.

Nếu cần bổ xung dinh dưỡng thì nên sử dụng nước cam sau khi đã uống thuốc 3h, và nên sử dụng những loại cam ăn liền như cam xoàn chứ không nên vắt nước uống.

2. Bưởi

Những thực phẩm tuyệt đối không nên sử dụng ngay sau khi uống thuốc - Ảnh 2.

Cho dù bưởi là một loại hoa quả rất lành tính tuy nhiên các bạn lưu ý rằng khi sử dụng bưởi sau khi uống thuốc sẽ gia tăng sự hấp thụ quá nhiều thuốc vào máu, điều này có thể gây nguy hại khôn lường, hay hiện tượng sốc thuốc nhẹ. Với các loại thuốc sau thì tuyệt đối không dùng chung với bưởi:

-Thuốc chống dị ứng vì dễ gây bệnh tim mạch

-Thuốc an thần, thuốc ngủ.. dễ chóng mặt, buồn nôn

-Thuốc kháng sinh vì làm giảm tác dụng của thuốc

Đặc biệt với bưởi các bạn không nên sử dụng trong quá trình uống thuốc chứ không chỉ đợi vài ba tiếng sau khi uống thuốc là có thể ăn như cam.

3. Chuối

Những thực phẩm tuyệt đối không nên sử dụng ngay sau khi uống thuốc - Ảnh 3.

Về cơ bản thì chuối ngự đại hoàng vẫn được sử dụng tốt sau khi uống thuốc tuy nhiên với những loại thuốc lợi tiểu thì hoàn toàn khác, vì khi kết hợp 2 loại này với nhau sẽ gây hiện tượng tích lũy kali và có thể dẫn đến biến chứng tim mạch, huyết áp.

4. Cà phê

Những thực phẩm tuyệt đối không nên sử dụng ngay sau khi uống thuốc - Ảnh 4.

Cà phê chứa đặc biệt nhiều cafein không chỉ làm giảm tác dụng của kháng sinh và các loại thuốc chứa nhiều sắt. Thêm nữa việc uống cà phê sẽ khiến bạn tỉnh táo và không thể nghỉ ngơi dẫn đến tình trạng mệt mỏi, suy nhược. Đặc biệt khi dùng chung với các loại thuốc cảm, điều này có thể khiến cơ thể nôn nao, do thuốc cảm và cà phê đều có tác dụng phụ là: gây kích thích đối với niêm mạc dạ dày. Vì thế khi ốm nên kiêng cà phê vài hôm!

5. Trà xanh

Những thực phẩm tuyệt đối không nên sử dụng ngay sau khi uống thuốc - Ảnh 5.

Mặc dù trà xanh là thứ đồ uống có nhiều chất chống ôxy hóa, có khả năng "đánh bại" những tế bào ung thư, nhưng khi uống trà xanh cùng thuốc chống ung thư thì tác dụng này hầu như không còn nữa.

Không nên uống trà khi đang uống viên sắt. Hợp chất tanin sẵn có trong trà kìm hãm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Vì thế uống nước trà trong thời gian cần bổ sung sắt sẽ kém hoặc không có hiệu quả. Trường hợp cần, có thể uống vào thời điểm tối thiểu 1,5 giờ sau khi uống thuốc.

6. Sữa

Những thực phẩm tuyệt đối không nên sử dụng ngay sau khi uống thuốc - Ảnh 6.

Khá bất ngờ khi Sữa - một thực phẩm vàng, cực kì bổ dưỡng cũng có mặt trong danh sách cần hạn chế sau khi uống thuốc. Bởi lẽ việc uống sữa sẽ tạo ra một lớp bám quanh dạ dày, ảnh hưởng tới sự hấp thụ vi chất có trong thuốc. Đồng thời sữa gây ức chế quá trình hấp thụ sắt của cơ thể khiên cơ thể thêm mệt mỏi, uể oải. Sau khi uống thuốc 3 tiếng, bạn có thể thoải mái uống sữa mà không phải lo về tác dụng phụ.

7. Nhân sâm

Những thực phẩm tuyệt đối không nên sử dụng ngay sau khi uống thuốc - Ảnh 7.

Sâm là loại thực phẩm cực kì tốt và bổ dưỡng nhưng tính hàn quá mạnh cũng không tốt cho người đang ốm yếu, chưa nói tới việc nếu sử dụng nhân sâm cùng các loại thuốc còn khiến bệnh của bạn nghiêm trọng hơn nữa

8. Tôm

Những thực phẩm tuyệt đối không nên sử dụng ngay sau khi uống thuốc - Ảnh 8.

Mặc dù là loại hải sản rất ngon nhưng tuyệt đối không nên ăn tôm ít nhất sau khi uống thuốc 2 tiếng vì lượng khoáng chất và vitamin trong tôm gây nhiều phản ứng phân hủy khi kết hợp với thành phần có trong nhiều loại thuốc kháng sinh, có thể gây nguy hiểm lớn.

Diệu Bảo

Cùng chuyên mục
XEM