10 năm nữa, loài người có thể không cần uống thuốc trị bệnh nhờ công nghệ Tế bào gốc

25/05/2017 10:25 AM | Công nghệ

Các chứng bệnh thoái hóa như suy thận và thoái hóa cơ tim trong tương lai có thể được chữa trị bằng cách đưa tế bào gốc vào cơ thể của bệnh nhân.

Sự phát triển trong khoa học và công nghệ đã giúp loài người có thể đạt được những điều không tưởng, trong đó có những bước tiến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Trong vòng 10 năm tới, các bệnh nhân có thể không cần dùng thuốc để chữa một số loại bệnh phổ biến.

Trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Tế bào gốc và Ung thư (Indonesia), tiến sĩ Yuyus Kusnadi, nói rằng các nhà khoa học y tế đang phát triển nhiều biện pháp chữa trị sử dụng tế bào gốc. Tế bào gốc là tế bào có khả năng hồi phục hoặc tái tạo bất kỳ một loại tế bào nào khác.

Các chứng bệnh thoái hóa như suy thận và thoái hóa cơ tim trong tương lai có thể được chữa trị bằng cách đưa tế bào gốc vào cơ thể của bệnh nhân.

Tế bào gốc có thể lấy ra từ máu cuống rốn được bảo quản trong một ngân hàng tế bào gốc, từ tủy xương sống và mỡ. Tuy nhiên, mỡ và tủy xương sẽ suy giảm chất lượng khi một người lớn dần lên. Các tế bào gốc được lưu giữ trong một ngân hàng tế bào gốc có thể được sử dụng để chữa trị trong tương lai nếu cần.

Các hình thức điều trị y tế sử dụng tế bào gốc hiện nay đã xuất hiện mặc dù chúng vẫn chưa phát triển lắm, nguyên nhân là do hạn chế về tài chính và công nghệ. Yuyus cho biết những ai được phép điều trị bằng tế bào gốc thường là không còn lựa chọn nào khác.

"Hiện nay, điều trị tế bào gốc đòi hỏi sự chấp thuận của bác sĩ. Vì thế nó vẫn mang tính chủ quan", ông cho biết.

Với những ai được đề xuất điều trị bằng tế bào gốc, thường thì các bác sĩ sẽ lấy tế bào gốc từ máu hoặc mỡ. Quá trình xử lý trong phòng thí nghiệm là hết sức cần thiết để củng cố các tế bào gốc.

Mặc dù hình thức điều trị này hiện nay vẫn chưa phổ biến, nhưng Yuyus rất lạc quan. "Hãy chờ 5 đến 10 năm nữa. Tình trạng sử dụng thuốc hiện nay chỉ có thể ngăn chặn các triệu chứng chứ không chữa được dứt bệnh", ông nói.

Điều trị bằng tế bào gốc cũng sẽ hết sức đắt đỏ, và có thể khiến bệnh nhân phải bỏ ra một số tiền lớn nếu muốn theo đuổi hình thức chữa trị này.

Hiện có rất nhiều nghiên cứu đang được tiến hành nhằm phát triển các nguồn tế bào gốc khác nhau, và nhằm áp dụng liệu pháp tế bào gốc vào điều trị các bệnh về thoái hóa thần kinh, cũng như các căn bệnh gồm tiểu đường, bệnh tim và nhiều bệnh khác.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM