Những thầy cô giáo là chuyên gia kinh tế nổi tiếng

20/11/2018 17:00 PM | Xã hội

Bên cạnh việc giảng dạy chuyên môn, nhiều thầy cô giáo với những phân tích mạnh mẽ đã đóng góp vào quá trình xây dựng, phản biện chính sách.

PGS. TS. Trần Hoàng Ngân

Ông Trần Hoàng Ngân, sinh năm 1964, là thầy giáo được nhiều thế hệ sinh viên trường ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh yêu quý vì sự tận tụy trong công việc. Năm 2000, ông đã khởi xướng sàn giao dịch chứng khoán ảo đầu tiên tại Việt Nam cho sinh viên. Cạnh đó là cuộc thi Dynamic – doanh nghiệp tương lai.

 Những thầy cô giáo là chuyên gia kinh tế nổi tiếng  - Ảnh 1.

Ông Ngân cũng được biết đến với vai trò đại biểu Quốc hội khóa XIII, XIV (đoàn TP. Hồ Chí Minh), với những phát biểu thẳng thắn, mạnh mẽ tại Nghị trường và là thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng từ tháng 11/2017.

TS. Vũ Thành Tự Anh, ĐH Fulbright

TS. Vũ Thành Tự Anh (học vị tiến sĩ kinh tế học từ trường Boston College, Mỹ) hiện là GĐ của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại TP. HCM và là Nhà nghiên cứu cao cấp tại trường Quản lý Nhà nước Harvard Kennedy. Ông cũng đồng thời là thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng.

 Những thầy cô giáo là chuyên gia kinh tế nổi tiếng  - Ảnh 2.

Tại trường Kinh tế Fulbright, nơi ông Tự Anh tham gia giảng dạy, sinh viên ngồi cao hơn giáo viên. Tranh luận diễn ra bình đẳng. Sinh viên có quyền nêu câu hỏi, thậm chí là phản biện và chất vấn giáo viên. Giáo viên là người đối thoại và hướng dẫn chứ không phải là truyền trao chân lý và bảo vệ ý kiến của mình.

TS. Nguyễn Việt Cường, ĐH Kinh tế Quốc dân

TS. Nguyễn Việt Cường tốt nghiệp thạc sỹ và tiến sỹ chuyên ngành Kinh tế phát triển tại Khoa Kinh tế nông nghiệp và Quản lý, Đại học Wageningen, Hà Lan.

 Những thầy cô giáo là chuyên gia kinh tế nổi tiếng  - Ảnh 3.

Khi về nước, ông tham gia giảng dạy ở Đại học Kinh tế Quốc dân, hiện giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện Chính sách Công & Quản lý và phụ trách Chương trình Cao học Kinh tế Phát triển Việt Nam – Hà Lan (MDE). Đồng thời, ông cũng là Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong, một tổ chức chuyên nghiên cứu các vấn đề kinh tế phát triển.

Ông là một trong hai người Việt Nam lọt top 5% kinh tế gia hàng đầu thế giới.

PGS.TS Vũ Minh Khương, Đại học quốc gia Singapore

TS. Vũ Minh Khương bắt đầu làm việc tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu với vai trò Phó Giáo sư tử năm 2006.

 Những thầy cô giáo là chuyên gia kinh tế nổi tiếng  - Ảnh 4.

Nghiên cứu của ông tập trung vào tăng trưởng kinh tế, năng suất, tính cạnh tranh và các vấn đề liên quan tới tác động của CNTT, chính phủ điện tử và hội nhập kinh tế. Ông có nhiều bài viết trên các tạp chí quốc tế như Scandinavian Journal of Economics, German Economics Review, Energy Policy và Journal of Policy Modeling.

TS. Nguyễn Đức Thành, Trường Kinh tế thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội

PGS. TS. Nguyễn Đức Thành, sinh năm 1977, là chuyên gia kinh tế, hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) - một viện nghiên cứu do ông đồng sáng lập năm 2008. TS. Thành là thành viên Nhóm tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2011 - 2016.

 Những thầy cô giáo là chuyên gia kinh tế nổi tiếng  - Ảnh 5.

PGS. TS. Nguyễn Đức Thành là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu về kinh tế học, tham gia tích cực vào các cuộc thảo luận và hoạch định chính sách kinh tế Việt Nam, là chủ biên của chuỗi Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam, xuất bản thường niên kể từ năm 2009.

TS. Lê Thái Hà, ĐH RMIT

TS. Lê Thái Hà, 30 tuổi, là một trong hai cái tên nữ xuất hiện trong top 10 những nhà kinh tế Việt Nam có nhiều nghiên cứu được xuất bản ở các tạp chí quốc tế theo bảng xếp hạng của Dự án nghiên cứu kinh tế Repec, Hiện TS. Hà là là giảng viên của Đại học RMIT.

 Những thầy cô giáo là chuyên gia kinh tế nổi tiếng  - Ảnh 6.

Các nghiên cứu của TS. Lê Thái Hà xoay xung quanh các vấn đề về thương mại, đầu tư nước ngoài và năng lượng.

Theo Hà Thu

Cùng chuyên mục
XEM