Những sự thật bất ngờ về gu dùng chữ và số trong tên xe các hãng nổi tiếng có thể bạn chưa biết

30/07/2021 16:22 PM | Sống

Có bao giờ bạn để ý sedan của Ford toàn bắt đầu bằng chữ F trong khi SUV toàn E?

Một số tên xe đã tự trở thành biểu tượng đến mức gần như làm lu mờ các thương hiệu mẹ. Ví như Mustang và Corvette đã phá vỡ mối quan hệ với Ford và Chevrolet để tự đi trên con đường của mình.

Nhưng đặt tên cho một chiếc xe hơi không hề đơn giản. Phải khác, nói lên bản chất chiếc xe, nghe có vẻ hay mà không bị hiểu nhầm.

Theo nghiên cứu, tên xe có thể có ảnh hưởng lớn đến việc bạn có thích chiếc xe đó và quyết định mua nó hay không. Vậy các nhà sản xuất đã nghĩ tên xe như thế nào?

Giống như hầu hết tên thương hiệu và logo, rất nhiều thời gian, tiền bạc và các nhóm hợp tác với nhau để phát triển tên xe. Nhóm tiếp thị của Ford đã tạo ra hơn 150 cái tên để rồi cuối cùng thu hẹp lại chỉ còn một.

Tất nhiên không phải công ty nào cũng tỉ mỉ và cẩn thận trong quá trình đặt tên. Có thông tin cho rằng cái tên Mitsubishi Starion xuất phát từ sự nhầm lẫn qua điện thoại, khi team Nhật và Mỹ lẫn lộn "l", "r".

Lamborghini

Tên xe Lamborghini mang tính "cuồng" rất biểu tượng và đáng nhớ. Những cái tên như Diablo và Merciélago thực sự tạo nên khác biệt so với các đối thủ như Ferrari và Porsche. Mặc dù có nghĩa là những thứ hỗn loạn và kỳ lạ theo tiếng Tây Ban Nha, thực tế chúng đến từ những con bò tót nổi tiếng trong lịch sử.

 Những sự thật bất ngờ về gu dùng chữ và số trong tên xe các hãng nổi tiếng có thể bạn chưa biết  - Ảnh 1.

Ngoài ra có thể kể đến Miura, Espada, Islero, Gollardo, Aventador… Đều là những con bò! Có thể đặt tên như vậy là để mang đến cảm giác về sức mạnh và sự hung dữ chưa được thuần hóa, nhưng người ta tin rằng chủ yếu vẫn là do người sáng lập Ferruccio Lamborghini quá đam mê những chú bò tót Tây Ban Nha. Do đó, thương hiệu siêu xe của người Ý nhưng toàn tên "bò Tây" cả.

Ferrari

Trong số các thương hiệu hạng sang, Rolls-Royce hầu như chỉ sử dụng tên chữ, trong khi Ferrari sử dụng kết hợp cả tên và chữ số. Tên các mẫu xe Ferrari thường có các con số liên quan đến động cơ. Tuy nhiên, có những ngoại lệ như Ferrari F40 và Ferrari F50, nơi con số là kỷ niệm năm thành lập.

 Những sự thật bất ngờ về gu dùng chữ và số trong tên xe các hãng nổi tiếng có thể bạn chưa biết  - Ảnh 2.

Còn các mẫu xe không chứa số thì tên thường đề cập đến kiểu dáng thân xe. Tất nhiên cũng có ngoại lệ như tên của một cuộc đua (Ferrari MM - Mille Miglia) hoặc một địa điểm như Ferrari California.

Toyota

Toyota được bán rộng rãi trên khắp thế giới với danh tiếng là những chiếc xe đáng tin cậy. Phong cách đặt tên của Toyota thường liên quan đến những thứ như hoàng gia, vương miện, kiến trúc, thần thoại và các họa tiết tự nhiên.

 Những sự thật bất ngờ về gu dùng chữ và số trong tên xe các hãng nổi tiếng có thể bạn chưa biết  - Ảnh 3.

Chẳng hạn, chiếc Crown cho thị trường Nhật Bản nghĩa là vương miện. Camry là phiên bản phương Tây của từ kanmuri - tiếng Nhật nghĩa là vương miện. Corolla được đặt tên theo những cánh hoa tạo hình vòng ngoài của bông hoa. Sienna lại có nguồn gốc từ thành phố Siena của Ý. Yaris có nguồn gốc từ nữ thần Charis trong thần thoại Hy Lạp, biểu tượng của vẻ đẹp và sự sang trọng. Ngoại lệ thì có Land Cruiser chủ yếu được đặt vậy vì là đối thủ của Land Rover. Nhưng đã có lúc Toyota tiếp thị nó là "ông hoàng trên đường" - danh hiệu mà không một nhà sản xuất nào khác dám đề cập.

Honda

Honda chia tên thành các chủ đề. Civic và Accord phản ánh mong muốn hòa hợp, trong khi City, nằm bên dưới Civic, mang theo chủ đề đô thị. Tuy nhiên, phần lớn ô tô Honda lấy cảm hứng từ âm nhạc, như Jazz, Prelude (một đoạn nhạc ngắn), Concerto (một đoạn solo đi kèm với dàn nhạc)… Ngay cả Accord, ngoài nghĩa tiếng Anh là hiệp ước/tán thành, trong tiếng Pháp lại nghĩa là hợp âm.

BMW

BMW có những sản phẩm xuất sắc trong hầu hết các loại xe. Do đông "dân số" như vậy, tên xe BMW cũng gần như dập khuôn. Mặc dù vẫn có ngoại lệ nhưng về cơ bản, tên xe BMW được đặt theo công thức sau: dòng xe (chữ số đầu tiên) động cơ (hai chữ số tiếp theo). Chẳng hạn với BMW 330D thì 3 cho biết biết đây là một chiếc BMW 3 series, 30 là chỉ động cơ 3.0L.

 Những sự thật bất ngờ về gu dùng chữ và số trong tên xe các hãng nổi tiếng có thể bạn chưa biết  - Ảnh 4.

Ngày nay, các con số cũng phản ánh hiệu suất động cơ với số cao hơn trên những chiếc xe mạnh hơn. Ví dụ, 328i có công suất 240 mã lực và động cơ 2.0L trong khi 335i có công suất 300 mã lực với động cơ 3.0L.

Mercedes-Benz

Tên xe Mercedes-Benz thường chuẩn công thức hơn cả và được hình thành từ các thành phần:

- Năm mô hình cốt lõi: A, B, C, E và S (ngoài ra còn một số mô hình khác)

- Tiền tố GL chỉ SUV, chẳng hạn như Mercedes-Benz GLS, Mercedes-Benz GLE, Mercedes-Benz GLC và Mercedes-Benz GLA

- Tiền tố CL là xe coupe 4 cửa, chẳng hạn như Mercedes-Benz CLA và Mercedes-Benz CLS

- Tiền tố SL - Roadster, chẳng hạn như Mercedes-Benz SLC và Mercedes-Benz SL.

 Những sự thật bất ngờ về gu dùng chữ và số trong tên xe các hãng nổi tiếng có thể bạn chưa biết  - Ảnh 5.

Hyundai và Kia

Kể từ khi bước chân ra thế giới, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc Hyundai có truyền thống đặt tên theo hai cách: lấy một từ có ý nghĩa trong ngôn ngữ nào đó có liên quan đến thống điệp của chiếc xe (chẳng hạn Elantra là "phấn khởi", Sonata là "âm thanh"), hoặc tên một địa điểm gợi liên tưởng với người Mỹ (Tucson là thành phố ở bang Arizona, Santa Fe theo tên thành phố ở bang New Mexico, Palisade là tên một khu phố xinh đẹp và giàu có ở California). Kia cũng tương tự, nhưng "địa điểm" của họ thì không bó hẹp trong đất Mỹ.

 Những sự thật bất ngờ về gu dùng chữ và số trong tên xe các hãng nổi tiếng có thể bạn chưa biết  - Ảnh 6.

Nhưng gần đây họ đã thay đổi chiến lược. Trừ "cựu binh", tất cả các mẫu ô tô mới của Hyundai sẽ đi theo công thức: tiền tố i (hoặc ix) mã phân khúc chữ cái chỉ loại xe.

Tiền tố i gợi liên tưởng đến các sản phẩm công nghệ, cũng như liên kết với từ truyền cảm hứng "inspiration" (nhưng chưa rõ ix có hàm ý gì). Mã các phân khúc: 10 là phân khúc A, 20 phân khúc B, 30 phân khúc C, 40 phân khúc D, 50 phân khúc E. Nếu là xe wagon thì sẽ có CW (Cross-Wagon) trong tên. Ví dụ: Hyundai i30 CW.

Audi

Audi có lẽ là một trong những nhà sản xuất ít đau đầu trong việc đặt tên xe nhất. A cho ô tô con, Q cho SUV, các mẫu xe sang trọng thể thao hơn có chữ S, các mẫu thể thao nhất là RS. TT, R8 và E-Tron là bất quy tắc. Các con số thường có ý nghĩa cao hơn là lớn hơn, mạnh mẽ hơn và dĩ nhiên đắt hơn.

 Những sự thật bất ngờ về gu dùng chữ và số trong tên xe các hãng nổi tiếng có thể bạn chưa biết  - Ảnh 7.

Mazda

Tương tự, Mazda cũng khá dễ thở trong việc đặt tên. Về cơ bản, bản thân cái tên Mazda vốn lấy theo tên của Ahura Mazda, vị thần của sự hài hòa và trí tuệ, nên tên xe cũng không cần quá phức tạp. Mazda cung cấp cho mỗi mẫu xe một con số, vì vậy ta có Mazda3, Mazda6, CX-9. Thường thì xe càng lớn số càng lớn, khá dễ nhớ.

 Những sự thật bất ngờ về gu dùng chữ và số trong tên xe các hãng nổi tiếng có thể bạn chưa biết  - Ảnh 8.

Ford

Ford đặt cho hầu hết các tên xe du lịch bắt đầu bằng chữ F, như Fiesta, Figo, Focus, Fusion, Falcon, Fairlane, Fairmont… Còn SUV thì bắt đầu bằng E, như EcoSport, Escape, Everest, Explorer…

Nissan

Quy tắc đặt tên của Nissan dường như là bí hiểm nhất vì… chưa thấy quy luật. Nhưng vào những năm 50 và 60, những cái tên cổ điển mang âm hưởng Anh quốc phổ biến trên những chiếc xe Nissan như Cedric, Gloria và Silvia. Do ngày đó, người dân Nhật Bản rất ngưỡng mộ văn hóa và công nghệ phương Tây. Trong những năm sau đó, Nissan đã chuyển sang dùng tên của những loài vật tốc độ như Gazelle, Leopard và Cheetah, kể cả khi mẫu xe không nhanh cho lắm.

 Những sự thật bất ngờ về gu dùng chữ và số trong tên xe các hãng nổi tiếng có thể bạn chưa biết  - Ảnh 9.

Mitsubishi

Người ta cũng chưa đọc ra quy tắc đặt tên xe của Mitsubishi, khá "lộn xộn". Outlander gợi lên cảm giác như đang đi du lịch đến những nơi xa xôi và tìm kiếm cuộc phiêu lưu. Pajero lấy theo một loài mèo rừng ở Nam Mỹ. Còn Triton là một vị thần Hy Lạp trong thần thoại, sứ giả của biển cả.

Volkswagen

Năm 1973, Volkswagen ra mắt mẫu xe gia đình mới, Passat, mượn tên từ "passatwinde" (gió mậu dịch, gió tín phong), dù chủ yếu ở vùng cận nhiệt đới nhưng vẫn xuất hiện toàn cầu, như mong nguyện của VW khi ấy với Passat. Kể từ đó, xe Volkswagen thường lấy liên quan đến những cơn gió hoặc tương tự.

 Những sự thật bất ngờ về gu dùng chữ và số trong tên xe các hãng nổi tiếng có thể bạn chưa biết  - Ảnh 10.

Như xe Golf thực chất bắt nguồn từ tiếng Đức chỉ dòng hải lưu Gulfstream. Polo nghe giống một môn thể thao, nhưng tiếng Đức lại có nghĩa là "cực", ám chỉ gió Bắc Cực. Scirocco, Bora, Vento và Jetta đều liên quan đến gió trong nhiều ngôn nữ khác nhau.

Song Volkswagen không chỉ thổi gió. Đôi khi, công ty có trụ sở tại Wolfsburg cũng áp dụng chủ đề "lâu đài sói" - quốc huy của thành phố. Gần đây có Amarok nghĩa là chó sói trong phương ngữ Inuit.

Chưa hết, họ còn vay mượn từ thần thoại Hy Lạp. Chỉ là cách vay mượn khá lạ. Chẳng hạn, họ lại lấy tên vị Phaethon, cậu con trai cầm lái vụng về của thần mặt trời Phoebus. Tên xe mui trần Eos (cô của Phaethon) là nữ thần chịu trách nhiệm mở cánh cổng thiên đường để mặt trời đi qua. Còn chiếc SUV Atlas chính là người có nhiệm vụ nâng bầu trời suốt đời.

Thanh Linh

Cùng chuyên mục
XEM