Những sai lầm phổ biến này là nguồn gốc làm lây nhiễm bệnh nhưng nhiều người đang thờ ơ

28/07/2017 16:53 PM | Sống

Để bàn chải trong phòng tắm, xem tivi khi ăn cơm... là những thói quen sai lầm chúng ta thường mắc phải làm hại cho sức khỏe mà không biết.

Tạp chí Prevention của Mỹ từng liệt kê một danh sách những sai lầm mà chúng ta hay mắc phải trong cuộc sống. Trong đó, đã tổng kết những vấn đề chúng ta cần cảnh giác. Những vấn đề đó đều bắt nguồn từ cuộc sống hằng ngày.

1. Bàn chải đánh răng để trên bồn rửa phòng tắm.

Tính trung bình trên mỗi 30cm2 của xí bệt thì có 3,2 triệu con vi khuẩn sinh sống. Mỗi lần bạn giật nước những con vi khuẩn này sẽ phát tán trong không trung rồi hạ cánh trên bàn chải đánh răng. Vì vậy, bàn chải đánh răng tốt nhất không nên để trên bồn rửa phòng tắm, tốt nhất nên để trong tủ phòng tắm.

(Ảnh minh họa).

2. Túi xách tay để trên bàn ăn

Hằng ngày túi xách tay thường được chúng ta tùy ý lúc để trong phòng làm việc, lúc để trên xe buýt hay những nơi công cộng khác. Trên mỗi 6,45cm2 túi đều có đến hàng vạn con vi khuẩn, cho nên tốt nhất túi xách nên để trong ngăn kéo tủ hoặc trên ghế.

3. Giày, dép để trong phòng chứa đồ, trong phòng ngủ

Giày dép đi ngoài đường về, đế giày thường mang theo bụi bẩn, chất gây dị ứng hoặc các vi khuẩn khác, chỉ nên để nơi thông thoáng.

4. Cất giữ cà phê , các loại đậu trong tủ lạnh

Cách tốt nhất để lưu trữ cà phê, các loại đậu là để chúng trong bình đựng tối màu đóng kín, bảo quản ở nhiệt độ phòng.

5. Để tivi trong phòng ăn

Khi ăn cơm không nên một công đôi ba việc, người vừa xem ti vi vừa ăn cơm thường ăn với tốc độ nhanh, lượng thức ăn vào cơ thể thường nhiều hơn 71% so với người chỉ tập trung cho việc ăn cơm.

Vừa ăn vừa xem tivi thì lượng thức ăn vào cơ thể nhiều hơn 71%.

6. Để thuốc trong tủ phòng tắm

Nhiệt độ trong phòng tắm thường khá cao, độ ẩm nặng, không có lợi cho việc bảo quản các loại thuốc. Thuốc trong các gia đình nên bảo quản ở nơi lưu trữ thực phẩm có nhiệt độ thấp, khô ráo.

7. Rửa hoa quả trong chậu rửa bát đũa nhà bếp

Chậu rửa bát đũa là nơi chứa những thứ bẩn nhất trong nhà bếp. Ở đó, mật độ vi khuẩn rất cao. Nếu rửa hoa quả chẳng may có một quả rơi vào chậu rửa, thì nên vứt đi ngay, đừng tiếc bạn nhé!

8. Đắp chăn quá dày khi ngủ

Chăn quá dày, ngược lại càng khiến bạn khó ngủ. Nhiệt độ cơ thể tự nhiên hạ thấp là cách thôi miên tốt nhất. Đi tất đi ngủ khiến cho mạch máu giãn nở, cũng nên tránh.

9. Dùng tủ lạnh để hạ nhiệt cho đồ ăn

Để đồ ăn vào trong tủ lạnh để hạ nhiệt giống như "dục tốc bất đạt"( muốn nhanh mà không thành), hơn nữa càng dễ sinh sôi vi khuẩn. Tốt nhất là để đồ ăn đã nấu chín nguội từ từ một cách tự nhiên dưới nhiệt độ phòng.

Chỉ để đồ ăn đã nguội vào tủ lạnh.

10. Dán những chú ý trên tủ lạnh

Tác dụng của những miếng dán ghi chú đó thường là ngắn hạn, muốn phát huy tác dụng của chúng, tốt nhất là để ở vị trí thường xuyên nhìn thấy.

11. Mua thuốc ở hiệu thuốc không đối chiếu đơn thuốc

Dược sỹ hay nhân viên bán thuốc dễ sai sót khi bận rộn.Vì thế, khi mua thuốc nhất định phải đối chiếu kiểm tra kỹ từng danh mục thuốc, bảo đảm chính xác không còn sai sót gì mới được rời đi.

12. Người hay say khi lên máy bay ngồi ở phía sau khoang máy

Máy bay giống như một cái bàn đu dây, cách trung tâm máy bay càng xa, cảm giác khi lên xuống càng rõ. Độ chòng chành phía sau khoang máy là lớn nhất. Vì thế, người hay bị say tàu xe tốt nhất nên ngồi gần vị trí cánh.

Những người bị say tàu xe không nên ngồi gần vị trí cánh.

13. Đọc sách buổi tối để đèn ở vị trí đỉnh đầu

Để đèn trên đỉnh đầu ảnh hưởng đến sự phân tiết melatonin trong cơ thể người, làm cho bạn càng đọc càng tỉnh ngủ. Nên chọn đèn có công suất thấp một chút, như thế trong ánh đèn dịu nhẹ bạn có thể dần chìm vào giấc ngủ.

14. Đứng ngay vị trí hàng đầu tiên ở lần đầu tham gia lớp tập thể thao

Người đứng ở vị trí hàng đầu tiên hay hàng giữa có thể nhìn rõ động tác của mình trong gương. Người lần đầu tham gia, do quá tập trung theo dõi động tác, càng làm cho mình thêm căng thẳng.

15. Đeo tai nghe nghe nhạc trên máy bay, tàu hỏa, tàu điện ngầm

Đi du lịch nghe nhạc bằng tai nghe là lựa chọn không hẳn là không tốt, nhưng cả thời gian dài nghe nhạc trong môi trường ồn ào thì càng có hại cho tai hơn.

*Theo Health

Theo Thuý Nga

Cùng chuyên mục
XEM